Không nên hoang mang tích trữ hàng hóa trước thông tin dịch bệnh Covid-19

17:05, 09/03/2020

Tối 6.3, thành phố Hà Nội công bố một trường hợp nhiễm Covid-19, đây là ca nhiễm thứ 17 tại Việt Nam. Trước thông tin này, ngày 7.3, nhiều người dân trong tỉnh đã đổ xô đi mua lương thực, thực phẩm thiết yếu về tích trữ vì lo sợ trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 sẽ xảy ra tình trạng khan hiếm hàng trong những ngày tới. Việc làm này khiến cho nhiều cửa hàng “cháy” hàng, gây hiệu ứng tâm lý không tốt trong xã hội. 

Người dân đổ xô đi mua hàng hóa tích trữ tại một cửa hàng trên đường Tuệ Tĩnh (thành phố Hưng yên)
Người dân đổ xô đi mua hàng hóa tích trữ tại một cửa hàng trên đường Tuệ Tĩnh (thành phố Hưng yên)


Ngay khi siêu thị Hải Đăng ở phường Hồng Châu (thành phố Hưng Yên) mở cửa vào sáng ngày 7.3 đã có rất đông người đến mua các mặt hàng thiết yếu như: Gạo, mì ăn liền, dầu ăn, mắm, muối... Chị Lê Thị Huyền cho biết: Đọc các thông tin trên mạng xã hội, tôi lo lắng dịch bệnh Covid-19 sẽ bùng phát nên tranh thủ đi mua các loại thực phẩm thiết yếu để phục vụ nhu cầu của gia đình khi dịch xảy ra và tránh tình trạng hàng hóa khan hiếm sẽ tăng giá…


Tại các đại lý, cửa hàng nhỏ lẻ, lượng khách mua sắm khá đông. Cửa hàng Vui Thúy ở phường Hiến Nam (thành phố Hưng Yên), từ sáng, lượng khách đến mua tăng nhiều. Chị Thúy, chủ cửa hàng cho biết: Trong ngày 7.3, cửa hàng của chị đã bán ra hàng trăm thùng mỳ ăn liền các loại. Các mặt hàng như: Gạo, dầu ăn, mắm, muối, sữa, giấy vệ sinh… cũng được nhiều người mua.


Qua khảo sát của chúng tôi, mỳ ăn liền là mặt hàng được nhiều người dân chọn mua; trong đó không ít người mua từ 2-3 thùng, thậm chí có trường hợp mua đến 10 thùng. Vì thế, nhiều cửa hàng đã hết mỳ ăn liền, mặc dù giá bán cao hơn ngày hôm trước từ 5-15 nghìn đồng/thùng. Không chỉ mua phục vụ nhu cầu của gia đình, nhiều người còn mua gửi cho người thân, người quen ở thành phố Hà Nội. Ông Đỗ Văn Tuấn ở thành phố Hưng Yên cho biết: Tôi vừa mua gần 20 thùng mỳ ăn liền và một số loại thực phẩm thiết yếu để gửi cho 2 người con trai đang đi học và đi làm trên thành phố Hà Nội. Bà Hà Thị Nguyệt ở xã Thủ Sỹ (Tiên Lữ) chia sẻ: Ban đầu tôi không có ý định mua thêm đồ, nhưng thấy hàng xóm đi mua, xách về từng túi lớn nên cũng lo lắng, đi mua một số thứ.


Các cửa hàng gạo cũng trong tình trạng tương tự, khách đến chen lấn để mua hàng. Lượng gạo mỗi người mua cũng nhiều hơn thường ngày. Giá bán cũng tăng lên so với ngày hôm trước từ 3-5 nghìn đồng/kg. Một chủ đại lý gạo tại đường Phố Hiến (thành phố Hưng Yên) cho biết: Trong sáng ngày 7.3, tôi đã bán ra hơn 1 tấn gạo các loại. Có người đặt tiền trước để lấy số lượng lớn, tôi không dám nhận, vì cửa hàng cũng không còn nhiều. Hơn nữa, kho báo về giá gạo cũng tăng lên. Còn tại cửa hàng đại lý Chiến Xuyên ở xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên), sau khi nghe tin có trường hợp ở Hà Nội dương tính với Covid-19, thì lượng người dân đổ xô đến mua gạo đông hơn nhiều ngày thường. Nếu trước đây, mỗi lần đến người dân chỉ mua trung bình từ 15 – 20kg gạo thì nay người dân mua số lượng gấp đôi, nhiều người lấy cả bao 50kg. Chị Hằng ở xã Trung Nghĩa chia sẻ: Nhiều lần chị ra đại lý mà không mua được gạo vì tại đại lý quá đông người đến mua, chị đành quay về. Không chỉ người mua lẻ gạo, những cửa hàng nhỏ đổ về lấy hàng để bán cũng tăng cao. Bà Thơ ở xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên) - một người chuyên bán lẻ gạo cho người dân trên địa bàn thành phố cho biết: Hai ngày hôm nay, giá gạo tôi nhập tại các đại lý đã tăng từ 250 – 400 nghìn đồng/tạ, tùy loại gạo. Do nhu cầu của người dân tăng cao nên tôi vẫn phải đi nhập về để bán. Tuy nhiên có lúc tôi ra đại lý mua gạo về để bán mà phải đợi mấy tiếng mới lấy được hàng. 


Chị Nguyễn Thị Vân Anh, công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long II cho biết: Kết thúc ca làm, tôi đến cửa hàng tạp hóa gần phòng trọ để mua gạo vì gạo trong nhà đã hết. Thế nhưng, đi đến 3 cửa hàng, tôi mới mua được gạo và 1 thùng mỳ tôm. Tuy nhiên, tôi cũng chỉ mua những món đồ cần mua với số lượng vừa đủ. Tôi nghĩ, vào thời điểm hiện nay, điều quan trọng nhất vẫn là biết cách và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như cơ quan chức năng đã khuyến cáo. Việc người dân ồ ạt đi mua hàng tích trữ vừa gây hoang mang trong xã hội vừa tạo cơ hội để một số tiểu thương trục lợi tăng giá bán hàng…


Tại tỉnh ta, tính đến 8h00 ngày 8.3, chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh Covid–19. Còn đối với tình hình dịch bệnh trong nước, từ ngày 6 – 8.3, cả nước xác định thêm 6 ca dương tính, tuy nhiên việc khoanh vùng dập dịch đã được thực hiện một cách quyết liệt để tránh lây lan dịch bệnh ra diện rộng. Các ngành chức năng khuyến cáo, trong thời điểm này, người dân cần thận trọng, nắm bắt thông tin chính xác về dịch bệnh, không nên hoang mang trước những tin đồn thất thiệt về dịch bệnh mà ồ ạt đi mua hàng hóa tích trữ. Việc làm cần thiết ngay lúc này là mỗi người dân cần nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh bằng cách giữ vệ sinh sạch sẽ, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, không nên tụ tập đông người. Nếu phải đi đến nơi công cộng nên đeo khẩu trang để phòng, chống dịch bệnh. Người dân cần thực hiện tốt việc khai báo y tế nếu đi từ vùng dịch về hoặc thông tin kịp thời đến chính quyền địa phương khi biết có người từ vùng dịch về để được kịp thời tư vấn, chăm sóc sức khỏe, tránh để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. 


Phương Minh – Thu Yến
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)