"An toàn cho phụ nữ và trẻ em"

18:36, 17/10/2019

Đây là chủ đề hoạt động của các cấp hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) năm 2019. Bám sát chủ đề công tác năm, các cấp hội liên hiệp phụ nữ trong tỉnh đã cụ thể hóa bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động, góp phần làm thay đổi nhận thức, hành vi của cán bộ, hội viên phụ nữ và cộng đồng, thiết thực bảo đảm an toàn cho phụ nữ và trẻ em.
 

Truyền thông về phòng, chống BLGĐ và xâm hại trẻ em cho phụ nữ xã Cẩm Ninh (Ân Thi)
Truyền thông về phòng, chống BLGĐ và xâm hại trẻ em cho phụ nữ xã Cẩm Ninh (Ân Thi)

Thực hiện chủ đề công tác năm và tiếp tục thực hiện Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027” (gọi tắt là Đề án 938), Hội LHPN tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện Đề án 938 năm 2019 với chủ đề về “Giáo dục cha mẹ trong chăm sóc và phát triển trẻ em”, để triển khai tới các cấp hội trong tỉnh. Hội đã phối hợp tổ chức 23 lớp tập huấn, truyền thông kiến thức về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em, phòng, chống bạo lực học đường, kiến thức về ATGT cho trên 7,5 nghìn học sinh các trường tiểu học, THCS; 11 lớp tập huấn cho 770 báo cáo viên, tuyên truyền viên, tư vấn viên của hội và 48 lớp cho hơn 8,4 nghìn  hội viên phụ nữ những kiến thức pháp luật, kỹ năng phòng, chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới; kiến thức nuôi dạy, bảo vệ trẻ em; phòng, chống xâm hại, lạm dụng trẻ em; in và cấp phát 10 nghìn tờ rơi có nội dung tuyên truyền về các kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em đến các cơ sở hội, hội viên, học sinh các trường THCS tại một số địa phương trong tỉnh…

Bà Nguyễn Thị Tĩnh, hội viên phụ nữ ở thôn La Chàng, xã Cẩm Ninh ( n Thi) chia sẻ: Trước đây chỉ nghe về các vụ bạo lực gia đình (BLGĐ) và xâm hại tình dục trẻ em, hiểu biết của tôi về vấn đề này còn hạn chế. Sau khi được dự buổi truyền thông về phòng, chống BLGĐ và xâm hại tình dục trẻ em do hội LHPN tổ chức, tôi đã nhận thức được thế nào là BLGĐ, các hình thức BLGĐ, các kỹ năng phòng, chống; thế nào là xâm hại tình dục, các hình thức xâm hại, cách nhận dạng nạn nhân và thủ phạm, hậu quả khi bị xâm hại, giải pháp để tránh bị xâm hại, dấu hiệu nhận biết và những việc cần làm khi bị xâm hại. Từ những nhận thức đó, tôi sẽ tuyên truyền, trước hết trong gia đình và chị em phụ nữ để xây dựng gia đình hạnh phúc, bảo vệ con, em khỏi bị xâm hại.
 
Cùng với đó, các cấp Hội LHPN trong tỉnh triển khai nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ, bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em có bố mẹ đi làm xa; huy động cộng đồng tham gia phòng ngừa, giảm thiểu, loại bỏ các nguy cơ xâm hại, bạo lực trẻ em, xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ. Hội LHPN tỉnh chỉ đạo ra mắt CLB khi mẹ vắng nhà tại xã Mai Động (Kim Động) với 50 thành viên tham gia, trong đó có 27 trẻ em có cha, mẹ đi làm xa. 

Một tiểu phẩm tham gia giao lưu CLB nữ tiểu thương văn minh và Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng
Một tiểu phẩm tham gia giao lưu CLB nữ tiểu thương văn minh và địa chỉ tin cậy tại cộng đồng


Ngoài ra, các cấp hội thành lập nhiều mô hình hỗ trợ phụ nữ chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em tại cộng đồng,  bảo đảm môi trường phát triển toàn diện cho trẻ như: CLB “Phụ nữ không sinh con thứ 3 trở lên”; câu lạc bộ hỗ trợ phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em, CLB Gia đình hạnh phúc tại cơ sở; CLB phòng, chống tệ nạn xã hội. Các cấp hội tiếp tục quan tâm duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của 39 CLB “Phụ nữ với pháp luật”; 101 câu lạc bộ "Giới - phòng, chống bạo lực trong gia đình" ; 7 câu lạc bộ "Bình đẳng giới"; 10 CLB “Trợ giúp pháp lý”; 5 CLB “Cùng chia sẻ”; 129 "Chi hội phụ nữ không có chồng, con nghiện ma túy" tại cơ sở và 483 địa chỉ tin cậy ở cộng đồng... 


Tại buổi giao lưu CLB nữ tiểu thương văn minh và các địa chỉ tin cậy tại cộng đồng do Hội LHPN tỉnh tổ chức mới đây tại huyện Kim Động, địa chỉ tin cậy tại cộng đồng của phường Quang Trung (thành phố Hưng Yên) đã xuất sắc giành giải A, không chỉ bởi diễn xuất tốt mà tiểu phẩm tham gia giao lưu đã phản ánh đúng thực tế diễn ra trong quá trình hoạt động.


Đồng chí Nguyễn Thị Bích Thu, Chủ tịch Hội LHPN phường Quang Trung cho biết: Mô hình Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng của phường được thành lập từ năm 2013, ban đầu có 5 thành viên, nay phát triển lên 10 thành viên, đều là cán bộ, hội viên phụ nữ và những người có uy tín trong cộng đồng. Bám sát chỉ đạo của hội, địa chỉ tin cậy của phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp nâng cao nhận thức cho những người đã, đang và có nguy cơ là nạn nhân của BLGĐ, mạnh dạn vượt qua rào cản về tâm lý, chủ động tìm đến địa chỉ tin cậy để được hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, mô hình đã hỗ trợ được 4 trường hợp, trong đó có 2 cặp vợ chồng có mâu thuẫn về hôn nhân, gia đình dẫn đến bạo hành đã trở về đoàn tụ, hạnh phúc. 


Để “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” không chỉ dừng lại là một khẩu hiệu chủ đề công tác của năm 2019, thời gian tới, các cấp Hội LHPN trong tỉnh tiếp tục duy trì, phát huy những kết quả đạt được, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ theo tinh thần và các nội dung của Đề án 938; phát huy hiệu quả hoạt động của các mô hình đã thành lập, tiếp tục nghiên cứu, thành lập các mô hình mới bảo đảm phù hợp; gắn thực hiện Đề án 938 với đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025 (Đề án 939); cùng với tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, đẩy mạnh chăm lo cả về vật chất, tinh thần, giúp phụ nữ tự tin vươn lên, tích cực đóng góp, tham gia hoạt động công tác hội cũng như tham gia phát triển kinh tế - xã hội.


Đức Hùng
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)