Nắng nóng gia tăng ở Bắc Bộ

11:39, 16/07/2020

 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 16-7, ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi đặc biệt gay gắt hơn 39 độ C. Từ ngày mai đến 19-7, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt sẽ gia tăng ở Bắc Bộ.


Hôm nay, 16-7, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi hơn 37 độ C.


Riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi hơn 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 10-18 giờ.


Khu vực Hà Nội hôm nay, 16-7, có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi hơn 37 độ C. Từ ngày 17 đến 19-7, nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt  khả năng gia tăng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi hơn 38 độ C.


Cảnh báo, từ ngày 17 đến 19-7, nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt khả năng gia tăng ở Bắc Bộ. Các tỉnh Trung Bộ nắng nóng còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.


Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao; nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.


Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 


Hôm nay, 16-7, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 8-10 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.


Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở khu vực vùng núi phía bắc


Sáng sớm nay, 16-7, khu vực vùng núi Bắc Bộ đã xuất hiện mưa vừa đến mưa to cục bộ tại một số điểm thuộc tỉnh Hà Giang và Sơn La như: Thủy điện Nậm Ngần (Hà Giang) 73mm; Linh Hồ (Hà Giang) 44mm; Xím Vàng (Sơn La) 60mm; Chiềng Công (Sơn La) 40mm…


Dự báo trong những giờ tới, khu vực các tỉnh Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang và Lào Cai tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến từ 20-40 mm, có nơi hơn 60mm.


Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại một số khu vực thuộc các tỉnh Sơn La, Hà Giang, Lào Cai và Tuyên Quang. Đặc biệt nguy cơ cao tại các huyện ở Sơn La: Bắc Yên, Phù Yên; ở Hà Giang: Vị Xuyên, Xín Mần, Hoàng Su Phì. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.


Dự báo thời tiết ngày và đêm 16-7 tại các địa phương trên cả nước:


Khu vực Hà Nội: Có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 27-29 độ C.Nhiệt độ cao nhất 36-38 độ C.


Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34-37 độ C, có nơi hơn 37 độ C; riêng Lai Châu-Điện Biên 31-34 độ C.


Phía Đông Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C.Nhiệt độ cao nhất 34-37 độ C, có nơi hơn 37 độ C.


Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía nam chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35-38 độ C, có nơi hơn 39 độ C.


Đà Nẵng Đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng, phía bắc có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía bắc 34-37 độ C, có nơi hơn 37 độ C; phía nam 32-35 độ C.


Tây Nguyên: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C.Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi hơn 33 độ C.


Nam Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C.


Theo nhandan.com.vn

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)