Vì tương lai trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

16:13, 12/05/2020

Những năm qua, cùng với các chính sách an sinh xã hội của Nhà nước, Quỹ Bảo trợ trẻ em đã trở thành cầu nối yêu thương của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, nhà hảo tâm với trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. 

 

Trao xe đạp tặng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại thành phố Hưng Yên
Trao xe đạp tặng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại thành phố Hưng Yên


 
Hai em Nguyễn Thị Hồng Quyên, Nguyễn Văn Khánh ở xã Quảng Châu (thành phố Hưng Yên) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bố mất sớm, mẹ của hai em thường xuyên đau yếu nên không có việc làm, thu nhập ổn định. Thương mẹ và ý thức được hoàn cảnh gia đình khó khăn, Quyên và Khánh đều quyết tâm học giỏi với hy vọng làm chủ tri thức và giúp gia đình thay đổi cuộc sống trong tương lai. Kết quả học tập hàng năm của hai chị em Quyên đều đạt khá, giỏi. Năm 2019, con đường đến trường của hai em được rút ngắn, gánh nặng về kinh tế trên vai mẹ của hai em được san sẻ khi Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh kết nối với nhà hảo tâm tặng xe đạp và số tiền bảo trợ cho hai em ăn học.

 

Còn em Đỗ Thị Khánh Ly ở xã Hồng Tiến (Khoái Châu) mồ côi từ nhỏ, em sống cùng bà nội già yếu. Kinh tế gia đình khó khăn, phương tiện học tập thiếu thốn nhưng nhờ có sự hỗ trợ từ Quỹ Bảo trợ trẻ em mà Khánh Ly quyết tâm vượt lên số phận, duy trì thành tích học tập loại giỏi... Đây chỉ là 3 trong số hàng nghìn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được các cấp, các ngành, doanh nghiệp trợ giúp thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em. Ước mơ vì ngày mai tươi sáng của các em đang được chắp cánh, để các em được vươn cao, vươn xa đến chân trời tri thức. 


Năm 2019, Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận ủng hộ của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp với số tiền, hiện vật trị giá gần 7,3 tỷ đồng, vượt 36% kế hoạch,  tăng 500 triệu đồng so với năm trước; trong đó, quỹ cấp tỉnh đạt trên 1,7 tỷ đồng, quỹ cấp huyện đạt hơn 2,6 tỷ đồng và quỹ cấp xã đạt gần 3 tỷ đồng. Hoạt động vì trẻ em có sự đồng hành thường xuyên của nhiều doanh nghiệp như: Công ty cổ phần Hyundai Aluminum Vina bảo trợ 100 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đến năm các em tròn 16 tuổi; Bảo Việt nhân thọ Hưng Yên, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AIA duy trì chương trình “Xe đạp cùng em đến trường” và sự đóng góp tích cực của nhiều doanh nghiệp như: Công ty Cổ phần An Viên ủng hộ 100 triệu đồng, Công ty Điện lực Hưng Yên, Công ty cổ phần Tiên Hưng mỗi đơn vị ủng hộ 30 triệu đồng… Các địa phương cũng rất tích cực huy động các nguồn lực cho hoạt động vì trẻ em. 


Bà Vũ Thị Thủy, Trưởng phòng Trẻ em - Bình đẳng giới (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết: Với phương châm “Tận tâm, minh bạch, kịp thời, cùng tham gia”, năm 2019 Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp trong tỉnh đã tổ chức kịp thời và hiệu quả các hoạt động hỗ trợ, chăm lo cho gần 48 nghìn lượt trẻ em với tổng kinh phí trên 6,3 tỷ đồng. Riêng Quỹ Bảo trợ trẻ em cấp tỉnh chăm lo cho hơn 5 nghìn lượt trẻ em với số tiền trên 1,6 tỷ đồng. Nhiều hoạt động vì trẻ em đã tạo dấu ấn trong cộng đồng như: Bảo trợ dài hạn cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đến khi các em tròn 16 tuổi; trao tặng học bổng, đồ dùng học tập, xe đạp cho trẻ em nghèo; tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật; tặng thiết bị học tập, thiết bị vui chơi cho các điểm trường… Hội đồng bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh còn phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Công ty cổ phần sữa Vinamilk duy trì chương trình Quỹ sữa vươn cao Việt Nam; kết nối với các nhà tài trợ, tổ chức nhân đạo quốc tế hỗ trợ khám sàng lọc, phẫu thuật miễn phí cho trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh. Đặc biệt, năm 2019, Hội đồng bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức thành công chương trình “Cặp lá yêu thương”, qua đó đã có 50 chiếc “lá chưa lành” nhận được sự trợ giúp của các doanh nghiệp, cá nhân với số tiền gần 400 triệu đồng… 


Tuy nhiên, trong năm qua, công tác tuyên truyền về hoạt động của Quỹ Bảo trợ trẻ em, cũng như việc vận động ủng hộ xây dựng quỹ chưa thực sự đổi mới về nội dung, hình thức. Số lượng cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tham gia ủng hộ quỹ chưa nhiều. Năm 2020, Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp trong tỉnh phấn đấu vận động được trên 5,2 tỷ đồng; Quỹ hỗ trợ, chăm lo cho khoảng 40 nghìn lượt trẻ em. Để đạt được mục tiêu này rất cần sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo cầu nối kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt có sức khỏe, điều kiện cuộc sống tốt để tiếp bước đến trường và góp phần tạo cơ hội bình đẳng cho trẻ em trên địa bàn tỉnh. 


Lệ Thu 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)