Nối nhịp cầu nhân ái

10:40, 28/11/2019

Trên hành trình “Vì mọi người”, các cấp Hội Chữ thập đỏ Hưng Yên đã và đang thực hiện ngày càng hiệu quả vai trò là cầu nối trong hoạt động nhân đạo, để kết nối những trái tim nhân ái với người cần sự trợ giúp. Một trong những “chìa khóa” cho sự khởi đầu tốt đẹp đó là thành công của công tác truyền thông, vận động thay đổi hành vi, nhận thức của cộng đồng, vận động nguồn lực hỗ trợ cho hoạt động nhân đạo…

 

Ngày hội hiến máu tình nguyện “Nghĩa tình mùa thu” ở huyện Khoái Châu
Ngày hội hiến máu tình nguyện “Nghĩa tình mùa thu” ở huyện Khoái Châu

 

Hằng năm, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác Nhân đạo, Hội CTĐ tỉnh đã chủ động phối hợp với các cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền các hoạt động Hội và phong trào Chữ thập đỏ trên các phương tiện báo chí.

 

Từ năm 2018 đến nay, gần 900 tin, bài, phóng sự về hoạt động của Hội CTĐ các cấp trong tỉnh được đăng tải trên Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Hưng Yên, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh... Các thông tin tuyên truyền tập trung vào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; Tháng cao điểm xây dựng quỹ bảo trợ nạn nhân chất độc da cam; Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” Tháng nhân đạo năm 2018; chương trình “ Học kỳ nhân ái”. Cùng nhiều tin, bài, ảnh chia sẻ trên các trang mạng xã hội zalo, facebook và hàng nghìn lượt tin, bài phát trên Đài Truyền thanh các cấp...

 

Nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của đất nước, của tỉnh và của tổ chức Hội, Hội CTĐ Hưng Yên đều có văn bản chỉ đạo các cấp Hội trong tỉnh, đồng thời có những hoạt động tuyên truyền như treo băng zôn, áp phích, phát hành tờ rơi.

 

Bám sát sự chỉ đạo của ngành dọc, cấp hội cơ sở, cán bộ Hội CTĐ tỉnh Hưng Yên xây dựng kế hoạch tuyên truyền trong đó chú trọng việc lồng ghép tuyên truyền về Luật Hoạt động Chữ thập đỏ, Chiến lược phát triển Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đến năm 2020; Tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện… Trong các buổi họp sinh hoạt chi hội CTĐ ở cơ sở hàng tháng, hội nghị, các sự kiện hoạt động nhân đạo tại địa phương Ban Tuyên huấn, thanh thiếu niên Hội CTĐ tỉnh Hưng Yên đề ra kế hoạch truyền thông lồng ghép để cán bộ nắm được định hướng, tuyên truyền gắn với vận động nguồn lực phục vụ hoạt động nhân đạo.

 

"Mưa dầm thấm lâu", nhận thức của các tổ chức, cá nhân về công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ, hoạt động nhân đạo từ thiện tại địa phương đã được nâng lên rõ rệt. Kết quả ủng hộ của các tổ chức, cá nhân thông qua các hoạt động nhân đạo từ thiện, như: Vận động xây dựng Quỹ Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam, Quỹ Nhân đạo, nguồn lực hỗ trợ khẩn cấp thiên tai, hiến máu tình nguyện, tặng quà cho hộ nghèo, ngân hàng bò, ủng hộ người có hoàn cảnh khó khăn và các hoạt động nhân đạo khác do Hội tổ chức không ngừng tăng lên.

 

Tiêu biểu là phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" năm 2019 đã huy động được trên 27 nghìn suất quà trị giá trên 10 tỷ đồng trao tặng cho các đối tượng. Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" trong 10 năm (giai đoạn 2008 - 2018) đã vận động giúp đỡ được trên 5800 địa chỉ nhân đạo với tổng giá trị đạt gần 18 tỷ đồng. Riêng kết quả vận động Quỹ Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam năm sau luôn cao hơn năm trước.

 

Đặc biệt là trong công tác hiến máu tình nguyện, các năm trước Hưng Yên chỉ tiếp nhận được khoảng 5.000 đơn vị máu, đến năm 2017 thu được 7.400 đơn vị máu, năm 2018 tăng lên 8.500 đơn vị máu… đã phần nào hạn chế được tình trạng khan hiếm máu ở các bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

 

Những năm gần đây ngoài các kênh thông tin truyền thống, Hội CTĐ tỉnh đã xây dựng các kênh thông tin mới như đẩy mạnh truyền thông trên mạng xã hội; phát hành bản tin hoạt động Chữ thập đỏ Hưng Yên 2 số/năm... Trong bản tin có chuyên mục giới thiệu những địa chỉ nhân đạo nhằm kêu gọi những tấm lòng vàng hỗ trợ, giúp đỡ họ. Bên cạnh đó, Hội CTĐ tỉnh Hưng Yên đã xây dựng trang thông tin điện tử chuthapdohungyen.org.vn từ cuối năm 2013 và tổ chức tuyên truyền trên mạng xã hội facebook, zalo, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và những người quan tâm đến công tác nhân đạo, từ thiện truy cập, chia sẻ.

 

Nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, Tỉnh hội đồng thời chú trọng tổ chức các hội thảo, mở các lớp tập huấn cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ. Một số huyện, thành hội đã linh hoạt, sáng tạo trong tuyên truyền như: Hội CTĐ thành phố Hưng Yên tổ chức Hội thi “5 kỹ thuật sơ cấp cứu ban đầu”, chương trình “Nối vòng tay nhân ái”; Hội CTĐ huyện Mỹ Hào tổ chức Hội thi “Đội tuyên truyền Chữ thập đỏ”; Hội thi tiếng hát CTĐ….

 

Nhờ thường xuyên đổi mới các hoạt động tuyên truyền, công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ tỉnh Hưng Yên đã nhận được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các tổ chức, đơn vị, người dân trên địa bàn toàn tỉnh. Các cuộc vận động, các phong trào chữ thập đỏ, các địa chỉ nhân đạo trong tỉnh ngày càng nhận được sự quan tâm, ủng hộ nhiều hơn của các tổ chức, cá nhân hảo tâm, để những tấm lòng nhân ái đến với những người cần sự trợ giúp một cách kịp thời, hiệu quả.

 

Trần Đãi

Hội CTĐ tỉnh Hưng YênNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)