Hưng Yên: Người trồng hoa, cây cảnh “vật vã” với nắng nóng kéo dài

18:34, 30/06/2020

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên liên tục xuất hiện nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao phổ biến từ 38 - 40 độ C, khiến người dân trồng cây cảnh trên địa bàn điêu đứng. Dù áp dụng nhiều biện pháp để làm mát nhưng một số nhà vườn vẫn bị thiệt hại không nhỏ.


Quất cảnh chết héo vì “sốc” nhiệt


Một chiều cuối tháng 6, đi dọc cánh đồng trồng quất cảnh thôn Chấn Đông, xã Hoàn Long (Yên Mỹ), chúng tôi bắt gặp không ít những cây quất nằm “chỏng chơ”, héo quắt nằm dọc hai bên đường. Ông Ngô Văn Tuynh, Chủ tịch UBND xã Hoàn Long cho biết: “Trên địa bàn xã có khoảng 20ha diện tích trồng quất cảnh phục vụ Tết. Do thời tiết nắng nóng kéo dài những ngày qua khiến nhiều diện tích quất bị khô héo, tỉ lệ trung bình cây chết khoảng 20%/sào, gây thiệt hại lớn cho các hộ trồng”.

 

Người trồng quất xã Hoàn Long (Yên Mỹ) kiểm tra độ ẩm của đất


Hiện tại, người trồng quất ở Hoàn Long bước vào giai đoạn xử lý kỹ thuật “đảo gốc” để kích hoa, đậu quả. Tuy nhiên, do nắng nóng kéo dài, việc xử lý này gặp nhiều khó khăn. Không ít hộ dân bất lực nhìn những cây quất sau khi đảo gốc bị khô héo dần, rụng lá và chết do thiếu nước bổ sung cho rễ. 


Anh Trần Văn Hữu, Phó Trưởng thôn Chấn Đông cho biết thêm, gia đình anh Ngô Văn Dũng, Trần Văn Tha…có nhiều quất cảnh bị chết do nắng nóng. Mỗi hộ trồng khoảng 1.200 cây quất cảnh nhưng hiện tại đã có trên 20% cây bị rụng lá, không thể phục hồi, thiệt hại ước tính hàng trăm triệu đồng. Bên cạnh đó, do không đủ nước tưới cho cây cũng là lý do khiến nhiều diện tích quất cảnh của các hộ dân trên địa bàn thôn bị chết…


Xã Thắng Lợi (Văn Giang) được công nhận làng nghề quất cảnh Thắng Lợi năm 2019 với diện tích trên 70ha, bao gồm cả quất cảnh, bưởi cảnh. Thời điểm này, các hộ trồng quất cảnh trên địa bàn xã đang tìm mọi giải pháp để chống nóng cho cây do thời tiết nóng khắc nghiệt. Ông Đặng Văn Trận, Chủ tịch UBND xã Thắng Lợi cho biết: “Mặc dù các hộ trồng cây cảnh trên địa bàn xã đã có nhiều năm kinh nghiệm nhưng trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài với nền nhiệt cao như những ngày qua thì tình trạng cây chết là điều khó tránh khỏi. Trung bình một sào ruộng nông dân trồng được khoảng 200 cây quất thì có khoảng 10 cây bị hỏng rễ, chết khô...”.


Thức khuya, dậy sớm chống nắng cho cây


Thời điểm này năm ngoái, mỗi ngày các hộ trồng quất cảnh chỉ cần tưới nước một lần cho cây. Nhưng năm nay, phải tăng đến đến 3 lần tưới cây mỗi ngày. 


Anh Ngô Văn Thành thôn Chấn Đông, xã Hoàn Long (Yên Mỹ) hiện trồng khoảng 700 cây quất cảnh. Anh Thành cho biết: “Những đợt nắng nóng cao điểm, nhiệt độ ngoài trời có khi lên đến hơn 40 độ C, gia đình phải tìm mọi cách chống nóng “giải nhiệt” cho cây. Hiện nay toàn bộ diện tích quất được phủ nilon tối màu quanh luống để giữ độ ẩm, giữ chắc bầu gốc không bị vỡ. Tôi phải dậy từ 4 giờ sáng để tưới nước cho cây, sau đó thì che kín gốc, tối muộn lại bung nilon ra để bổ sung thêm nước, cho cây “thở”. Nhiều hôm điện quá tải, hai vợ chồng lại đợi đến đêm để tưới nước”. 


Giữa cái nắng bỏng rát của buổi chiều hè, anh Dũng ở xã Liên Nghĩa (Văn Giang) kiên nhẫn phủ rơm rạ lên những chậu bưởi cảnh. Gia đình anh hiện trồng 2 sào bưởi cảnh. Chỉ tay vào những quả bưởi tròn xanh lúc lỉu trên cây, anh Dũng cho biết: “Thời tiết nắng nóng đỉnh điểm như thế này nếu không có chế độ chăm sóc kịp thời thì sẽ “xôi hỏng bỏng không” bởi cây bưởi trồng trên chậu sẽ bị chột rễ, quả kém phát triển, cây héo úa…”.

 

Người trồng hoa xã Xuân Quan (Văn Giang) tưới nước cho hoa


Tại xã Xuân Quan, “vựa” hoa, cây cảnh của huyện Văn Giang, những ngày qua, nông dân đứng ngồi không yên vì nắng nóng gay gắt. Nhiều hộ dù đã sản xuất trong nhà vòm, nhưng để bảo vệ cây dưới cái nắng nóng khắc nghiệt của mùa hè còn phải che thêm một lớp lưới đen để tránh ánh nắng trực tiếp...


Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Văn Giang, hiện nay, toàn huyện có khoảng 1.156ha hoa, cây cảnh các loại. Trong đó, diện tích cây hoa là trên 431ha (hoa hồng, hoa huệ, hoa cúc, hoa giỏ treo, hoa lan...), diện tích cây cảnh ngắn ngày (cam, quất, bưởi cảnh...) là 551ha, diện tích cây cảnh lâu năm là 174ha. Bên cạnh các loại hoa truyền thống của địa phương, hiện nay nông dân đã đưa vào trồng rất nhiều giống hoa, cây cảnh có nguồn gốc ôn đới, ưa thời tiết mát, lạnh hơn. Vì vậy, trong điều kiện mùa hè nắng nóng, các loại cây này sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 


Để hạn chế ảnh hưởng bất thường của thời tiết nắng nóng đối với cây trồng, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Văn Giang khuyến cáo nông dân cần chủ động cung cấp đủ nước cho cây bằng các biện pháp cấp nước đa dạng như tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa, tưới tràn, tưới rãnh… chỉ tưới nước cho cây vào buổi sáng và chiều mát; tăng cường vật liệu che phủ như nilon, rơm rạ, trấu mục để giảm sự mất nước bề mặt; tăng cường sử dụng lưới che hạn chế ánh nắng tiếp xúc trực tiếp với hoa, cây cảnh; hạn chế đôn đảo, sang chậu cây cảnh trong những ngày thời tiết nắng nóng; bổ sung dinh dưỡng qua lá, rễ để tăng sức đề kháng cho cây; đồng thời thực hiện tốt công tác phòng trừ sâu bệnh trong mùa nắng nóng… 


Nguyễn Nhân
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)