Chi hội phụ nữ 09 với việc thực hành tiết kiệm 

18:52, 14/06/2020

Làm theo tấm gương của Bác trong thực hành tiết kiệm là một trong những điểm nổi bật của Chi hội phụ nữ 09, khu phố An Vũ, phường Hiến Nam (thành phố Hưng Yên). Hưởng ứng phong trào thi đua “Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững”,  Chi hội phụ nữ 09 đã tích cực vận động hội viên, phụ nữ tham gia ít nhất một loại hình tiết kiệm.

Chi hội phụ nữ 09, Khu phố An Vũ, phường Hiến Nam họp triển khai thực hiện các mô hình tiết kiệm


Chi hội phụ nữ 09 hiện có 78 hội viên. Đây là 1 trong 3 chi hội phụ nữ của khu phố An Vũ. Để thực hành tiết kiệm theo gương Bác Hồ, chi hội thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên và gia đình hội viên tiết kiệm ngay trong đời sống hàng ngày như: Tiết kiệm điện, nước, sử dụng hiệu quả các vật tư, nguyên liệu trong sản xuất và sinh hoạt; tiết kiệm trong việc cưới, việc tang… Ngoài tiết kiệm cho gia đình, các mô hình tiết kiệm của chi hội còn trở thành điểm tựa, nguồn lực để các hội viên trong chi hội vươn lên phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng. Chi hội hiện đang duy trì 3 mô hình tiết kiệm chính gồm: Tổ tiết kiệm vay vốn, nuôi heo đất, quỹ tiết kiệm phụ nữ…

Tổng số tiền tiết kiệm của các mô hình hiện nay đạt gần 300 triệu đồng. Qua các hoạt động của chi hội, đã có hàng trăm lượt hội viên được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, vay không lấy lãi để đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, từ đó vươn lên thoát nghèo, làm giàu cho gia đình và xã hội. 


Mô hình tổ tiết kiệm vay vốn của chi hội phụ nữ 09 được thành lập năm 2008. Ban đầu tổ tiết kiệm có 20 hội viên tham gia với mức tiết kiệm 1 triệu đồng/hội viên/tháng. Nguồn vốn tiết kiệm này được sử dụng để giúp các hội viên trong chi hội vay không lấy lãi đầu tư vào sản xuất, kinh doanh. Đến nay, tổ tiết kiệm vay vốn đã có 52 tổ viên, mỗi tháng, tổ tiết kiệm vay vốn cho 4 hội viên vay. Đồng chí Bùi Thị Thấu, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ 09 cho biết: “Với tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế gia đình, chi hội đã duy trì hiệu quả mô hình tổ tiết kiệm vay vốn. Từ khi thành lập đến nay, nguồn vốn từ tổ tiết kiệm vay vốn đã hỗ trợ, giúp đỡ hàng trăm lượt hội viên có nhu cầu về vốn đầu tư vào mở rộng sản xuất, kinh doanh, cải thiện điều kiện sống. Các hội viên, tổ viên đã sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả nguồn vốn. Nhờ vậy, đã giúp nhiều gia đình hội viên, tổ viên vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu”.  

 

 “Nuôi heo đất” là phong trào tiết kiệm mới được phát động từ năm 2018 nhưng đã thu hút được sự tham gia của 100% số hội viên trong chi hội. Với phương châm “tích tiểu thành đại”, mỗi tháng, mỗi hội viên tiết kiệm 10 nghìn đồng nuôi heo đất. Số tiền tiết kiệm tuy không lớn nhưng đã góp phần hình thành thói quen tiêu dùng tiết kiệm cho các hội viên và gia đình hội viên phụ nữ của chi hội đồng thời giúp đỡ các hội viên gặp khó khăn trong cuộc sống. Ngoài ra, Chi hội phụ nữ 09 đang duy trì hoạt động hiệu quả của quỹ tiết kiệm phụ nữ do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động. Với mức tiết kiệm 60 nghìn đồng/hội viên/năm, đến nay quỹ tiết kiệm phụ nữ của chi hội đã đạt 16,8 triệu đồng. 


Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm có sức lan tỏa rộng khắp trong hội viên, phụ nữ của chi hội. Từ học tập, các hội viên, phụ nữ đã thực hiện nhiều việc làm cụ thể, thiết thực. Thông qua các mô hình tiết kiệm phù hợp với điều kiện thực tế từng lúc, từng nơi đã góp phần giúp nâng cao hiệu quả phong trào phụ nữ làm theo Bác thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững trên địa bàn. Đồng chí Bùi Văn Hưng, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố An Vũ cho biết: “Chi hội phụ nữ 09 đã có nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể cùng cấp ủy chi bộ lãnh đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả các phong trào của địa phương. Các mô hình tiết kiệm của hội viên phụ nữ trong chi hội nói riêng và hội viên, phụ nữ khu phố An Vũ nói chung đã góp phần tích cực thúc đẩy kinh tế - xã hội của khu phố phát triển, số hộ nghèo ngày càng giảm, số hộ khá ngày càng tăng. Không chỉ tích cực thực hành tiết kiệm, các hội viên phụ nữ khu phố còn là nòng cốt trong các phong trào của địa phương như: Tuyên truyền xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, xây dựng khu dân cư “3 không”, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị…”.


Mai Nhung
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)