Làng quê sạch đường, đẹp ngõ đón xuân

15:41, 22/01/2020

Tết đến, xuân về, dù bận rộn với trăm công nghìn việc, mọi thành viên trong cộng đồng thôn xóm đều náo nức tham gia vệ sinh môi trường để đường quê sạch đẹp đón xuân. 
 

Đường quê xã Liên Phương (thành phố Hưng Yên) sạch đẹp, khang trang
Đường quê xã Liên Phương (thành phố Hưng Yên) sạch đẹp, khang trang


Về thôn Cao Đoài, xã Nhật Tân (Tiên Lữ) vào những ngày cuối đông, không khí chuẩn bị Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của nhân dân trong thôn như rộn ràng hơn. Đã thành thông lệ hàng năm, bên cạnh hoạt động của các tổ vệ sinh môi trường, thôn còn huy động sự tham gia của các hộ dân trong thôn làm nhiệm vụ thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh, phát quang bờ bụi.

 

Theo thông báo của thôn, mỗi nhà cử ít nhất một người tham gia và công việc sẽ bắt đầu từ khoảng 15 giờ. Còn hơn một tiếng nữa mới đến giờ, nhưng tại nhà văn hóa thôn đã có khá đông người đến. Họ chuyện trò thăm hỏi nhau khiến không gian ấm áp, thân tình. Khi bắt đầu công việc, ai nấy đều tích cực, vui vẻ, vừa làm vừa trò chuyện rôm rả. Mọi người tập trung dọn vệ sinh môi trường ở các khu vực đường chính của thôn, nhà văn hóa, đình làng… sau đó tỏa đi các ngõ, xóm. Khi công việc kết thúc, con đường như rộng thêm ra và đều sạch, đẹp khiến mọi người đều cảm thấy hân hoan, vui mừng.

 

Chị Nguyễn Thị Lý, ở thôn Cao Đoài chia sẻ: “Thôn có tổ vệ sinh môi trường hoạt động làm nhiệm vụ thu gom rác thải sinh hoạt định kỳ hàng tuần, nhưng hàng năm, thôn đều phát động phong trào vệ sinh môi trường dịp cuối năm. Mọi người ai cũng tích cực tham gia như tham gia vào ngày hội của thôn vậy. Cỏ dại được nhổ bỏ, phát quang, cống rãnh thoát nước được khơi thông, đường làng, ngõ xóm được quét dọn khiến thôn, xóm trở nên sạch đẹp hơn”. 


Tại thôn Đông Chiểu, xã Liên Phương (thành phố Hưng Yên) vào ngày 22 tháng chạp, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự cầu kỳ trong trang hoàng đường quê đón xuân ở nơi đây. Toàn bộ kinh phí dành cho trang trí đường làng, ngõ xóm trong thôn đều do nhân dân tự nguyện đóng góp. Mỗi xóm có hình thức và phương án huy động khác nhau, nhưng đều trang hoàng ngõ xóm rực rỡ. Dọc theo ngõ, xóm là cờ Tổ quốc, cờ đuôi cá, đèn nhấp nháy được thiết kế đa dạng. Một số ngõ xóm còn kỳ công thiết kế đèn nhấp nháy thành hình ngôi sao lớn hay chữ “Chúc mừng năm mới!” phía đầu ngõ.

 

Đồng chí Bùi Xuân Liệu, Trưởng thôn Đông Chiểu cho biết: “Mấy năm gần đây, cứ vào dịp cuối năm, ngoài tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường, các ngõ, xóm trong thôn lại trang hoàng đường quê với mong muốn đường làng, ngõ xóm sạch đẹp đón xuân. Từ vận động đóng góp đến tổ chức trang trí đều do nhân dân trong từng ngõ xóm đứng ra thực hiện trên tinh thần tự nguyện. Hoạt động này đã thu hút được hầu hết các hộ dân trong thôn tham gia và đã trở thành một hình thức sinh hoạt của cộng đồng, góp phần xây dựng, củng cố tình đoàn kết trong dân. Nhiều mâu thuẫn, khúc mắc của các hộ dân trong thôn, trong xóm cũng thông qua các hoạt động này được tháo gỡ”.


Không chỉ thôn Cao Đoài hay thôn Đông Chiểu, tại hầu hết các địa phương khác trong tỉnh đều tổ chức vệ sinh môi trường hay cùng nhau trang hoàng đường làng ngõ xóm để làng quê thêm sạch đẹp đón xuân và làm tăng thêm sự gắn kết, tương thân tương ái của cộng đồng dân cư”. Đến nay, gần 100% khu dân cư trong tỉnh tổ chức thu gom rác thải thường xuyên, trên 1000 đoạn đường, tuyến đường ở các thôn, khu phố được trồng hoa 2 bên tạo cho diện mạo đô thị và nông thôn mới ngày càng sạch đẹp, khang trang. 


 PVNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)