Nhãn đường phèn, hương vị tiến vua

11:05, 20/08/2019

Xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên) nổi tiếng với nhiều giống nhãn ngon của Hưng Yên, trong đó có giống nhãn đường phèn và nhãn cùi vân. Đây là hai loại nhãn có chất lượng thuộc loại “thượng hạng”, có giá bán cao gấp 2 - 5 lần so với giống nhãn khác.

Ông Vương Văn Oanh ở phường Hồng Châu có gần 40 cây nhãn đường phèn
Ông Vương Văn Oanh ở phường Hồng Châu có gần 40 cây nhãn đường phèn


Gia đình ông Trịnh Văn Thinh là một trong những hộ trồng nhiều nhãn ở thôn Nễ Châu. Với 1 mẫu vườn, ông trồng nhiều giống nhãn khác nhau, trong đó đặc biệt nhất là 4 cây nhãn đường phèn cổ, 7 cây nhãn đầu nước, nhãn cùi.


Bên chén nước chè và chùm nhãn đường phèn vừa hái, ông Thinh cho biết: “Nhãn đường phèn vốn là giống nhãn cổ, quả thường nhỏ khoảng 120 - 130 quả/kg; khi chín vỏ quả màu vàng, da cóc, mã xấu hơn những giống nhãn khác; bóc ra thấy cùi dày ánh vàng, vân múi căng, róc cùi, róc hạt, giòn, hạt nhỏ hơi nhăn có màu hanh nâu (có hạt còn bị nứt); khi ăn cảm nhận mùi vị ngọt, hương thơm rất đặc biệt. Còn nhãn đầu nước hay nhãn cùi quả to hơn nhãn đường phèn (từ 85 - 90 quả/kg), khi chín vỏ màu vàng, hạt nhỏ, múi nhãn thường có vân; cùi dày và giòn, có hương vị thơm, ngọt đặc trưng. Đây là hai giống nhãn “thượng hạng” của chúng tôi”.


Vì chất lượng ngon nên nhiều khách hàng được thưởng thức một lần, năm sau lại tìm đến đặt mua. Với giá bán 100.000 đồng/kg nhãn đường phèn, 70.000 - 80.000 đồng/kg nhãn cùi, 30.000 - 40.000 đồng/kg nhãn hương chi, năm nay gia đình ông Thinh ước thu gần 200 triệu đồng.


Nhãn đường phèn và nhãn cùi đều là những giống nhãn khó ra hoa, đậu quả, năng suất thấp chỉ bằng 50 - 60% so với nhãn hương chi. Quy trình chăm sóc những cây này cũng giống những loại nhãn khác nhưng đòi hỏi người trồng phải tỉ mỉ, kỹ lưỡng hơn từ khâu cắt tỉa đến xử lý ra hoa, đậu quả, chăm bón, thu hái.


Chúng tôi đến nhà ông Vương Văn Oanh ở khu phố Nam Tiến, phường Hồng Châu (thành phố Hưng Yên) khi ông đang tất bật thu hái nhãn đường phèn, nhãn cùi bán cho khách hàng đi làm quà biếu.

 

Ông Oanh cho biết: “Thấy được chất lượng và giá trị kinh tế vượt trội so với những loại nhãn khác nên gia đình tôi tập trung phát triển những giống nhãn đặc sản như: nhãn đường phèn, nhãn cùi. Gia đình tôi có 2 mẫu trồng nhãn, trong đó có khoảng 40 cây nhãn đường phèn, 60 - 70 cây nhãn cùi và 200 cây nhãn hương chi. Vụ này, tôi thu được 1 tấn quả nhãn đường phèn (bán với giá 150.000 đồng/kg); 2 tấn quả nhãn cùi (bán với giá 70.000 đồng/kg) và 4 tấn quả nhãn hương chi (bán với giá 40.000 đồng/kg). Năm nay nhãn chín sớm nên tôi bắt đầu thu hoạch từ đầu tháng 6 âm lịch và dự kiến thu trong 1,5 tháng. Khách hàng của tôi đa phần đến mua để làm quà biếu và hầu hết là khách quen năm nào cũng đặt. Vì chất lượng cao nên năm nào tôi cũng không đủ hàng để cung cấp ra thị trường. Mặc dù sản lượng quả năm nay giảm nhưng với giá bán cao hơn năm trước nên tôi ước tính thu nhập đạt trên 300 triệu đồng”.


Theo số liệu của Phòng Trồng trọt (Sở Nông nghiệp và PTNT), toàn tỉnh Hưng Yên hiện có khoảng 4.470ha nhãn. Trong đó, giống nhãn đường phèn, nhãn cùi chỉ chiếm diện tích rất nhỏ. Hầu hết diện tích các giống nhãn này tập trung ở xã Hồng Nam, Phương Chiểu, phường Hồng Châu (thành phố Hưng Yên)... Chính vì vậy, bên cạnh sự phát triển của các giống nhãn lai tạo, cấy ghép nhằm đem đến sự đa dạng về chủng loại, trà vụ, chất lượng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và nâng cao hiệu quả kinh tế thì những cây nhãn cổ, nhãn quý luôn được người dân giữ gìn, bảo vệ.


Hương Giang
 
 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)