Đằng sau những chiếc túi ni lon giá rẻ

19:37, 27/02/2020

Giá bán túi nilon tiêu dùng trên thị trường hiện chỉ khoảng 45 – 50 nghìn đồng/kg, thậm chí có loại túi nilon chỉ 25 – 30 nghìn đồng/kg, tương đương với chỉ vài đồng đến vài chục đồng/túi. Giá rẻ lại tiện dụng khiến việc sử dụng túi nilon tràn lan. Đằng sau những chiếc túi nilon giá rẻ là biết bao hệ lụy, là sự đánh đổi của: Đất đai, tài nguyên, môi trường…

 

Bài 1: Hành trình từ phế liệu nhựa thành túi nilon giá rẻ

 

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, toàn tỉnh hiện có trên 1000 cơ sở tái chế phế liệu nhựa, tập trung chủ yếu tại 2 thôn Minh Khai, thị trấn Như Quỳnh (Văn Lâm) và thôn Phan Bôi, phường Dị Sử (thị xã Mỹ Hào). Quy trình tái chế nhựa thành túi nilon được chia thành 2 công đoạn gồm: Tái chế phế liệu nhựa thành hạt nhựa và sản xuất túi nilon từ hạt nhựa tái chế.

 

Tại thôn Phan Bôi, phường Dị Sử (thị xã Mỹ Hào), hoạt động tái chế nhựa chủ yếu là tái chế phế liệu nhựa thành hạt nhựa. Toàn thôn có 124 hộ tái chế phế liệu nhựa. Hàng ngày, rác thải nhựa từ các xe ô tô tải với kiện lớn kiện nhỏ được đưa vào thôn, sau đó được phân loại, làm sạch và đưa vào tái chế. Các công đoạn của quá trình tái chế nhựa phế liệu thành hạt nhựa diễn ra ngay tại các hộ gia đình. Khí thải tự do bay lên không trung hòa vào khí quyển, nước thải được thải chung với nước thải dân sinh, rác thải cũng chỉ được gom lại và thải cùng rác thải sinh hoạt.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra hoạt động tái chế phế liệu nhựa tại thị xã Mỹ Hào
Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra hoạt động tái chế phế liệu nhựa tại thị xã Mỹ Hào

 

Chúng tôi có mặt tại xưởng tái chế nhựa xây dựng ngay trong khu dân cư thôn Phan Bôi của gia đình ông Chu Lê Bảo. Hệ thống máy móc trong xưởng đang làm việc để cho ra những hạt nhựa đủ màu sắc. Hạt nhựa thành phẩm được đóng thành từng bao lớn và chuẩn bị cho việc xuất bán cho khách hàng trong và ngoài tỉnh.

 

Các công nhân trong xưởng mặc dù đã trang bị khẩu trang, găng tay nhưng ai nấy vẫn cảm nhận được sự độc hại từ hơi, khói của quá trình tái chế nhựa. Nếu như công đoạn giặt rửa tạo ra nhiều nước thải bẩn thì đến công đoạn tái chế phế liệu lại là những luồng khí thải độc hại được thải ra môi trường. Khói bụi, mùi khét, hơi cay quyện vào không gian vốn đã nhỏ hẹp của thôn giờ càng trở nên ngột ngạt hơn.

 

 Chỉ có mặt ở đó vài phút nhưng chúng tôi ai nấy đều cảm thấy ngột ngạt, khó thở, mũi và họng đều ran rát, mắt thì cay xè, chảy nước mắt.

 

Anh Nguyễn Anh Bình, một công nhân chia sẻ: “Công việc ở xưởng tái chế nhựa không nặng nhọc, vất vả mà thu nhập lại cao nhưng phải thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại nên sức khỏe chúng tôi cũng bị ảnh hưởng. Chúng tôi thường xuyên cảm nhận được mắt, mũi, họng của mình bị kích thích, có lúc đau rát. Do vậy, bản thân tôi luôn tự ý thức đeo khẩu trang, đi găng tay, đi ủng để tự bảo vệ sức khỏe cho mình. Tuy nhiên, tôi cũng xác định không thể làm lâu dài ở đây được mà sẽ tìm công việc khác phù hợp hơn”.

 

Rời thôn Phan Bôi, theo những chuyến xe chở hạt nhựa tới thôn Minh Khai, thị trấn Như Quỳnh (Văn Lâm). Tại đây, hạt nhựa trở thành nguyên liệu đầu vào của quá trình sản xuất. Những hạt nhựa đủ màu sắc được đưa vào hệ thống máy móc chuyên dụng để tạo ra những chiếc túi nilon với đa dạng về mẫu mã, kích thước.

Toàn thôn Minh Khai có gần 500 hộ trực tiếp tham gia tái chế nhựa, trong đó có khoảng 50% số hộ sản xuất ra sản phẩm cuối cùng là túi nilon. Nhiều cơ sở của làng nghề có công suất sản xuất lớn hàng trăm tấn sản phẩm/năm. Túi nilon sản xuất tại đây chủ yếu là các loại túi HDPE. Đây là loại túi nilon có độ trong, độ bóng bề mặt ở mức độ trung bình, độ mềm dẻo kém, có độ cứng nhất định, dễ gập nếp, tạo ra tiếng động xột xoạt rõ ràng khi cọ xát. Đây là loại túi sản xuất từ nguyên liệu tái chế có các tính năng phù hợp với nhu cầu sử dụng cho sinh hoạt và đặc biệt là giá thành rẻ. Để tạo ra túi nilon từ phế liệu nhựa, bên cạnh nguyên liệu là hạt nhựa tái chế còn cần các loại phụ gia, hóa chất để sản phẩm sản xuất ra có các tính năng như: dẻo, dai, chống nước…

 

Phế liệu nhựa trải qua hành trình tái chế đã trở thành những chiếc túi nilon tiện dụng, giá rẻ. Tuy nhiên, do sản xuất trong điều kiện không bảo đảm về công nghệ, kỹ thuật và chưa chấp hành nghiêm các quy định về thu gom, xử lý chất thải, bảo vệ môi trường đã khiến chất lượng môi trường tại 2 địa phương này bị xuống cấp nghiêm trọng. Hàng nghìn tấn phế thải tồn đọng trong khu dân cư, nước thải chứa hóa chất thải chung với nước thải sinh hoạt, khí thải quyện trong khu dân cư khiến những làng quê này trở thành những điểm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cần xử lý.

 

Đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Mỹ Hào cho biết: “Phế thải từ hoạt động tái chế nhựa ở thôn Phan Bôi đã tạo ra bãi chứa rác thải khổng lồ có khối lượng rác thải tồn đọng lên tới trên 37 nghìn tấn. Qua kiểm tra hoạt động sản xuất của các cơ sở tái chế nhựa trong thôn năm 2019 cho thấy hầu hết các cơ sở có vi phạm về thu gom, xử lý chất thải, bảo vệ môi trường. Hiện nay, thị xã đang hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường đối với 25 hộ tái chế nhựa trong thôn đồng thời tổ chức cho các hộ tái chế nhựa ký cam kết chấp hành các quy định về thu gom, xử lý chất thải, bảo vệ môi trường”.

 

Mai Nhung

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)