Thực hiện chính sách đối với người cao tuổi

15:23, 30/08/2020

Thời gian qua, bên cạnh việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của trung ương đối với người cao tuổi (NCT), tỉnh chủ động triển khai chính sách riêng để chăm lo cho NCT như: Chúc thọ người tròn 90 tuổi; tặng quà dịp Tết Nguyên đán đối với người từ 91 đến 94 và từ 96 đến 99 tuổi; hay mới đây nhất là Nghị quyết số 275/2020/NQ-HĐND ngày 7.5.2020 của HĐND tỉnh quy định chính sách trợ cấp xã hội đối với người cao tuổi đủ từ 75 tuổi đến dưới 80 tuổi trên địa bàn tỉnh Hưng Yên... Theo đó, người cao tuổi từ đủ 75 tuổi đến dưới 80 tuổi không có lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng, được hưởng mức trợ cấp hàng tháng bằng 50% mức chuẩn trợ cấp xã hội. Điều này thể hiện tinh thần “kính lão, trọng thọ” và cũng là nguồn động viên kịp thời đối với NCT có hoàn cảnh khó khăn.  
 

Khám, điều trị bệnh miễn phí cho người cao tuổi huyện Phù Cừ
Khám, điều trị bệnh miễn phí cho người cao tuổi huyện Phù Cừ


Bà Bùi Thị Thoa, xã Tống Phan (Phù Cừ) cho biết: Các con tôi không khá giả, thu nhập chỉ đủ nuôi gia đình và cho các cháu ăn học. Từ khi có dịch Covid-19 thì việc làm, thu nhập của các con tôi bị ảnh hưởng, tôi tuổi cao sức yếu phải sống phụ thuộc các con. Rất may, khoản tiền trợ cấp 135 nghìn đồng/tháng của tỉnh giúp tôi đủ gạo ăn hàng ngày, các con tôi bớt gánh nặng kinh tế nuôi dưỡng mẹ. Tôi rất vui và cảm ơn sự quan tâm kịp thời của tỉnh đối với NCT có hoàn cảnh như tôi.  


Bà Thoa là một trong số hơn 15 nghìn người cao tuổi thuộc diện được hưởng chính sách trợ cấp theo Nghị quyết số 275/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh. Dự kiến số tiền chi ngân sách trong năm 2020 để hỗ trợ đối tượng này khoảng 25 tỷ đồng. Đây là nỗ lực, quyết tâm rất lớn trong công tác bảo đảm an sinh xã hội của tỉnh khi các hoạt động sản xuất, kinh doanh của nền kinh tế gặp khó khăn, nguồn thu ngân sách bị ảnh hưởng và nhu cầu nguồn lực tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 tăng cao. Hiện nay, các địa phương đã cơ bản hoàn thành việc xác lập hồ sơ, danh sách đối tượng thụ hưởng. Một số địa phương đã ra quyết định để tổ chức cấp phát tiền trợ cấp cho người cao tuổi như: Thành phố Hưng Yên, huyện Phù Cừ, Kim Động...


Hưng Yên là một trong những tỉnh được đánh giá là thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về NCT, đặc biệt là chính sách hỗ trợ nhằm nâng cao mức sống NCT. Tính đến tháng 6.2020, trên địa bàn tỉnh có 35.650 NCT được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. Trong đó, NCT thuộc hộ nghèo, không có người có nghĩa vụ hoặc quyền nuôi dưỡng là 1.415 người; người đủ từ 80 tuổi trở lên không có lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, trợ cấp xã hội tháng là 28.952 người và NCT bị khuyết tật nặng, đặc biệt nặng là 5.279 người và 4 NCT sống tập trung tại cơ sở bảo trợ xã hội. Cùng với chính sách của Trung ương, của tỉnh, thì 161 xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã xây dựng được Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT với tổng kinh phí huy động được trên 25 tỷ đồng. Thông qua quỹ này, hàng chục nghìn lượt NCT có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ kịp thời khi gặp rủi ro, ốm đau và được tặng quà các dịp lễ, tết... 


Hoạt động chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe ban đầu cho NCT tại nơi cư trú được quan tâm. Đến nay, các xã, phường, thị trấn đã triển khai việc lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe; tuyên truyền, hướng dẫn NCT kỹ năng phòng bệnh và tự chăm sóc sức khỏe. Một số trạm y tế đã lập kế hoạch, phối hợp với cơ sở khám, chữa bệnh tuyến trên kiểm tra sức khỏe định kỳ cho NCT ngay tại địa phương. Điều này đã tạo điều kiện cho NCT dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ y tế ngay từ tuyến cơ sở. Từ năm 2012, Đề án tư vấn và chăm sóc NCT được triển khai tại 20 xã thuộc 2 huyện Khoái Châu, Yên Mỹ và thị xã Mỹ Hào đã góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe cho NCT. 


Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, toàn tỉnh hiện có hơn 139 nghìn NCT, chiếm 13,5% dân số toàn tỉnh. Với tốc độ già hóa dân số như hiện nay, dự báo đến năm 2030, tỉnh ta có khoảng 220 - 230 nghìn NCT, chiếm trên 17,5% dân số toàn tỉnh. Quan tâm, chăm lo cho NCT nhất là NCT có hoàn cảnh khó khăn đòi hỏi các địa phương cần thực hiện đồng bộ các giải pháp như: Tăng cường vai trò lãnh đạo và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, gia đình, cộng đồng xã hội và bản thân NCT trong hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò NCT; nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, cộng tác viên làm công tác NCT; thực hiện đúng, đủ, kịp thời, công bằng các chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh về NCT; đẩy mạnh xã hội hóa công tác chăm lo cho NCT và phát triển mạng lưới, nâng cao chất lượng của các tổ chức cung cấp dịch vụ đối với NCT. Xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu về NCT; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách NCT và nâng cao chất lượng hoạt động của Hội NCT các cấp. 


Lệ Thu 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)