Độc đáo cây cảnh Văn Giang phục vụ thị trường tết

20:26, 08/01/2020

Nhiều năm nay, gia đình anh Hoàng Văn Hoằng, xã Liên Nghĩa (Văn Giang) đầu tư trồng đu đủ cảnh. 


Anh Hoằng cho biết: Bên cạnh trồng các loại cây cảnh đặc trưng của xã như: Bưởi, cam, quất, quýt, gia đình tôi đầu tư trồng thêm đu đủ cảnh. Những năm đầu gia đình tôi trồng với số lượng ít, vừa để học hỏi kinh nghiệm trồng đu đủ cảnh, vừa để thăm dò nhu cầu của thị trường. Khi nhận thấy tiềm năng của loại cây cảnh này, gia đình tôi mở rộng diện tích trồng. Để phục vụ thị trường tết năm nay, gia đình có 90 chậu đu đủ cảnh, giá bán dao động từ 1 – 2,5 triệu đồng/chậu. Trồng đu đủ nghe tưởng dễ nhưng trồng đu đủ cảnh để bán vào dịp tết lại là cả một quá trình trồng và chăm sóc tỉ mỉ từ lựa chọn thời điểm trồng, phương pháp chăm sóc cho phù hợp đến thời điểm tạo dáng cho cây”. 

 

Nông dân Liên Nghĩa chăm sóc cây quýt tạo dáng lục bình
Vườn đu đủ cảnh của gia đình anh Hoàng Văn Hoằng ở xã Liên Nghĩa


Theo đánh giá của các hộ trồng đu đủ cảnh, mặc dù chi phí đầu tư ít hơn các loại cây cảnh khác nhưng công chăm sóc cầu kỳ vì cây hay bị hỏng, nhiễm bệnh sùn lá… Một cây đủ đủ cảnh đẹp chơi vào dịp tết phải bảo đảm lá xanh mướt, quả sai, nhẵn bóng, xen kẽ các quả chín, xanh, hoa trắng ngần là nụ điểm xuyết.


Bên cạnh trồng các loại cây cảnh có dáng truyền thống, gia đình chị Lê Thị Thảo (xã Thắng Lợi) tạo dáng 2 cây quất hình lọ lục bình. 


Chị Thảo cho biết: “Để nâng cao giá trị sản phẩm cây cảnh, gia đình tôi trồng quất trên các chậu có hình linh vật như: Trâu, chuột, cá chép… Cùng với đó, lựa chọn 2 cây quất từ 4 năm tuổi để gò dáng lọ lục bình. Vì cây quất cao trên 3 mét nên quá trình gò thế, tạo dáng cũng mất nhiều thời gian và cần thợ có tay nghề mới có thể thực hiện được. Cùng với đó, chúng tôi phải thường xuyên theo dõi sự phát triển của cây để kịp thời xử lý, cắt tỉa để tránh mất dáng. Mỗi cây quất sau khi tạo dáng lọ lục bình có chiều cao khoảng 3 mét, đường kính tán cây rộng trên 1 mét. Giá của mỗi cây quất dáng lọ lục bình khoảng 12 triệu đồng”. 


Cùng với cây quất, những cây quýt lùm được trồng từ 4 năm trở lên cũng được người dân trên địa bàn xã Thắng Lợi tạo dáng lọ lục bình. Mặc dù công chăm sóc, chi phí đầu tư cho mỗi cây cảnh tạo dáng lọ lục bình cao hơn nhiều so với dáng lùm truyền thống nhưng do kiểu dáng độc đáo, mang nhiều ý nghĩa nên giá trị của sản phẩm cũng cao hơn nhiều lần so với những dáng cây truyền thống, tùy kích thước.

 

Nông dân Liên Nghĩa chăm sóc cây quýt tạo dáng lục bình
Nông dân Liên Nghĩa chăm sóc cây quýt tạo dáng lục bình


Ngày tết, cây mía thể hiện sự vươn cao, mạnh mẽ, rắn chắc nhưng rất đỗi ngọt ngào, may mắn và bình an. Với ý nghĩa đó mà trong năm mới, nhiều gia đình lựa chọn mua mía để đặt cạnh bàn thờ tổ tiên. Xuất phát từ nhu cầu đó, nhiều năm nay, gia đình anh Nguyễn Văn Vườn (xã Liên Nghĩa) đầu tư trồng mía cảnh thay vì trồng cam, quất, quýt như những gia đình khác trong thôn. 


Anh Vườn cho biết: Chậu mía cảnh được đánh giá là đẹp thường có chiều cao từ 1 – 1,1 mét, phải có thân thẳng, mập vừa, các đốt của cây đều nhau, không bị sâu, lá xanh, rủ đều. Để làm được điều đấy, cứ đúng tháng tư âm lịch hàng năm, gia đình tôi tiến hành vào giống, nếu vào giống sớm hơn cây sẽ bị cao quá hoặc muộn hơn thì không đáp ứng được yêu cầu chiều cao của cây. Và cứ sau khoảng 1 tháng trồng, gia đình tôi chia các cây mía trong chậu thành từng khóm, dùng dây thép buộc lại để cây lên thẳng, tập trung, tránh bị đổ. Khi cây phát triển ổn định, gia đình tôi tiến hành tỉa các cây nhỏ trong chậu, bảo đảm mỗi chậu có từ 9 cây trở lên hoặc sẽ tỉa theo ý muốn của khách hàng khi đặt mua”. 


Năm nay, vườn mía cảnh của gia đình anh có 120 chậu, đến nay đã bán được trên 40 chậu với giá là 500 nghìn đồng/chậu, cao hơn giá bán mọi năm 100 nghìn đồng/chậu. 


Đầu tư gò thế, tạo dáng để làm mới sản phẩm cây cảnh truyền thống của địa phương hoặc lựa chọn trồng cây cảnh “độc” và “lạ” cung ứng vào dịp tết là xu hướng của nhiều nhà vườn trên địa bàn huyện trong vài năm trở lại đây. Sau tết, với những cây cảnh độc đáo, có giá trị kinh tế cao như: Quất, quýt tạo dáng lọ lục bình sẽ được chủ vườn xin hoặc mua lại để chăm sóc phục hồi, sẵn sàng tạo các dáng khác vào năm sau. Với cách làm sáng tạo, các nhà vườn trên địa bàn huyện Văn Giang đã đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng. Cùng với đó, góp phần nâng cao giá trị của sản phẩm nông nghiệp, đáp ứng đúng nhu cầu, đúng thời điểm của thị trường.


Theo đánh giá của phòng chuyên môn huyện Văn Giang, các cây cảnh truyền thống được người dân tạo dáng đẹp, lạ mắt tập trung ở các xã: Thắng Lợi, Liên Nghĩa, Mễ Sở. Tuy nhiên, số lượng sản phẩm cây cảnh độc đáo không nhiều vì chi phí đầu tư lớn, giá thành cao. Biện pháp tạo sự mới lạ cho cây cảnh dịp tết của người dân được áp dụng chủ yếu là trồng quất cảnh trong các ang nhỏ, lọ lục bình hay trồng trên các chậu linh vật… Việc thiết kế trồng quất cảnh trên các ang, lọ lục bình hay linh vật giúp tiết kiệm diện tích, gia tăng mật độ trồng, nâng cao thu nhập.


Hoa Phương
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)