Sử dụng thuốc tùy tiện- nguyên nhân quá tải bệnh viện?

09:50, 19/08/2019

Tùy tiện trong sử dụng thuốc chữa bệnh là thói quen xấu, được xem là hệ quả của tình trạng quá tải bệnh viện kéo dài những năm trước đây.


Sau 4 ngày gia đình cho uống thuốc hạ sốt Paracetamol, 4 viên/ngày, loại viên 500mg, bé trai hơn 2 tuổi ở Thanh Sơn, Phú Thọ đã bị ngộ độc dẫn tới hôn mê. Sự việc vừa xảy ra một lần nữa cảnh báo về tình trạng nhiều người dân cứ có biểu hiện bị ốm là tự ý mua thuốc về uống mà không đến cơ sở y tế để được khám và điều trị. Đây là vấn đề đáng báo động hiện nay.
 

Việc sử dụng thuốc tùy tiện có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. (Ảnh minh họa)
Việc sử dụng thuốc tùy tiện có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. (Ảnh minh họa)

Ngày 14/8, nhập Bệnh viện đa khoa Phú Thọ, bệnh nhi này nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Dù được áp dụng phác đồ điều trị tốt nhất nhưng cháu bé vẫn nguy kịch.


Dược sĩ Nguyễn Trọng Dự, Bệnh viện E (Hà Nội) cho biết, nguyên nhân là gia đình đã tùy tiện trong sử dụng thuốc. Trong khi đó, Paracetamol không nằm trong danh mục thuốc kê đơn và có thể mua được dễ dàng tại các hiệu thuốc.


 “Paracetamol là một loại thuốc giảm đau, hạ sốt, được sử dụng rất rộng rãi trong các trường hợp đau vừa và nhẹ như đau đầu, đau răng, đau cơ và các trường hợp bị sốt. Đây là loại thuốc rất phổ biến được bán ở hầu khắp các hiệu thuốc trong cả nước. Paracetamol hấp thu hoàn toàn trong vòng 2 giờ sau khi uống. Thời gian phát huy tác dụng của thuốc chỉ kéo dài từ 4-6 giờ. Tuy nhiên việc sử dụng quá liều Paracetamol dẫn đến tổn thương tế bào và hoại tử gan.” - Dược sĩ Nguyễn Trọng Dự cho hay.


Đáng báo động là thời gian qua nhiều trường hợp ngộ độc Paracetamol đã xảy ra. Nhiều bệnh nhân đã tử vong hoặc nếu được cứu sống thì tốn kém hàng trăm triệu đồng chi phí điều trị vì phải lọc máu hoặc sử dụng những loại thuốc hạ men gan rất đắt tiền. Tất cả đều do thói quen của người Việt, cứ bị ốm là mua thuốc về sử dụng thay vì đi khám tại các cơ sở y tế.
Tùy tiện trong sử dụng thuốc chữa bệnh được xem là hệ quả của tình trạng quá tải bệnh viện kéo dài những năm trước đây. Đây là thói quen xấu cần phải thay đổi, nhất là khi Việt Nam có tỷ lệ kháng thuốc thuộc diện cao nhất trên thế giới và đã xuất hiện vi khuẩn kháng lại tất cả các loại thuốc kháng sinh thế hệ mới, tức là không còn thuốc chữa đối với những bệnh nhân nhiễm loại vi khuẩn này.


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết: “Tại nước ta có một thực trạng rất khác với các nước trên thế giới là người dân cứ khi đau ốm, có thể lần đầu tiên được bác sỹ kê đơn, sau đó cứ thấy có triệu chứng tương tự là lại đi mua thuốc đó về uồng mà không cần hỏi ý kiến của bác sỹ. Việc mua thuốc không cần đơn cũng dễ dàng. Điều này dễ dẫn đến tình trạng kháng thuốc".


Khắc phục trình trạng vừa nêu, Bộ Y tế đang tập trung chỉ đạo thực hiện đề án nối mạng các nhà thuốc, quầy thuốc để quản lý việc bán thuốc theo đơn, đặc biệt là thuốc kháng sinh, hạn chế tình trạng người bán thuốc chạy theo lợi nhuận, bán kháng sinh cho người mua không có đơn của bác sĩ hoặc mượn đơn của bệnh nhân khác. Tuy nhiên, với những thuốc không cần kê đơn như Paracetamol vẫn có thể gây ngộ độc khi sử dụng không đúng hướng dẫn. Trong trường hợp này, phòng ngừa những hậu quả khó lường chỉ có thể dựa vào ý thức của người dân./.


Theo VOV
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)