Nguy cơ từ chất thải nguy hại 

18:32, 22/03/2020

Ngoài rác thải sinh hoạt thông thường, trong sinh hoạt hàng ngày còn phát sinh một lượng chất thải nguy hại nếu không được quản lý, kiểm soát tốt sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người và môi trường xung quanh.


Điển hình của các loại chất thải sinh hoạt nguy hại (CTNH) là các sản phẩm thải bỏ của: Pin, ắc qui, bóng đèn huỳnh quang, đèn compact, thiết bị điện tử, gương, kính…. Thành phần cấu tạo của các vật dụng này có chứa các chất nguy hại, trong đó chủ yếu là các kim loại nặng như: Chì, thủy ngân và các loại axit. 


Chính vì vậy, bản thân các vật dụng này khi bị thải bỏ đều thuộc danh mục chất thải nguy hại. Mặc dù các loại chất thải nguy hại này có nhiều độc tính như: Gây ngộ độc cấp tính, mãn tính, gây độc tính sinh thái… rất nguy hiểm cho môi trường sinh thái, sức khỏe con người nhưng phần lớn lại đang được thải chung với chất thải sinh hoạt thông thường và hầu như chưa có biện pháp xử lý triệt để.
 

Thu gom rác thải sinh hoạt tại thành phố Hưng Yên
Thu gom rác thải sinh hoạt tại thành phố Hưng Yên

 

Công ty TNHH Một thành viên môi trường và công trình đô thị Hưng Yên là đơn vị đảm nhiệm thu gom, xử lý toàn bộ rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn thành phố Hưng Yên. 


Để bảo đảm thu gom rác thải hiệu quả, công ty đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn công nhân cách nhận biết các loại CTNH để tiến hành thu gom rác thải theo đúng quy định, trong đó đặc biệt là không thu gom các loại chất thải nguy hại chung với chất thải sinh hoạt thông thường. Chấp hành quy định của công ty, nhiều công nhân đã “từ chối” thu gom những chất thải này của các hộ gia đình trên địa bàn. 


Không được thu gom CTNH nhưng người dân vẫn có nhu cầu thải bỏ dẫn đến tình trạng một số hộ dân cố tình trà trộn các loại chất thải này với chất thải sinh hoạt thông thường để “qua mặt” người thu gom rác hoặc thải bỏ bừa bãi tại những nơi đất trống. Những hành vi trên đã không đem lại hiệu quả xử lý chất thải mà còn tạo nên nhiều nguy cơ gây nguy hiểm khác từ các CTNH không được thu gom, xử lý đúng quy định. Tình trạng thải bỏ CTNH phát sinh trong sinh hoạt tại các địa phương khác trong tỉnh còn có nguy cơ gây hại cao hơn. Phần lớn rác thải sinh hoạt đều được thu gom bởi các tổ, đội vệ sinh môi trường và đưa thẳng ra điểm đổ thải. Trong khi các điểm đổ thải lại chủ yếu là điểm đổ thải lộ thiên hoặc chôn lấp chưa hợp vệ sinh khiến các chất độc hại chứa trong các chất thải nguy hại dễ phát tán vào môi trường đất, nước, không khí khiến môi trường bị ô nhiễm.


Theo quy định của pháp luật thì việc thu hồi các chất thải sinh hoạt nguy hại do đơn vị cung ứng sản phẩm thực hiện. Người tiêu dùng có trách nhiệm chuyển giao sản phẩm thải bỏ tại các điểm thu hồi. Đã có nhiều loại sản phẩm thải bỏ được thu hồi như: Pin, ắc quy, bóng đèn compact, bóng đèn huỳnh quang, điện thoại di động… nhưng tỷ lệ thu hồi còn thấp, chưa có tính khuyến khích nên chất thải sinh hoạt nguy hại vẫn theo chất thải sinh hoạt thông thường ra bãi rác dân sinh.  
 

Xử lý CTNH tại khu xử lý chất thải Đại Đồng (Văn Lâm)
Xử lý CTNH tại khu xử lý chất thải Đại Đồng (Văn Lâm)

 

Đồng chí Trần Đăng Anh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: “CTNH trong sinh hoạt là loại chất thải tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm cho môi trường. Các mẫu nước rỉ rác của một số bãi rác trên địa bàn tỉnh có hàm lượng các kim loại nặng như: Chì, Cd, thủy ngân chủ yếu là rác thải chứa CTNH loại này. Để đạt hiệu quả trong xử lý, cần sự phối hợp và nâng cao nhận thức của chính người dân và đơn vị thu gom, xử lý. Có như vậy, rác thải sinh hoạt nguy hại mới không bị bỏ lẫn cùng rác thải thông thường và được thu gom, xử lý triệt để”. 


Mai Nhung

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)