Tăng sức đề kháng cho người cao tuổi chống vi rút

10:16, 09/03/2020

Các số liệu thống kê về tình hình dịch Covid-19 trên thế giới cho thấy, tốc độ lây lan của dịch ngày càng tăng. Trong đó, tỷ lệ người cao tuổi nhiễm bệnh và tử vong khá lớn (80% các trường hợp tử vong vì dịch Covid-19 tại Trung Quốc là người cao tuổi).


Người cao tuổi thường đã có sẵn một số bệnh mạn tính như tim, huyết áp, ung thư, đái tháo đường... Hơn nữa, khi tuổi càng cao, các chức năng của cơ thể càng giảm dần, việc tăng cường trao đổi chất cũng giảm, nhất là vấn đề về giảm dịch vị khiến ăn không ngon dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, làm giảm khả năng phòng, chống lây nhiễm dịch.


Vậy nên, ngoài việc thực hiện theo những khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới (WHO), người cao tuổi cần tăng cường sức khỏe bản thân theo những cách thức phù hợp riêng. Trong giai đoạn này nên chủ động trong việc bảo vệ cơ thể, như vệ sinh cơ thể, đeo khẩu trang khi ra ngoài, rửa tay sau khi sử dụng tất cả các dịch vụ tại nơi công cộng, tập thể dục nơi kín gió... Đặc biệt, việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ đóng vai trò hết sức quan trọng. Với người cao tuổi, nhất thiết phải thực hiện ăn chín, uống sôi, bổ sung đầy đủ thực phẩm giàu đạm nhưng ở dạng mềm, lỏng cho dễ tiêu hóa.


Người cao tuổi cũng nên bổ sung các chế phẩm dinh dưỡng giàu năng lượng và đạm, ví dụ sữa nước hoặc sữa bột tùy theo độ tuổi và bệnh lý nếu có. Mỗi ngày bổ sung không quá 500 calo, tương đương 2 cốc sữa. Trong trường hợp khó ăn hoặc chế độ ăn không đầy đủ các loại vitamin tổng hợp, khoáng chất và dầu cá thì có thể xem xét uống bổ sung vitamin A, vitamin C, vitamin D, kẽm... theo chỉ dẫn của bác sĩ.


TS.BS Nguyễn Thanh Hà, Bệnh viện Phổi trung ương, chia sẻ: Người già thì thường ít khi có cảm giác khát nước, nhưng nhất thiết vẫn phải uống đủ, ngay cả khi không khát để tăng cường trao đổi chất và giúp cho hệ tiêu hóa thực hiện chức năng dễ dàng hơn. Uống nước ấm, từng ngụm nhỏ, nhiều lần trong ngày. Đặc biệt, người cao tuổi cần lưu ý trong giai đoạn này phải ăn đa dạng các loại thực phẩm, thực phẩm nhiều màu sắc. Cố gắng ăn không dưới 15 loại thực phẩm mỗi ngày, kể cả gia vị và không ăn kiêng.

 

Theo “Báo Hànộimới”

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)