Sống chủ động để không bao giờ phải nói câu ân hận

11:35, 24/09/2019

Hy vọng các bạn trẻ sẽ không bao giờ phải nói câu ân hận. Các bạn hãy là những người sống chủ động, có trách nhiệm và nên nhớ “Chủ động tránh thai, trách nhiệm không của riêng ai”.
 

Ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng Cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ. Ảnh: VGP/Hiền Minh
Ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng Cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế nhấn mạnh điều này tại Hội thảo hưởng ứng Ngày tránh thai thế giới 26/9/2019 với chủ đề "Chủ động tránh thai, trách nhiệm không của riêng ai".


Theo ông Nguyễn Doãn Tú, xuất phát từ kết quả các cuộc khảo sát đa quốc gia về thăm dò thái độ của giới trẻ trong quan hệ tình dục tại châu Âu vào những năm đầu thế kỷ 21 cho thấy, mức độ đáng báo động về quan hệ tình dục không được bảo vệ cũng như kiến thức, hiểu biết về các biện pháp tránh thai (BPTT) còn thiếu hụt trong giới trẻ. Bên cạnh đó, các chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản (SKSS), giới tính trong hệ thống nhà trường không đủ để cung cấp thông tin một cách toàn diện về vấn đề này. Điều đó dẫn đến hàng năm có tới 1/3 trong số trên 205 triệu trường hợp mang thai trên thế giới là mang thai ngoài ý muốn, 36% độ tuổi vị thành niên cho biết có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ, trong khi tỷ lệ bệnh lây truyền qua đường tình dục cao nhất ở độ tuổi dưới 25...


Ở Việt Nam, theo Tổng cục Thống kê, hiện số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi) là trên 24,2 triệu người. Trung bình, mỗi năm dân số Việt Nam tăng thêm khoảng gần 1 triệu người. Trong những năm tới, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ vẫn sẽ tiếp tục gia tăng và dự báo sẽ đạt cực đại vào năm 2027 – 2028. Trong khi đó, tỷ lệ sử dụng BPTT chỉ khoảng 76,5%, trong đó tỷ lệ sử dụng các BPTT hiện đại là 65,4%.
 

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: VGP/Hiền Minh
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Đặc biệt, lãnh đạo Tổng Cục DS-KHHGĐ cho biết, theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm có 300.000 - 350.000 ca phá thai. Kết quả điều tra biến động dân số và KHHGĐ năm 2016 của Tổng cục Thống kê cũng cho biết, cứ 100 ca phá thai của phụ nữ tuổi 15 - 49 thì có tới 62 ca là mang thai ngoài ý muốn và phá thai không an toàn là nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh thứ phát.


Do đó, ông Nguyễn Doãn Tú nhấn mạnh, các bạn trẻ hãy là những người sống chủ động, có trách nhiệm và nên nhớ “Chủ động tránh thai, trách nhiệm không của riêng ai. Các bạn cần trang bị cho mình những kiến thức về phòng tránh thai để mang lại nhiều lợi ích như chủ động trong việc sinh con, tránh được những tai biến sản khoa và không bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Phòng tránh thai cũng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình.


Thời gian tới, ngành dân số sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, bảo đảm đáp ứng đầy đủ và đa dạng các phương tiện tránh thai, xã hội hóa dịch vụ và các phương tiện tránh thai, bảo đảm tiếp tục dịch vụ thuận tiện, dễ dàng, giá cả phù hợp đối với nhóm dân cư khác nhau.


Đặc biệt, để thuận tiện hơn cho các cán bộ dân số cũng như các bạn trẻ tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng, bắt kịp xu hướng 4.0, Tổng cục DS-KHHGĐ và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẽ ra mắt App Mobile với tên “Sống chủ động”. App này sẽ nơi tổng hợp đầy đủ tất cả các kiến thức về sức khỏe sinh sản, các phương pháp ngừa thai, cũng là nơi giao lưu với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản. Người dân có thể tải App này trên nền tảng Android và Ios kể từ ngày 26/9/2019.


Theo Chinhphu.vnNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)