Mùa “săn” chuột đồng

14:52, 17/10/2019

Chuột đồng được coi là món đặc sản đồng quê đối với nhiều người. Vào thời điểm này, sau khi thu hoạch lúa là dịp để người dân kiếm sống bằng nghề săn chuột đồng bắt đầu vào vụ.

Những thợ “săn” chuột đồng
Những thợ “săn” chuột đồng


Những ngày này, đi ngang qua một số cánh đồng, dễ dàng bắt gặp từng nhóm người mang theo cuốc, thuổng, đơm, thùng, chó… để săn chuột. Với họ, vào mùa thu, khi cánh đồng lúa vừa được thu hoạch xong là thời điểm thích hợp để săn loài động vật gặm nhấm này. “Săn” chuột đồng vừa là thú vui, vừa là công việc mang lại nguồn thu nhập cho nhiều người dân.


Một người có kinh nghiệm bắt chuột chia sẻ: “Để bắt được nhiều chuột mà ít tốn công sức thì phải tìm cánh đồng người dân vừa gặt xong, vì những ruộng lúa cuối cùng bao giờ cũng có rất nhiều chuột tập trung về phá lúa. Không cần đào phá nhiều, cả đội chỉ cần quây lưới hoặc khoét một hố nhỏ rồi chờ thời cơ đến là bắt được cả yến chuột. Trung bình mỗi ngày tôi bắt được vài chục kg chuột, mang lại thu nhập 1 - 2 triệu đồng”.


Một ngày của những thợ “săn” chuột thường bắt đầu từ sáng sớm và kết thúc lúc giữa trưa. Mỗi nhóm “săn” chuột đồng thường có từ 2 - 5 người, mỗi người sẽ phụ trách một phần việc, như: quây lưới, đặt bẫy, đổ nước vào hang... 


Không dừng lại ở những cánh đồng trong xã, người dân Hoàng Hoa Thám còn tỏa đi nhiều nơi để “săn” chuột. Những ngày này, vài ba người bắt được vài chục kg, thậm chí cả tạ chuột đồng một buổi là chuyện bình thường.


Chuột sau khi bắt về sẽ được làm sạch trước khi đem ra chợ bán. Một số địa phương có chợ bán thịt chuột như Nghĩa Trụ (Văn Giang), Hoàng Hoa Thám (Ân Thi), Chính Nghĩa (Kim Động). 


Tùy vào sở thích mỗi người mà thịt chuột được chế biến thành nhiều món khác nhau như: chuột hấp rắc lá chanh, chuột xào sả ớt, chuột nấu giả cầy, chuột nướng… Thường, chuột đồng được thu mua với giá cao. Thời điểm hiện tại, chuột đồng được bán với giá dao động 80.000 - 90.000 đồng/kg sống hoặc từ 120.000 - 170.000 đồng/kg đã làm sạch. Với giá bán này, những người dân làm nghề “săn” chuột cũng kiếm được số tiền kha khá sau mỗi chuyến đi “săn”. Thịt chuột luôn bán hết trong ngày, thậm chí “cung” không đủ đáp ứng “cầu”, nhất là vào những ngày cuối tuần. Số lượng thịt chuột tiêu thụ tại các chợ lên tới cả tạ thịt mỗi ngày.


Nhiều thợ “săn” chuột vẫn tự hào rằng, nghề "săn" chuột thật là "nhất cử, tam tứ tiện". Thịt chuột không chỉ chế biến thành món ăn thú vị với nhiều người mà việc đi “săn” chuột còn là thú vui, diệt được nạn chuột phá hoại mùa màng, đồng thời mang lại thêm thu nhập cho nhiều gia đình.


Hương Giang
 
 

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)