Bưởi quả trong mâm cỗ Trung thu

20:27, 13/09/2019

Tết Trung thu đang đến rất gần. Dịp này, trẻ em cùng các thành viên trong gia đình được quây quần, phá cỗ dưới ánh trăng rằm. Mâm cỗ truyền thống ngày Rằm tháng Tám thường có bánh Trung thu, đèn ông sao và mâm ngũ quả, trong đó không thể thiếu một loại quả đặc trưng, đó là quả bưởi. 
 

Vườn bưởi da xanh phục vụ Tết Trung thu của anh Nguyễn Hữu Hà 
Vườn bưởi da xanh phục vụ Tết Trung thu của anh Nguyễn Hữu Hà 

Việc cúng bưởi đêm Trung thu mang nhiều ý nghĩa truyền thống lâu đời. Người xưa quan niệm rằng, Tết Trung thu là ngày trăng tròn và sáng nhất trong năm, là biểu tượng viên mãn, vẹn tròn, may mắn, bình an. Quả bưởi hình tròn tượng trưng cho đoàn viên, mang lại may mắn, bình an cho gia đình, thể hiện ước mong những người xa quê có thể về đoàn tụ với gia đình… Chính vì vậy mà bưởi trở thành loại quả “đắt hàng” nhất dịp Tết Trung thu. 


Dạo quanh các khu chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh những ngày gần Rằm tháng Tám, ta dễ dàng bắt gặp các sạp hàng chất đầy quả bưởi to, tròn. 


Chị Nguyễn Thị Huyền ở thị trấn Trần Cao (Phù Cừ) chia sẻ: “Ngoài cặp bánh nướng, bánh dẻo và một số loại quả theo mùa như hồng, na, ổi,… mâm cỗ Tết Trung thu của gia đình tôi không thể thiếu quả bưởi. Năm nay tôi mua 3 quả để dành cho mâm cỗ ngày rằm sắp tới”. 


Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, hiện nay tại các chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh và các cửa hàng hoa quả bày bán rất nhiều các giống bưởi khác nhau như: bưởi bô lô, bưởi đào, bưởi thồ, bưởi da xanh,... giá bán dao động từ 25.000 - 75.000 đồng/quả.  

Bưởi được bày bán ở chợ Phố Hiến (thành phố Hưng Yên)
Bưởi được bày bán ở chợ Phố Hiến (thành phố Hưng Yên)


Mặc dù chưa phải là thời điểm chính vụ, sản lượng bưởi chín chưa nhiều, nhưng những ngày qua, nhiều thương lái cũng đã về tận vườn trồng bưởi của các hộ gia đình ở xã Phùng Hưng (Khoái Châu) để lựa chọn những quả bưởi to, có mã đẹp phục vụ nhu cầu Tết Trung thu.

Ông Đỗ Trọng Vĩnh, thôn Tiểu Quan, xã Phùng Hưng (Khoái Châu) cho biết: “Gia đình tôi trồng khoảng 300 cây bưởi với các giống như: bưởi Hoàng, bưởi Tân Lạc, bưởi Mĩ, bưởi da xanh, bưởi Diễn. Trong khi các giống bưởi khác thu hoạch vào dịp cuối năm, thì thời điểm này, quả bưởi Hoàng và bưởi Mĩ đã bước vào giai đoạn chín. Chính vì vậy, từ đầu tháng Tám âm lịch, thương lái khắp nơi đã đến thăm vườn và đặt mua để phục vụ thị trường Tết Trung thu. Năm nay do thời tiết không thuận lợi nên gia đình tôi dự kiến thu khoảng 300 quả bưởi Hoàng bán với giá 25.000 đồng/quả”.
 
Anh Nguyễn Hữu Hà ở thôn Bãi Sậy, xã Tân Dân (Khoái Châu) cho biết: “Cách đây khoảng 5 năm, tôi đầu tư công sức, học hỏi kĩ thuật trồng “thí điểm” 200 cây bưởi da xanh. Mặc dù giống bưởi này có xuất xứ từ miền Nam nhưng khi đưa về Hưng Yên trồng thì cho chất lượng quả ngon. Bưởi da xanh chất lượng ngon, ít hạt, quả to, cho thu hoạch quanh năm, chính vụ rơi vào tháng 8 - 10 âm lịch. Để phục vụ thị trường Tết Trung thu, từ cách đây cả tháng, các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch trong và ngoài tỉnh đã đến tận vườn đặt hàng. Năm nay, tôi ước thu khoảng 3 - 4 tấn bưởi, giá bán trung bình là 55.000 đồng/kg, tôi thu về trên 150 triệu đồng”.


Cùng với gia đình ông Vĩnh, anh Hà, nhiều hộ dân khác trong tỉnh đã xuất bán bưởi trong dịp Tết Trung thu này.


Trung thu đang tới gần. Đây cũng là cơ hội để bà con trồng bưởi cải thiện thu nhập trong năm. Các giống bưởi ngon cũng nhờ thế mà có cơ hội tới tay người tiêu dùng nhiều hơn.

 

Dương Miền - Hương Giang
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)