Bảo đảm an toàn bữa ăn bán trú cho trẻ mầm non

11:10, 27/05/2020

Trở lại trường sau thời gian dài tạm nghỉ để phòng dịch, các em học sinh Trường mầm non Hòa Phong (thị xã Mỹ Hào) đã ổn định nền nếp sinh hoạt, học tập. Trẻ đến trường được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp, giữ vệ sinh sạch sẽ, sử dụng cốc uống nước riêng…

 

Là trường có số lượng học sinh đông với hơn 430 em, việc bảo đảm an toàn thực phẩm luôn được nhà trường coi trọng, từ việc nhập thực phẩm đến xây dựng bếp ăn “một chiều” được bố trí khoa học với các khu riêng biệt như: khu tiếp nhận, sơ chế thực phẩm đầu vào, khu chế biến thức ăn, hệ thống bàn chia, tủ đựng thức ăn.

 

Chế biến thức ăn cho học sinh tại Trường mầm non Hạ Lễ (Ân Thi)
Chế biến thức ăn cho học sinh tại Trường mầm non Hạ Lễ (Ân Thi)

 

Cô giáo Trương Thị Thuận Thành, Hiệu trưởng Trường mầm non Hòa Phong cho biết: Ngay khi có văn bản của các cấp về việc cho học sinh mầm non trở lại học tập, nhà trường đã tổ chức vệ sinh trường lớp, đồ dùng đồ chơi, đặc biệt giao nhiệm vụ cho các nhân viên nhà bếp vệ sinh sạch sẽ bếp ăn, dụng cụ nấu ăn, bát đĩa, cốc chén cho trẻ. Nhà trường cũng đầu tư thêm máy sấy bát thìa, hấp khăn...

 

Trên địa bàn thị xã Mỹ Hào hiện có 17 trường mầm non và 9 nhóm lớp độc lập với hơn 12.300 học sinh. 100% các trường, nhóm lớp tổ chức bán trú với tỷ lệ trên 85% số trẻ bán trú. Ông Bùi Đức Sáng, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Mỹ Hào cho biết: Để bảo đảm an toàn cho trẻ trong việc dạy và học cũng như chăm sóc bữa ăn bán trú, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường mầm non trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chú trọng bữa ăn bảo đảm về dinh dưỡng, an toàn.  Cùng với đó, các nhà trường trang bị đầy đủ xà phòng, dung dịch rửa tay cho học sinh và hướng dẫn các em rửa tay đúng cách, rửa tay trước và sau khi ăn.

 

Đến Trường mầm non Hạ Lễ (Ân Thi) đúng vào giờ ăn của trẻ, chúng tôi thấy các em xếp hàng đi rửa tay trước khi ngồi vào bàn ăn. Cô giáo Nguyễn Thị Hoa, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Công tác vệ sinh, an toàn cho trẻ hiện nay được ưu tiên hàng đầu. Đồ dùng của mỗi bé như khăn, ca uống nước cũng được các cô đánh dấu bằng ký hiệu riêng, các bé đều nhớ và không dùng nhầm của bạn. Sau giờ ăn, chén, thìa của trẻ đều được sấy tiệt trùng”.

 

Trường mầm non Hạ Lễ (Ân Thi) bố trí khoảng cách giữa các bàn ăn để bảo đảm an toàn dịch bệnh
Trường mầm non Hạ Lễ (Ân Thi) bố trí khoảng cách giữa các bàn ăn để bảo đảm an toàn dịch bệnh

 

Hiện nay, toàn tỉnh có 187 trường mầm non, trong đó có 26 trường ngoài công lập. Toàn bộ các trường đều tổ chức bán trú với tỷ lệ trẻ bán trú đạt trên 80%. Xác định an toàn thực phẩm tại các bữa ăn bán trú đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc trẻ bậc học mầm non, giúp trẻ có sức khỏe tốt để học tập, vui chơi, hiện nay các trường mầm non trong tỉnh đã được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất tương đối đầy đủ, các cán bộ, giáo viên được phổ biến các quy định, kiến thức về an toàn thực phẩm; chú trọng xây dựng thực đơn hàng ngày, hàng tuần cho trẻ nhằm cung cấp đầy đủ, cân đối 4 nhóm chất dinh dưỡng trong ngày bao gồm: đường bột; béo; đạm; vitamin và khoáng chất phù hợp cho trẻ theo từng độ tuổi khác nhau.

 

Ông Đỗ Mạnh Hùng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Để bảo đảm an toàn bữa ăn bán trú cho trẻ mầm non trong điều kiện tiếp tục phòng chống dịch Covid-19, các bếp ăn tập thể của các cơ sở giáo dục trong tỉnh phải thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm. Người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống phải đeo khẩu trang khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; khu vực chế biến thức ăn và khu vực ăn uống phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay; có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng người ăn uống và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng; thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định…

 

Dương Miền

 



Nội dung:




Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)