Phòng, chống cháy, nổ mùa nắng nóng

11:06, 07/07/2020

Hiện nay đang là mùa hè, thời điểm nguy cơ xảy ra các vụ cháy, nổ cao nhất trong năm. Theo thống kê của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh, 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh đã xảy ra 3 vụ cháy, khiến 4 người chết, thiệt hại về tài sản ước tính hàng tỷ đồng. Riêng từ đầu tháng 6 đến nay, vụ cháy lớn đã xảy ra gồm: Vụ cháy tại Công ty cổ phần hóa chất Đức Giang (Khu công nghiệp Dệt may Phố Nối B, thị xã Mỹ Hào) vào 18h45 phút ngày 10.6.2020; vụ cháy tại xưởng tái chế nhựa của gia đình ông Đinh Văn Tuấn ở thôn Minh Khai, thị trấn Như Quỳnh (Văn Lâm) vào ngày 14.6.2020. 


So với cùng kỳ năm 2019, tình hình cháy, nổ và các sự cố, tai nạn có xu hướng giảm về số vụ, tuy nhiên thiệt hại do cháy gây ra có xu hướng tăng, đặc biệt là số người chết.


Trong thời gian tới, tình hình cháy, nổ được dự báo vẫn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp, tập trung chủ yếu ở các địa bàn có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội cao như: thành phố Hưng Yên, thị xã Mỹ Hào, huyện Văn Lâm, Khoái Châu, Yên Mỹ...


Làng nghề tái chế nhựa thôn Minh Khai, thị trấn Như Quỳnh (Văn Lâm) có hơn 500 cơ sở làm nghề. Ở đây, ngoài vấn đề môi trường bị ô nhiễm thì nguy cơ cháy, nổ luôn rình rập. 

 

Sản xuất, tái chế nhựa tại làng nghề Minh Khai, thị trấn Như Quỳnh (Văn Lâm) tiềm ẩn nguy cơ cao về cháy nổ
Sản xuất, tái chế nhựa tại làng nghề Minh Khai, thị trấn Như Quỳnh (Văn Lâm) tiềm ẩn nguy cơ cao về cháy nổ


Ông Vũ Văn Sữa, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Như Quỳnh cho biết: UBND thị trấn thường xuyên tuyên truyền về phòng, chống cháy, nổ trên hệ thống truyền thanh nhưng vẫn còn một số hộ chủ quan... 


Mới đây vào khoảng giữa tháng 6 vừa qua, khi xảy ra vụ cháy tại xưởng tái chế nhựa của ông Đinh Văn Tuấn ở thôn Minh Khai, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã điều động 3 xe chữa cháy Đội chữa cháy khu vực Thăng Long II, cùng với 20 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường để tổ chức công tác chữa cháy. Đến khoảng 21 giờ đám cháy được khống chế và đến 21 giờ 20 phút cùng ngày, đám cháy được dập tắt hoàn toàn, không để đám cháy lan ra các nhà xưởng, khu vực liền kề, bảo vệ được nhiều hàng hóa, thiết bị máy móc có giá trị hàng tỷ đồng.


Chị Nguyễn Thị Ngọc Khánh, người dân có xưởng tái chế nhựa ngay cạnh xưởng tái chế nhựa bị cháy của gia đình ông Tuấn cho biết: “Xưởng nhà tôi rộng khoảng 270m2 với rất nhiều nhựa nguyên liệu, thành phẩm trong đó. Nhận thức được nguy cơ cháy nổ cao nên gia đình tôi và khoảng 10 hộ khác ở cùng dãy đã đóng góp tiền để khoan 5 giếng nước, mua đường ống, họng nước để PCCC. Khi xưởng của gia đình ông Tuấn bị cháy, tôi cùng với hàng xóm tập trung phun nước lên mái nhà, tường và hàng hóa để hạn chế cháy lan ra những hộ xung quanh...”.


Hiện nay, các cơ sở sản xuất kinh doanh đã hoạt động trở lại sau khi hết giãn cách xã hội do dịch Covid-19. Khi hàng hóa, nguyên vật liệu dồn về nhiều, chỉ một chút bất cẩn sẽ dẫn đến cháy, nổ cao, nhất là đối với các doanh nghiệp sản xuất các nguyên vật liệu dễ cháy như: giấy, nhựa, gỗ, giày da, may mặc... 


Tại Công ty TNHH JP Corelex (Khu công nghiệp Phố Nối A, huyện Văn Lâm), công tác bảo đảm an toàn phòng, chống cháy, nổ được ban lãnh đạo công ty đặc biệt coi trọng. Theo ông Nguyễn Duy Quyết, Trưởng ban an toàn Công ty TNHH JP Corelex, công tác phòng, chống cháy, nổ là nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo đảm an toàn tính mạng của người lao động và tài sản doanh nghiệp. Công ty đã đầu tư lắp đặt hệ thống phương tiện PCCC hiện đại như: hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động với 21 đầu báo khói, 16 đầu báo nhiệt, 37 lăng vòi chữa cháy cùng hơn 210 bình chữa cháy các loại… Ngoài ra, công ty cũng chú trọng nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ của người lao động bằng “chính sách không hút thuốc” với số tiền trợ cấp 200.000 đồng/người/tháng cho toàn bộ gần 160 công nhân lao động… 

 

Kiểm tra công tác PCCC tại Công ty TNHH JP Corelex (Khu công nghiệp Phố Nối A)
Kiểm tra công tác PCCC tại Công ty TNHH JP Corelex (Khu công nghiệp Phố Nối A)


Để bảo đảm an toàn PCCC, hạn chế thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra, phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh) khuyến cáo các đơn vị, cơ sở sản xuất, các hộ dân, đặc biệt là người đứng đầu các cơ quan, doanh nghiệp cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống PCCC, các phương tiện chữa cháy tại chỗ; kiểm tra tình trạng an toàn của hệ thống điện và việc sử dụng điện; quản lý chặt chẽ các dạng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt, các thiết bị tiêu thụ điện đề phòng chạm, chập gây cháy; bố trí, sắp xếp vật liệu, hàng hoá bảo đảm an toàn PCCC; không bố trí các hàng hoá, vật dụng nguy hiểm cháy nổ gần hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ điện, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt… Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thường xuyên tổ chức tập huấn, phổ biến pháp luật, kiến thức PCCC cho người dân... Bên cạnh sự chủ động phòng ngừa cháy, nổ của lực lượng chức năng, mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa hỏa hoạn, bảo vệ tính mạng, tài sản của bản thân, gia đình và cộng đồng.


Hương Giang – Dương Miền
 
 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)