Thiệt hại sẽ lớn khi mâu thuẫn giữa hai doanh nghiệp không được giải quyết

07:28, 16/08/2019

Sáng ngày 12.8, khoảng 400 công nhân Công ty TNHH Unitex Fashion (Công ty Unitex) phải đứng ngoài cổng, không được vào xưởng làm việc như mọi ngày vì cổng Công ty Unitex bị Công ty TNHH một thành viên Barotex Hưng Yên (Công ty Barotex) rào chắn và khóa lại, không cho mở cửa. Sự việc trên đã gây ách tắc một đoạn đường và gây nhiều bức xúc cho đại diện cũng như người lao động của Công ty Unitex.

Hàng trăm công nhân phải đứng ngoài đường vì cổng vào Công ty Unitex bị khóa
Hàng trăm công nhân phải đứng ngoài đường vì cổng vào Công ty Unitex bị khóa


Theo quan sát của chúng tôi vào lúc 9h sáng ngày 12.8, tại cổng của Công ty Unitex bị khóa, phía bên trong cổng có nhiều thanh sắt lớn được bảo vệ của Công ty Barotex chằng buộc một cách chắc chắn, đồng thời có 3 - 4 bảo vệ trực tại đó. Dưới cái nắng hầm hập 36 - 370C, hàng trăm công nhân của Công ty Unitex vẫn kiên nhẫn đứng bên ngoài cổng chờ để khi cổng mở sẽ vào làm việc. Chị Nguyễn Thị Minh, công nhân Công ty Công ty Unitex cho biết: Ngày 11.8 là chủ nhật nên chúng tôi được nghỉ làm, sáng ngày 12.8, như thường lệ, chúng tôi tới công ty làm việc, tuy nhiên đến nơi, cổng khóa không vào được. Hỏi bảo vệ gác tại cổng thì được biết, muốn vào công ty phải đi qua cổng của công ty bên cạnh (Công ty Barotex). Tuy nhiên, nếu vào thì phải để nhờ xe ở công ty của họ rồi đi bộ tắt qua bờ tường vừa được phá bỏ ngổn ngang, lúc ra vào phải đăng ký với người trực ở cổng... như vậy rất phiền hà. Do đó, tôi và các công nhân đứng đợi, nếu cổng của công ty mở thì vào làm việc chứ không đi nhờ cổng của công ty khác...


Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự việc trên, chúng tôi được biết, Công ty Unitex đã thuê khu nhà xưởng và công trình phụ trợ với tổng diện tích gần 4.600m2 của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Barotex Việt Nam (gọi tắt Công ty Barotex Việt Nam) từ năm 2007 (cả hai công ty đều đóng trên địa bàn xã Tân Quang - Văn Lâm) với thời hạn 10 năm. Để phục vụ nhu cầu sản xuất của công ty, ngoài lán xe có từ năm 2007, năm 2010 và 2011, Công ty Unitex có dựng thêm một phần lán xe, 3 lán kho dựng tạm bằng tôn để chứa nguyênm vật liệu tồn.


Đến tháng 8.2017, sau khi hết thời hạn hợp đồng, Công ty Unitex ký kết hợp đồng tiếp tục thuê khu nhà xưởng và công trình phụ trợ trên với Công ty Barotex Việt Nam trong thời hạn 5 năm. Trong quá trình thỏa thuận ký hợp đồng lần này, Công ty Unitex đã thông báo và xin được tiếp tục sử dụng lán xe và những nhà kho mà công ty đã dựng trước đó.


Việc này đã được Công ty Barotex Việt Nam đồng ý (bằng miệng) và hai bên thống nhất ký hợp đồng, thời hạn 5 năm (từ ngày 1.8.2017 - 31.7.2022). Tổng số tiền thuê đất theo hợp đồng đã được Công ty Unitex thanh toán trả cho Công ty Barotex Việt Nam xong từ năm 2018. Tuy nhiên, đến sáng ngày 11.8 vừa qua, Công ty TNHH một thành viên Barotex Hưng Yên (trước đây là Công ty cổ phần thương mại và đầu tư Barotex, viết tắt là Công ty Barotex) đã cho bảo vệ đến khóa lại cổng và kéo nhiều thanh sắt rào chắn cổng ra vào của Công ty Unitex. Theo trình bày của ông Nguyễn Hoàng Tú, Giám đốc Công ty Barotex thì: Sau khi tiếp quản Công ty Barotex Việt Nam, ông đã cho kiểm tra lại việc thực hiện hợp đồng thuê nhà xưởng đối với Công ty Unitex. Quá trình kiểm tra phát hiện thấy có một số công trình phụ trợ mọc lên ngoài hợp đồng và cho rằng Công ty Unitex đã vi phạm điều khoản của hợp đồng. 


Ông Tú cho rằng: Để bảo đảm quyền quản lý đất đai và tài sản nên công ty của ông yêu cầu Công ty Unitex bàn giao lại nhà bảo vệ và cổng ra vào để Công ty Barotex quản lý, sử dụng. Trước sự việc trên, đại diện Công ty Unitex cho rằng: Hiện trạng nhà xưởng và các công trình phụ trợ đã được xây dựng trước khi Công ty Unitex ký hợp đồng thuê lại của Công ty Barotex Việt Nam. Do đó, Công ty Unitex mong muốn Công ty Barotex tôn trọng và thực hiện cam kết như hợp đồng đã ký kết. “Việc Công ty Barotex rào, khóa cổng ra vào của chúng tôi làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của chúng tôi. Họ phá tường rào giữa hai công ty và đề nghị cán bộ, công nhân lao động đi lối cổng Công ty Barotex rồi đi qua bờ tường đã được phá bỏ để vào công ty làm việc là điều không thể chấp nhận được...” - chị Đặng Thị Hương, quản lý nhân sự Công ty Unitex cho biết. Để hòa giải mối quan hệ giữa hai công ty nhằm góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn cũng như giúp 2 doanh nghiệp đoàn kết cùng nhau phát triển, ngay trong sáng ngày 12.8, UBND xã Tân Quang đã tổ chức buổi hòa giải với sự chứng kiến của lãnh đạo UBND huyện và một số ngành, đoàn thể của huyện. Tuy nhiên, buổi hòa giải không thành vì đại diện hai công ty vẫn bảo lưu quan điểm của mình.


Tuy nhiên, dưới sự thuyết phục và đề nghị của đồng chí Nguyễn Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Lâm, khoảng hơn 10h sáng ngày 12.8, Công ty Barotex đã rỡ hàng rào và mở khóa để công nhân của Công ty Unitex vào làm việc. Đồng thời, đề nghị hai công ty cần ngồi lại với nhau để thỏa thuận, tìm hướng giải quyết phù hợp, tránh gây phiền hà đến hoạt động của hai công ty cũng như ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. 


Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Lâm cũng đề nghị các ngành công an, Liên đoàn lao động huyện, chính quyền xã Tân Quang hỗ trợ bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng giữa hai doanh nghiệp. Nếu vẫn không thỏa thuận được thì đề nghị hai doanh nghiệp yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết theo đúng trình tự, quy định của pháp luật.


Theo thông tin mà chúng tôi nắm được, đến hết ngày 13.8, Công ty Unitex và Công ty Barotex vẫn chưa thống nhất thỏa thuận những mâu thuẫn trên.


Phương Minh
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)