Những đầm sen Quan Âm ở Xuân Trúc 

18:37, 30/09/2019

Năm 2018, Hợp tác xã (HTX) tổng hợp sản xuất, dịch vụ và thương mại Thắng Phát, xã Xuân Trúc (Ân Thi) đi vào hoạt động đã hỗ trợ nhiều hộ nông dân trong xã chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng cây sen đang mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.
 

Thu hoạch hoa sen Bách Diệp tại Hợp tác xã tổng hợp sản xuất, dịch vụ và thương mại Thắng Phát, xã Xuân Trúc (Ân Thi)
Thu hoạch hoa sen Bách Diệp tại Hợp tác xã tổng hợp sản xuất, dịch vụ và thương mại Thắng Phát, xã Xuân Trúc (Ân Thi)

Ông Bùi Đức Tình, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX tổng hợp sản xuất, dịch vụ và thương mại Thắng Phát cho biết: “Nhận thấy một số diện tích đất nông nghiệp sản xuất lúa trên địa bàn xã kém hiệu quả khi thường xuyên ngập úng, người dân khó canh tác nên tôi đã vận động thêm 6 hộ dân trong xã thực hiện chuyển đổi, cải tạo trên 3ha diện tích này sang mô hình trồng cây sen. Tuy nhiên, không giống như những mô hình trồng sen truyền thống tại các ao, đầm, hồ của nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh, hiện nay HTX chuyên sản xuất giống sen Bách Diệp hay thường gọi là sen Quan âm cho thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 12 dương lịch. Tính đến thời điểm hiện nay, sau hơn 1 năm triển khai mô hình, các thành viên trong HTX phấn khởi bởi trồng giống sen này đang mang lại lợi nhuận cao hơn trồng lúa 3 - 5 lần”. 


Hiện nay, HTX đang tập trung sản xuất giống sen Bách Diệp ở 2 loại màu hoa là trắng và hồng. Cũng giống như giống sen truyền thống, sen Bách Diệp không chỉ cho thu hoạch hoa để phục vụ nhu cầu trang trí, thẩm mỹ mà sen Bách Diệp còn cho thu hoạch ngó sen, củ sen và lá sen. Mỗi bộ phận của cây sen đều mang lại những giá trị khác nhau, có loại làm thực phẩm bổ dưỡng, loại thì làm thuốc chữa bệnh… Tuy nhiên, do thời điểm sen Bách Diệp đến vụ thu hoạch thì các giống sen truyền thống khác trong tỉnh đã ở thời kỳ thu hoạch cuối vụ nên các sản phẩm từ sen Bách Diệp xuất bán được giá hơn. Thời điểm hiện nay, HTX đang tập trung thu hoạch hoa sen xuất bán với giá khoảng 3 - 4 nghìn đồng/bông; ngó sen thu hoạch trung bình 50kg/mẫu, xuất bán với giá trung bình 40 - 60 nghìn đồng/kg; củ sen bán khoảng 20 - 30 nghìn đồng/kg. Không chỉ xuất bán tại các cơ sở quán ăn, nhà hàng hay cửa hàng hoa trên địa bàn tỉnh mà sản phẩm từ cây sen Bách Diệp của HTX đang tiếp cận với thị trường các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Hải Phòng… 


Theo các thành viên trong HTX cho biết, sen Bách Diệp là loài cây tương đối khó trồng, trong quá trình sản xuất, nếu không được chăm sóc tốt, cây dễ gặp nhiều loại bệnh… khiến sản phẩm thu hoạch không đạt chất lượng, năng suất. Do đó, khi chăm sóc giống cây này, thay vì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bằng hóa học, HTX sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật nguồn gốc sinh học hoặc sử dụng nước cốt tỏi pha loãng với nước để phun diệt trừ một số sinh vật gây bệnh. Có những phương pháp chăm sóc riêng nhưng so với gieo cấy, chăm sóc lúa thì sản xuất sen Bách Diệp tốn ít công hơn, không mất nhiều chi phí phân bón, làm cỏ và chỉ tốn công xuống giống vụ đầu, còn những vụ sau cây tiếp tục sinh trưởng, người dân chỉ cần chăm sóc và đến vụ thu hoạch. 


Tới đây, sau khi đã thu hoạch xong, HTX tiến hành cắt bỏ những lá tàn, già để tạo độ thông thoáng cho sen phát triển tiếp. Nhận thấy trồng sen Bách Diệp mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với sản xuất lúa, thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất sen và thí điểm nuôi thả thêm một số loại cá phù hợp để phát huy hiệu quả sản xuất trên cùng diện tích đất canh tác, mang lại thêm nguồn thu nhập cho các hộ thành viên.


Minh Huế


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)