Ba người Việt Nam nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV

11:36, 31/01/2020

Chiều 30-1, Bộ Y tế công bố chính thức có ba người Việt Nam nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (nCoV), trong đó một trường hợp đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa và hai trường hợp đang cách ly và điều trị tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Cả ba người bệnh đều có chung tiền sử dịch tễ: sang thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) cách đây hai tháng và cùng trở về Việt Nam ngày 17-1-2020.


Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, ngày 30-1, nhiều ngành, địa phương đã tích cực triển khai các giải pháp cụ thể, phù hợp. Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến cáo mới nhất về phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV phù hợp hơn với những diễn biến của dịch này. Theo đó năm nhóm biện pháp được Bộ Y tế và WHO khuyến cáo người dân thực hiện như sau:


Nếu bạn có triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở: tránh đi lại, du lịch nếu bạn đang có các triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở; đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng kể trên; chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế. Một số lưu ý để phòng, chống lây nhiễm nCoV: Tránh tiếp xúc quá gần với người bị sốt hay bị ho; rửa sạch tay thường xuyên với xà-phòng và nước sạch; hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn; tránh chạm tay vào mắt, mũi hay miệng. Sử dụng khẩu trang đúng cách: khi ho hay hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy, cuộn tròn khăn giấy và vứt khăn giấy vào thùng rác; rửa sạch tay ngay lập tức; khi sử dụng khẩu trang, hãy chắc chắn rằng khẩu trang che kín miệng và mũi - và tránh chạm vào khẩu trang khi đang sử dụng. Nếu sử dụng các loại khẩu trang dùng một lần, sau khi sử dụng cần loại bỏ ngay lập tức vào thùng rác và rửa sạch tay sau khi bỏ khẩu trang. Chủ động tìm đến cơ sở y tế nếu bạn bị ốm: Nếu cảm thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch, hãy thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt hoặc ô-tô và tìm đến chăm sóc y tế càng sớm càng tốt; hãy chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế. Lưu ý quan trọng để phòng, chống lây nhiễm nCoV: Chỉ sử dụng các loại thực phẩm được nấu chín và đảm bảo an toàn thực phẩm; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; tránh tiếp xúc quá gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã, dù là động vật sống, bị ốm hay đã chết.


■ Thành lập 45 đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch


Ngày 30-1, Bộ Y tế có quyết định thành lập 45 đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV (gọi tắt là đội cơ động). Trong đó, Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) thành lập Ðội thường trực chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV gồm ba tổ: chuyên môn; thông tin và tổng hợp báo cáo; hậu cần. Còn lại là các đội thuộc các bệnh viện tuyến trung ương và bệnh viện quân y. Theo quyết định này, tại mỗi địa phương, sở y tế cũng chỉ đạo bệnh viện đa khoa tỉnh thành lập ít nhất hai đội cơ động.


Các đội cơ động có nhiệm vụ thường trực sẵn sàng phản ứng nhanh, hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện thu dung, điều trị, chăm sóc và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi có yêu cầu và mức độ dịch; thực hiện theo lệnh điều động của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh dịch nCoV. Ðội cơ động có sự tham gia của một lãnh đạo bệnh viện và các bác sĩ hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, cán bộ kiểm soát nhiễm khuẩn, điều dưỡng hồi sức cấp cứu hoặc truyền nhiễm, lái xe. Mỗi đội cơ động được trang bị một xe ô-tô cứu thương với đầy đủ phương tiện hồi sức cấp cứu trên xe (máy thở cơ động, ô-xy, thuốc, dịch truyền), phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn, tiệt khuẩn… theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch.


Ngày 30-1, Bộ Y tế tổ chức đoàn công tác đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Ðoàn đề nghị các đơn vị y tế cần tiếp tục duy trì và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh bao gồm giám sát phát hiện tại cửa khẩu và cộng đồng quản lý, theo dõi, cách ly điều trị các trường hợp có triệu chứng sốt và đi về từ vùng dịch; dự phòng lây nhiễm tại các cơ sở y tế và xử lý môi trường, chất thải y tế. Xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV và thành lập và triển khai các đội phòng, chống dịch trong lĩnh vực dự phòng và điều trị tại tuyến tỉnh.


Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) tiếp tục ban hành chỉ thị thứ tư về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra. Theo đó, yêu cầu các hãng hàng không tạm ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam; các cảng hàng không, sân bay chủ trì, phối hợp đơn vị liên quan rà soát quy trình ứng phó tình huống khẩn nguy y tế, sẵn sàng nguồn lực đối phó tình huống dịch bệnh, khuyến cáo hành khách chủ động phòng, chống. Ngành đường sắt cũng đang triển khai các biện pháp phòng dịch trên các chuyến tàu bắc - nam, Hà Nội - Lào Cai và một số bộ phận thường xuyên tiếp xúc với khách hàng ở các nhà ga lớn. Cụ thể, cấp phát khẩu trang y tế cho nhân viên và hành khách đi tàu; duy trì nhiệt độ 260C trong toa xe và theo dõi các hành khách có dấu hiệu nhiễm bệnh để xử lý kịp thời…


Sáng 30-1, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Ðức Chung chủ trì phiên họp với các sở, ngành và các quận, huyện, thị xã triển khai phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV trên địa bàn Thủ đô.


Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Y tế, giám đốc các bệnh viện Hà Nội kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị cho y, bác sĩ, chuẩn bị phương án, kịch bản và tập huấn thuần thục cho cán bộ, bác sĩ trong trường hợp có người mắc bệnh...


Sở Giáo dục và Ðào tạo Hà Nội vừa có công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra. Các cơ sở giáo dục phải thực hiện việc theo dõi sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên tại trường học hằng ngày; phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh dịch. Ðáng chú ý, tất cả các trường hợp sốt đều phải nghỉ học, nghỉ làm việc và đến cơ sở y tế để khám, điều trị và thông tin với nhà trường kết luận của cơ quan y tế. Khi có bệnh dịch xảy ra tại trường học tuyệt đối không được giấu dịch, phải báo cáo ngay với cơ quan quản lý cấp trên và phối hợp cơ quan y tế địa phương giám sát, xử lý ổ dịch theo quy định.


Sáng 30-1, tỉnh Lai Châu tổ chức hội nghị triển khai công tác kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng yêu cầu các đơn vị, sở, ngành, huyện, thành phố, nhất là ngành y tế, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh... tăng cường lực lượng kiểm soát chặt chẽ để phòng, chống dịch xâm nhập vào địa bàn. Chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và dự phòng điều trị tại chỗ, nhân lực tại chỗ, kinh phí tại chỗ...


Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán vừa qua có hơn 4.600 người lao động từ Trung Quốc về tỉnh Lai Châu. Cho đến nay trên địa bàn tỉnh đã phát hiện hai trường hợp nghi mắc viêm đường hô hấp cấp do nCoV được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Than Uyên. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm tại Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho thấy âm tính với nCoV.


Sở Y tế TP Hải Phòng cho biết: Hai trường hợp có biểu hiện nghi viêm đường hô hấp cấp do nCoV đi trên chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh ra Hải Phòng sáng sớm 30-1 đã được cách ly, theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp (Hải Phòng). Ngay sáng 30-1, Trung tâm Y tế kiểm dịch quốc tế Hải Phòng tiến hành khử trùng toàn bộ ga đến nội địa và quốc tế cùng phòng lưu hai ca nghi mắc bệnh nêu trên tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi; Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp) bảo đảm kiểm soát nhiễm khuẩn và trang bị đầy đủ bảo hộ cho nhân viên y tế tham gia thăm, khám và điều trị cho hai ca nghi nhiễm bệnh nói trên. Ðáng chú ý, trên chuyến bay này còn có một nữ hành khách Cao Thị Thu Thủy, 38 tuổi (chưa rõ địa chỉ) có biểu hiện mệt, vã mồ hôi được bác sĩ có mặt trên chuyến bay xử lý, nhưng đã bỏ về sau khi máy bay hạ cánh. Hiện, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hải Phòng đã yêu cầu Hãng hàng không VietJet cung cấp danh sách hành khách, vị trí ngồi và địa chỉ của nữ hành khách bỏ về và danh sách những hành khách ngồi gần hai trường hợp nghi mắc bệnh để theo dõi.


