Phù Cừ: Nhiều đôi uyên ương hoãn cưới để phòng dịch Covid-19

19:03, 17/03/2020

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, nhiều cặp đôi uyên ương trên địa bàn huyện Phù Cừ đã quyết định tạm hoãn tiệc cưới; nhiều gia đình không tổ chức ăn cỗ giỗ, hạn chế tụ tập đông người để đảm bảo an toàn cho người thân trong gia đình và cộng đồng.


 
Đang làm việc tại Nhật Bản, tranh thủ thời gian nghỉ phép, anh Nguyễn Văn Dũng ở thị trấn Trần Cao (Phù Cừ) về địa phương với dự định tổ chức lễ cưới với chị Trần Thị Mai.

Khi vừa về tới địa phương, anh Dũng được chính quyền địa phương hướng dẫn cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế đồng thời vận động hoãn tổ chức tiệc cưới. Mặc dù cặp đôi uyên ương Dũng – Mai  đã đăng ký kết hôn, hai bên gia đình ấn định ngày cưới và lên danh sách, đi mời người thân, họ hàng nội ngoại dự tiệc cưới thế nhưng họ lại tình nguyện tạm hoãn đại sự.

Ông Nguyễn Văn Thanh (bố của anh Nguyễn Văn Dũng) chia sẻ: Gia đình chúng tôi đã chuẩn bị đám cưới cho con chu đáo nhưng nay hai bên gia đình thông gia bàn bạc quyết định tạm hoãn tiệc cưới để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Hoãn cưới – điều không cặp uyên ương, gia đình nào mong muốn nhưng việc tạm dừng đám hỷ khi mà cả nước đang đoàn kết, chung sức, chung lòng đẩy lùi dịch bệnh thì hoàn toàn nên làm lúc này.

Anh Phan Hữu Thiêm, công chức văn hóa – xã hội  thị trấn Trần Cao cho biết: Địa phương thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân tích cực thực hiện nghiêm quy định trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhất là đối với gia đình đã có kế hoạch tổ chức đám cưới, chính quyền địa phương cùng các đoàn thể tích cực vận động gia đình tạm hoãn việc hỷ hoặc nếu có tổ chức chỉ gói gọn trong phạm vi gia đình.


Thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của tỉnh, với tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, một số cán bộ, đảng viên ở huyện Phù Cừ đã tự nguyện hoãn tổ chức tiệc cưới cho con em mình trong đó có đồng chí Vũ Văn Tuynh ở xã Tiên Tiến điển hình.

Theo dự định tháng 2.2020, gia đình đồng chí Tuynh sẽ tổ chức đám cưới cho con trai. Thế nhưng, dịch bệnh Covid-19 xảy ra, đồng chí Tuynh đã quyết định tạm hoãn đám cưới để chung tay cùng địa phương phòng, chống dịch bệnh. Bởi theo quan điểm của đồng chí Tuynh thì muốn tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh trước hết mỗi cán bộ, đảng viên phải tiên phong, gương mẫu. Nếu mình cứ luôn miệng tuyên truyền, vận động nhưng nói mà không làm thì người dân ai nghe theo. Việc tạm gác lại hạnh phúc riêng tư để góp phần đem về niềm vui cho cộng đồng thì không có hạnh phúc nào bằng. 


Không chỉ tạm hoãn tiệc cưới, một số hộ gia đình ở huyện Phù Cừ còn không làm cỗ giỗ nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người thân. Ông Nguyễn Đăng Văn ở xã Đoàn Đào cho biết: Đã thành nếp, mỗi khi gia đình tôi có giỗ, các con, các cháu trong gia đình dù ở gần hay xa đều thu xếp công việc về thắp hương tổ tiên, sau đó cùng ăn cỗ giỗ. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường, năm nay, mặc dù ngày giỗ đúng vào ngày nghỉ nhưng gia đình tôi không tổ chức làm cỗ và đã gọi điện thông báo để các con, cháu không về, hạn chế di chuyển, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Theo báo cáo của Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phù Cừ, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, từ đầu năm đến nay, toàn huyện có 7 gia đình tạm hoãn tổ chức đám cưới. Đối với lễ cưới đã ấn định thời gian thì hạn chế lượng khách mời mà chỉ mở tiệc trong phạm vi nội bộ gia đình. Một số gia đình khi có đám tang hoặc đám giỗ đã không tổ chức làm cỗ mời khách mà chỉ làm vài mâm cơm để con cháu phục vụ ăn uống.

Đồng chí Nguyễn Hữu Vỵ, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện cho biết: Thời gian tới, để công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đạt hiệu quả, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện tích cực tham mưu với UBND huyện, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của huyện tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19. Công chức văn hóa – xã hội các xã, thị trấn phối hợp cùng với các đoàn thể địa phương vận động các gia đình, người dân tự giác khai báo hoặc phát hiện và báo cáo các trường hợp về từ vùng có dịch của các nước với chính quyền địa phương; nên tổ chức việc cưới theo nếp sống mới, chỉ liên hoan nội bộ gia đình, giảm tối đa khách mời. Đối với các lễ cưới, tiệc cưới đã ấn định thời gian, sẽ vận động các gia đình tổ chức trong phạm vi gia đình; dùng hình thức báo hỷ, thay cho giấy mời tổ chức tiệc cưới, lễ cưới; tổ chức việc tang bảo đảm văn minh để hạn chế khả năng lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. 


Vũ Huế
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)