Văn Giang

Chủ động phòng, chống dịch bệnh nCoV

18:54, 05/02/2020

Trước những diễn biến phức tạp và sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra, huyện Văn Giang đã chủ động chỉ đạo các ngành, địa phương, linh hoạt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV.


Huyện Văn Giang là địa phương tiếp giáp với thành phố Hà Nội, dân cư cơ động nhiều, hoạt động giao thương hàng hóa trên địa bàn diễn ra sôi nổi… do đó tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nCoV cao. Để phòng, chống dịch bệnh nCoV, huyện Văn Giang đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV, phân công nhiệm vụ cụ thể cho thành viên ban chỉ đạo. Thực hiện Công văn số 175/UBND – KGVX ngày 2.2.2020 của UBND tỉnh về việc cho phép học sinh nghỉ học và dừng các lễ hội đang tổ chức để phòng, chống dịch bệnh nCoV, huyện đã cho tất cả trẻ em tại các cơ sở giáo dục mầm non, học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, học sinh các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên nghỉ học từ ngày 3 – 9.2. Cùng với đó, huyện đã chỉ đạo dừng tất cả các lễ hội đang tổ chức, chưa tổ chức khai mạc.

 

Cấp phát khẩu trang miễn phí tại xã Xuân Quan (Văn Giang)
Cấp phát khẩu trang miễn phí tại xã Xuân Quan (Văn Giang)

 

Là cơ quan thường trực trong phòng, chống dịch bệnh nCoV, Trung tâm Y tế huyện Văn Giang đã xây dựng cụ thể kế hoạch phòng, chống dịch bệnh nCoV nhằm phát hiện sớm những trường hợp nghi nhiễm, nhiễm nCoV để kịp thời xử lý, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Theo đó, đơn vị xây dựng kế hoạch theo 3 tình huống gồm: Chưa ghi nhận ca bệnh tại địa bàn; xuất hiện ca bệnh xâm nhập vào địa bàn và dịch bệnh lây lan trong cộng đồng để kịp thời ứng phó, xử lý. Cùng với đó, Trung tâm y tế huyện thành lập 2 đội đáp ứng nhanh gồm 16 người và 2 xe thường trực điều tra, xác minh dịch bệnh nCoV và các sự kiện y tế công cộng; hướng dẫn người dân tại các khu dân cư thực hiện biện pháp phòng, chống dịch bệnh, hướng dẫn cách ly tại nhà đối với trường hợp có biểu hiện sốt cao, khó thở để theo dõi và báo cáo về đơn vị. Đối với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân dân tới thăm khám, điều trị tại Trung tâm y tế huyện, đơn vị tăng cường tuyên truyền mọi người đeo khẩu trang đúng cách, sử dụng nước sát trùng được đặt bên ngoài các khoa, phòng trước khi vào thăm, khám để hạn chế sự phát sinh dịch bệnh. Đến nay, đơn vị đã bố trí khu vực khám phân loại và cách ly đặc biệt gồm 2 khu, có thể đáp ứng nhu cầu từ 20 – 40 giường bệnh; dự trù trang thiết bị y tế gồm: Khẩu trang, bảo hộ, nước sát trùng, hóa chất... Bác sĩ Vũ Trường Sơn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Văn Giang cho biết: Bên cạnh sự chuẩn bị những điều kiện về chuyên môn, đơn vị tăng cường tuyên truyền đến các địa phương về phòng, chống dịch bệnh nCoV đúng cách. Cùng với đó, đơn vị tổ chức tập huấn công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV cho lực lượng giáo viên trên địa bàn huyện để chủ động các biện pháp phòng ngừa…


Với phương châm “Phòng dịch hơn chống dịch”, ngay từ ngày mùng 2 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, xã Xuân Quan (Văn Giang) thực hiện tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh thông tin về dịch bệnh, diễn biến dịch bệnh nCoV tại các nước trên thế giới và ở Việt Nam. Ngày 1 – 2.2, xã Xuân Quan trích kinh phí tiến hành phun thuốc khử trùng Cloramin B các địa điểm công cộng trên địa bàn xã gồm: Các trường học, nhà văn hóa các thôn, chợ, trụ sở làm việc của xã. Cùng với đó, xã đã vận động được 4/8 hiệu thuốc trên địa bàn xã phát khẩu trang y tế miễn phí tại địa điểm dốc chợ Xuân Quan, bắt đầu từ ngày 3.2. Dự kiến số lượng khẩu trang miễn phí được cấp phát khoảng 5 – 6 nghìn khẩu trang. Đồng chí Lê Quý Đôn, Chủ tịch UBND xã Xuân Quan cho biết: Trên địa bàn xã hiện có 8 hộ gia đình thường xuyên giao thương, mua bán hoa, cây cảnh tại Trung Quốc. Do đó, xã đã kịp thời thông tin tình hình dịch bệnh cho các hộ dân, giao trạm y tế xã thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của các thành viên trong gia đình 8 hộ dân đó, nếu phát hiện vấn đề sức khỏe, phải thông tin và thăm khám kịp thời. Đến nay, qua 14 ngày theo dõi, các thành viên trong gia đình 8 hộ dân nói trên chưa có biểu hiện bất thường về sức khỏe. 


Hoa Phương


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)