Ngay sau khi xác định có một người bệnh dương tính với nCoV, ngày 30-1, Sở Y tế Thanh Hóa đã cấp 5 kg CloraminB, một bình phun hóa chất, 100 bộ trang phục, 40 khẩu trang chống dịch cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Ðồng thời tăng cường giám sát tại các cửa khẩu, cảng biển, cảng hàng không, giám sát các trường hợp đi từ vùng dịch về tỉnh Thanh Hóa, các trường hợp bệnh nghi ngờ; củng cố các đội cơ động phòng, chống dịch, bảo đảm trực 24 giờ trong ngày tại các đơn vị, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị sẵn sàng ứng phó với dịch...


Ðể chủ động ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV xâm nhập vào địa bàn, tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị không được chủ quan lơ là, đồng thời chủ động xây dựng tất cả các phương án, phác đồ để sẵn sàng ứng phó, cách ly, điều trị với phương châm chủ động kiểm soát dịch bệnh, điều trị kịp thời không để dịch bệnh lan rộng. Tại Hà Tĩnh, các lực lượng chức năng sẽ tập trung kiểm soát tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, cảng Vũng Áng, cảng Sơn Dương, cảng Xuân Hải… đây là những khu vực thường xuyên có phương tiện tàu thuyền nước ngoài vào cập cảng bốc xếp nguyên, vật liệu, hàng hóa. Ðối với những tàu Trung Quốc cập cảng Vũng Áng, Sơn Dương, đội cơ động sẽ lên tàu trực tiếp đo thân nhiệt nhằm kịp thời phát hiện những trường hợp sốt, có biểu hiện nghi ngờ để có phương án xử lý trước khi những người này vào trong đất liền, đồng thời mở tờ khai kiểm dịch đối với tất cả hành khách đi từ vùng có dịch về qua cửa khẩu Cầu Treo và cảng Vũng Áng.


Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) đã thông báo đối với tất cả các nhân viên người Trung Quốc của nhà thầu trở về quê đón Tết tạm thời sẽ không quay lại làm việc đến ngày 15-2. Sau ngày 15-2, tùy thuộc diễn biến dịch và bảo đảm an toàn, các nhân viên này mới có thể quay trở lại làm việc. Trong đó, cần phải có xác nhận sức khỏe tại nơi cư trú trong 14 ngày không có biểu hiện gì của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV thì mới được trở lại làm việc. FHS còn triển khai lắp các thiết bị đo hồng ngoại ở các cổng ra vào của công ty và tiến hành kiểm tra tình trạng sức khỏe của cán bộ, công nhân viên trước khi vào làm việc tại nhà máy.


Sở Y tế Hà Tĩnh giao Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh bố trí ba đội cơ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, trực 24/24 giờ sẵn sàng phòng, chống dịch, trong đó một đội được bố trí tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn) và cảng Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh) nơi có số lượng đông người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam. Mở tờ khai kiểm dịch đối với tất cả hành khách đi từ vùng có dịch về qua cửa khẩu Cầu Treo và cảng Vũng Áng; đồng thời tích cực truyền thông để người dân hiểu về bệnh cũng như thực hiện tốt các biện pháp phòng, tránh cho bản thân và cộng đồng…


Tại Thừa Thiên Huế, các hoạt động phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV đã tích cực được triển khai. Tại sân bay Phú Bài hay Cảng biển Chân Mây, bắt đầu từ 30 Tết đã có các bảng biểu, băng-rôn khuyến cáo về dịch bệnh này và tiến hành lắp đặt hai máy tầm soát thân nhiệt để theo dõi phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để cách ly, quản lý điều trị kịp thời. Ngoài Trung tâm kiểm soát bệnh tật đã thành lập năm đội chống dịch cơ động, hiện mỗi huyện, thị xã đã thành lập thêm hai, ba đội để thực hiện chế độ thường trực, sẵn sàng triển khai xử lý ca bệnh khi có yêu cầu. Tỉnh Thừa Thiên Huế đã kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch và sẵn sàng phát hiện, ứng phó mọi tình huống.


Chiều 30-1, Sở Y tế TP Ðà Nẵng chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan, nhằm tăng cường công tác phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, đồng thời triển khai các phương án cụ thể cho từng đơn vị, tổ chức nhằm thực hiện tốt nhất công tác phòng, chống dịch. Sở Y tế TP Ðà Nẵng yêu cầu các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ đủ thuốc, vật tư y tế (nhất là khẩu trang y tế và nước rửa tay có chứa cồn...) để bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân.


