Tiếng chổi tre ngày Tết

20:47, 24/01/2020

Những ngày cuối năm, công việc của chị Nguyễn Thị Tình, công nhân Công ty TNHH một thành viên môi trường và công trình đô thị Hưng Yên càng bận rộn hơn. Gắn bó với công việc này đã nhiều năm nên chị đã hiểu và quen với nhịp sống tất bật mỗi khi Tết đến, xuân về. Tuy vậy, cái man mác, ngậm ngùi của nỗi lòng người phụ nữ khi không thể đoàn tụ bên gia đình cùng đón giao thừa, thời khắc đầu tiên của năm mới vẫn khiến khóe mắt chị cay cay.

 

Công việc của chị thường bắt đầu từ khoảng 15 giờ chiều hàng ngày nhưng vào dịp giáp Tết, nhất là từ khoảng 25 Tết trở đi, chị thường phải đi làm sớm hơn và về nhà muộn hơn. Đến ngày 30 Tết, khi mọi người đang hối hả trở về nhà đoàn tụ với gia đình, người thân thì với chị đây cũng chính là ngày làm việc vất vả, kéo dài nhất trong năm.

 

Khoảng 14 giờ, chị cùng các chị em trong tổ vệ sinh môi trường ai vào việc nấy khẩn trương thu gom, quét dọn trên tuyến đường, phố được phân công. Sau khi xong công việc tại các tuyến đường, phố, các chị cùng tập trung về khu vực Quảng trường Nguyễn Văn Linh, nơi sẽ diễn ra màn bắn pháo hoa lúc giao thừa. Chỉ kịp ngơi tay, quệt vội giọt mồ hôi trên trán, uống vội ngụm nước lọc cũng là lúc những bông pháo hoa đầu tiên bung nở trên bầu trời báo hiệu năm mới đã về. Trong tiếng hò reo tán thưởng của dòng người nô nức, hớn hở diện quần áo đẹp đi đón giao thừa, các chị lặng lẽ nhìn nhau cười, thì thầm chúc nhau năm mới mạnh khỏe, bình an, hạnh phúc.


Chị Tình chia sẻ: “Kết thúc màn bắn pháo hoa rực rỡ, dòng người đông đúc tỏa đi các ngả đường để đi lễ chùa hoặc trở về nhà thì cũng là lúc chúng tôi tập trung, khẩn trương thực hiện nốt phần công việc của mình. Không ai bảo ai, mọi người đều nhanh tay chổi, lẹ chân đẩy xe gom với mục tiêu hoàn thành sớm nhất công việc để về đón Tết cùng gia đình. Năm nào cũng phải 1 - 2 giờ sáng ngày mồng một Tết tôi mới về đến nhà. Công việc đặc thù là vậy, nhưng tôi đã gắn bó với nó nhiều năm nên vẫn muốn tiếp tục cống hiến công sức của mình để thành phố Hưng Yên luôn sạch, đẹp”.
 

Công nhân Công ty TNHH một thành viên môi trường và công trình đô thị Hưng Yên thu gom rác thải tại thành phố Hưng Yên
Công nhân Công ty TNHH một thành viên môi trường và công trình đô thị Hưng Yên thu gom rác thải tại thành phố Hưng Yên


Chị Đào Thị Hoa, công nhân tổ vệ sinh môi trường thôn Tây Thịnh thuộc HTX dịch vụ nông nghiệp và môi trường xã Thọ Vinh (Kim Động) cũng đã gắn bó với hoạt động thu gom rác thải từ năm 2008. Ban đầu chị là thành viên tổ vệ sinh môi trường tự quản của thôn nhưng đến năm 2016, HTX dịch vụ nông nghiệp và môi trường Thọ Vinh được thành lập, chị Hoa chính thức trở thành công nhân của HTX.

 

Hơn 10 năm tham gia hoạt động thu gom rác thải cũng là ngần ấy năm chị phải tất bật tranh thủ thời gian để lo cho gia đình vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Chợ gần, chợ xa chị phải cân nhắc để mua sắm tươm tất, đủ đầy cho gia đình, cho các con. Nào là bánh chưng, giò, gà, nào là quần áo mới, lại vệ sinh, trang hoàng nhà cửa. Tất cả đều được chị sắp xếp, lên kế hoạch cẩn thận để bảo đảm đáp ứng được công việc ngày Tết tăng cao và giữ trọn vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình.

 

Chị Hoa cho biết: “Mặc dù không phải làm thông giao thừa như những công nhân môi trường chuyên nghiệp ở thành phố Hưng Yên nhưng áp lực công việc dịp cuối năm của chúng tôi cũng lớn. Bình thường chúng tôi thu gom rác định kỳ 2 lần/tuần. Tuy nhiên, vào mấy ngày giáp Tết, chúng tôi phải thu gom hàng ngày để kịp vận chuyển rác ra điểm tập kết. Bởi tâm lý người dân cũng như chúng tôi đều không muốn để rác tồn đọng lâu ngày trong khu dân cư vào dịp Tết khiến môi trường trong làng mất đi sự trong lành, sạch sẽ. Ai cũng muốn ngày Tết đường làng phong quang, sạch đẹp nên chúng tôi cùng bảo nhau cố gắng tranh thủ thu gom rác vào ngày 29 - 30 Tết. Cuối năm, lượng rác thải phát sinh thường tăng gấp 2 - 3 lần so với ngày thường nên chúng tôi đều phải cố gắng làm thêm thời gian mới có thể hoàn thành công việc”.  


Rảo bước đón Tết đến, xuân về khiến lòng người rộn rã. Từng con đường, từng ngõ, phố đều lung linh ánh đèn đường, rực rỡ cờ, hoa trang trí hòa cùng tiếng nhạc rộn ràng chào xuân mới. Tết giờ đây đã trọn vẹn hơn vì có sự đóng góp một phần công sức của những công nhân môi trường như chị Tình, chị Hoa. Các chị đã không quản ngại vất vả, hy sinh để không gian xuân từ thành phố tới nông thôn đều sạch, đẹp, tươi vui.


Xuân Mai 


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)