Hệ lụy từ những vụ ly hôn

18:46, 12/01/2021

Theo số liệu của Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh, trong năm 2020, toàn ngành đã thụ lý 2.308 vụ, việc về hôn nhân và gia đình, chiếm 53,3% tổng số các vụ, việc do ngành thụ lý. Trong số các vụ ly hôn, nguyên nhân do mâu thuẫn gia đình chiếm tới 88%. Cho dù ly hôn là sự “giải thoát” cho những người trong cuộc khỏi sự tù túng trong đời sống hôn nhân nhưng hậu quả để lại vẫn luôn là gánh nặng, rào cản đối với con cái và xã hội.
 

Một tiểu phẩm tại hội thi câu lạc bộ gia đình hạnh phúc tỉnh Hưng Yên năm 2020 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức
Một tiểu phẩm tại hội thi câu lạc bộ gia đình hạnh phúc tỉnh Hưng Yên năm 2020 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức

 

Anh Đặng Tiến Đ. và chị Bùi Thị Q. ở xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên) đã có với nhau một con trai nhưng do anh Đ. đi làm ăn xa, cuộc sống với gia đình nhà chồng vốn có nhiều mâu thuẫn, chị Q. lại không tin tưởng chồng, thường xuyên tỏ ra ghen tuông. Con nhỏ, áp lực cuộc sống khiến mâu thuẫn gia đình kéo dài, không thể hàn gắn, chị Q. đã làm đơn xin ly hôn. Lý do đề nghị ly hôn được đưa ra một cách chung chung là không cùng quan điểm, không hợp nhau cách sống. Sau nhiều lần hòa giải không thành, tòa án giải quyết cho hai người ly hôn, đứa con được giao cho người vợ chăm sóc, nuôi dưỡng. Sau gần 1 năm, chị Q. tiếp tục kết hôn với một người đàn ông khác đã từng ly hôn vợ. Cuộc sống chắp vá của hai người đã từng qua một lần hôn nhân đổ vỡ với tình trạng “con anh, con tôi, con chúng ta” khiến không ít người tỏ ra băn khoăn. 


Còn chị N.T.N. ở huyện Phù Cừ thì khác. Chị đưa đơn lên tòa án nhân dân đề nghị ly hôn vì không chịu được cảnh bị chồng bạo hành. Bình thường chồng chị hiền lành, tu chí làm ăn nhưng mỗi khi uống rượu, say xỉn anh lại về nhà mắng chửi, đánh đập vợ. Mặc dù nhiều lần chị có ý định ly hôn nhưng vì thương con nhỏ nên lại bỏ qua. Mâu thuẫn của vợ chồng chị đã được hai bên gia đình hòa giải nhiều lần nhưng đều không thành. Nay chị N. thấy tình cảm vợ chồng không còn, cuộc sống chung không thể kéo dài, vì vậy chị đề nghị tòa án giải quyết cho chị được ly hôn với chồng.


Theo tìm hiểu từ các vụ ly hôn thì nguyên nhân chủ yếu là do mâu thuẫn trong tính cách, lối sống, bạo lực gia đình, rượu chè, cờ bạc, ngoại tình, gặp khó khăn về kinh tế... Trong đó, sự xung đột về tính cách, lối sống giữa vợ chồng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ ly hôn. Có thể nói, căn nguyên sâu xa của vấn đề này thường do người trong cuộc không có sự chuẩn bị tốt về kiến thức hôn nhân nên khi phải tự lo cho cuộc sống mới của mình, điều kiện kinh tế chưa bảo đảm, gánh nặng cuộc sống dẫn đến mâu thuẫn không thể giải quyết. Đối với một số gia đình 2 vợ chồng đều có nghề nghiệp ổn định, kinh tế khá giả nhưng không xem trọng cuộc sống gia đình, tình cảm vợ chồng phai nhạt rồi xảy ra “chiến tranh lạnh”. 


Khi vợ chồng không còn hạnh phúc, không thể hòa hợp thì ly hôn là giải pháp đúng đắn giải thoát bế tắc cho cả hai. Sau ly hôn, các cặp vợ chồng “đường ai nấy đi” và có thể sớm ổn định cuộc sống mới nhưng lại rất dễ trở thành bi kịch, nỗi bất hạnh của những đứa con. Trao đổi về vấn đề này, Thẩm phán Nguyễn Trung Kiên, Chánh án TAND huyện Yên Mỹ cho biết: Những đứa trẻ trong các gia đình có cha mẹ ly hôn, ít nhiều đều sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách và tương lai sau này, nếu không được quan tâm kịp thời. Không ít trẻ sẽ thu mình lại trong thế giới riêng của mình, tự kỷ, thậm chí có những biểu hiện lệch lạc và sa ngã, thích nổi loạn, dễ rơi vào bế tắc, phạm tội... Bởi sau ly hôn, trẻ chỉ có thể chọn hoặc sống với cha hoặc sống cùng mẹ, nếu cha mẹ tái hôn, cảnh sống chung với cha dượng hoặc mẹ kế, tình trạng “con anh, con em” luôn có nhiều tác động trái chiều trong giáo dục, trong tâm lý của trẻ. Có không ít trường hợp sau khi bố mẹ ly hôn, con trẻ lủi thủi về ở với ông bà như những đứa trẻ mồ côi. 


Nhằm giảm thiểu tình trạng ly hôn, thiết nghĩ các cặp vợ chồng trẻ cần tăng cường học hỏi, trang bị kiến thức, kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, có nghề nghiệp và thu nhập ổn định. Các cơ quan, ban, ngành đoàn thể cần có sự chỉ đạo sát sao, quan tâm, tạo điều kiện đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về xây dựng gia đình hạnh phúc; tăng cường công tác hoà giải để các cặp vợ chồng có cơ hội trở lại đoàn tụ, hạn chế những hậu quả về xã hội sau ly hôn, góp phần xây dựng gia đình bình đẳng, ấm no và hạnh phúc.


Hồng NgọcNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)