Tính đến sáng 30-1, tại TP Ðà Nẵng có 24 trường hợp nghi ngờ bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCov đang được theo dõi, hiện sức khỏe của nhiều người bệnh đã ổn định, một vài trường hợp có sốt nhẹ.


Bệnh viện đa khoa T.Ư Quảng Nam cho biết: Kết quả xét nghiệm của Viện Pa-xtơ Nha Trang xác định, nữ tiếp viên hàng không điều trị cách ly do nghi nhiễm viêm đường hô hấp cấp do nCoV chỉ bị cúm B và đã xuất viện vào sáng 30-1.


Ngày 30-1, Sở Y tế Lâm Ðồng công bố danh sách và địa chỉ các cơ sở có khả năng thu dung và điều trị dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Sở Y tế Lâm Ðồng yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trong tỉnh thành lập ban chỉ đạo, đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch; công bố số điện thoại đường dây nóng của đơn vị để tiếp nhận và tư vấn kịp thời cho nhân dân về tình hình dịch bệnh; chủ động với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.


Ngày 30-1, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương đề nghị các cấp, các ngành chủ động thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế. Bảo đảm cung cấp đầy đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do vi-rút nCoV trên địa bàn tỉnh, nhất là các địa bàn tập trung nhiều công nhân lao động, học sinh, sinh viên trở lại làm việc, học tập sau kỳ nghỉ Tết...


UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo các địa phương nhanh chóng triển khai các phương án phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. UBND tỉnh Long An đã tiến hành kiểm tra công tác ứng phó dịch bệnh này tại Bệnh viện đa khoa Long An và đã chỉ đạo bệnh viện chuẩn bị đầy đủ về nhân lực và vật lực để phục vụ công tác phòng, chống dịch; bảo đảm an toàn vệ sinh lao động cho nhân viên y tế, phòng, chống lây nhiễm vi-rút nCoV và bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, nhân viên y tế tại đơn vị…


Ngày 30-1, Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ Cao Minh Chu cho biết, hiện có một gia đình (bốn người) đến từ Vũ Hán (Trung Quốc) đang lưu trú tại một khách sạn trên địa bàn thành phố nhưng chưa phát hiện có biểu hiện nhiễm vi-rút nCoV. Trong ngày 30-1, các du khách này sẽ liên lạc với Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Hồ Chí Minh để gia hạn hộ chiếu và họ cũng mong muốn được ở lại khách sạn để tránh dịch, vì các chuyến bay đến Vũ Hán đã bị hoãn và tâm lý những người này không dám quay trở về.


Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ðồng Tháp Nguyễn Lâm Thái Thuận cho biết, đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc bình tĩnh và chủ động ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Sở Y tế cũng đã thành lập Ban điều hành phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, đồng thời tổ chức đoàn kiểm tra, khảo sát hoạt động kiểm dịch y tế tại hai Cửa khẩu Quốc tế Thường Phước và Dinh Bà.

 

Chiều 30-1, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) có cuộc họp với các nhà khoa học để xác định các nhiệm vụ nghiên cứu cấp bách ứng phó bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV với sự tham dự của các nhà khoa học đến từ Viện Pa-xtơ TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, Học viện Quân y, Chương trình KC 10, đơn vị sản xuất vắc-xin… Các nhà khoa học thống nhất cho rằng, để chủ động ứng phó bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV trước mắt và lâu dài, Bộ KH và CN cần triển khai ngay các đề tài nghiên cứu. Thứ nhất, nghiên cứu, sản xuất ngay test kit để chẩn đoán bệnh (việc chủ động test kit giúp xét nghiệm sàng lọc, nhất là kiểm soát người có yếu tố dịch tễ nhưng không có bệnh cảnh lâm sàng) thuận lợi cho cách ly hoặc phải điều trị theo phác đồ thích hợp. Thứ hai, cần nghiên cứu tổng thể về đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng, sinh học phân tử của bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Thứ ba, nghiên cứu ngay các giai đoạn ban đầu để tiến tới sản xuất vắc-xin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.


Theo Nhandan.com.vnNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)