Đặc sản Hưng Yên trên mâm cỗ Tết

14:30, 07/02/2021

Mỗi độ Tết đến Xuân về, người dân Hưng Yên đều chuẩn bị những món ăn đặc trưng sử dụng trong những ngày Tết.


Từ xưa đến nay, đĩa giò, đĩa chả là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Ngoài giò lụa, giò bì, chả quế…, ở xã Đức Hợp (Kim Động) có một món ăn khá đặc biệt chỉ xuất hiện vào dịp lễ, Tết, đó là món giò lây. Cái tên giò lây được đặt theo nguyên liệu chế biến món ăn này – thịt lợn lây (thịt lợn ba chỉ). Ngoài ra, còn cần thêm các gia vị như: Nước mắm, hạt tiêu, bột canh, hạt nêm, mì chính. Thịt lợn lây sau khi rửa sạch thì trải lên miếng bao tải dứa đã được cắt vuông vức, có lót tấm lá chuối. Cho gia vị, hạt tiêu phết lên phần thịt phía trên. Tiếp theo cuốn tròn miếng thịt lại thành cái giò (giống giò lụa). Giò cuốn xong thì buộc thật chặt và cho vào nồi luộc trong thời gian 3 - 3,5 giờ. Khi chín thì vớt ra để nguội ăn mới ngon. Bà Trần Thị Giõ ở thôn Đức Hòa, xã Đức Hợp chuyên chế biến giò lây dịp Tết cho biết: “Những năm gần đây, giò lây được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt trong dịp Tết bởi món ăn này có vị ngon, béo ngậy, đậm đà, thơm mùi thịt cũng như các loại gia vị. Giò lây ăn ngon nhất là với dưa hành muối chua. Dịp Tết năm nay, gia đình tôi sản xuất gần một tấn giò lây phục vụ thị trường, với giá bán từ 250.000 đến 280.000 đồng/kg”.

Đặc sản giò lây ở xã Đức Hợp (Kim Động)


Ngày cuối năm trên địa bàn huyện Văn Giang nhà nhà rộn ràng chuẩn bị đón Tết. Trong không khí nhộn nhịp đó không thể thiếu tiếng í ới gọi nhau đi xay bột, gói bánh tẻ, tất cả tạo nên một nét đẹp riêng cho vùng quê này mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Trước kia người dân ở đây chỉ làm bánh tẻ để phục vụ gia đình vào các dịp lễ, Tết. Ngày nay, bánh tẻ Văn Giang đã được nhiều người biết đến và trở thành nghề đem lại thu nhập chính của nhiều gia đình nơi đây. Bà Lê Thị Hiên ở thôn Bến, xã Phụng Công cho biết: “Với kinh nghiệm 15 năm làm bánh tẻ, theo tôi, để có một chiếc bánh tẻ ngon thì người làm bánh phải tỉ mỉ ở khâu chọn nguyên liệu: Gạo tẻ ngon, thịt lợn, mộc nhĩ, nấm hương, đậu xanh, lá dong. Gạo được ngâm rồi đem xay cùng với nước vôi trong. Bột xay sau đó được “ráo” bằng cách đảo đều trên bếp lửa nhỏ cho đến khi bột mềm, mịn, tránh vón cục và không được chín hoặc khê. Nhân làm bánh tẻ có hai loại là nhân thịt gồm: Hành khô phi vàng, mộc nhĩ và thịt băm xào đều cho chín, nêm nước mắm; loại thứ hai là nhân đỗ xanh, hạt tiêu. Để bánh có hình thức đẹp mắt, tôi chọn lá dong ở xã Đông Kết (Khoái Châu) lá mềm dai, khi chín bánh có màu xanh đặc trưng. Từ ngày 16 tháng Chạp, gia đình tôi vào vụ cao điểm sản xuất bánh tẻ phục vụ nhu cầu của người dân ngày Tết, mỗi ngày cung cấp 5.000 – 6.000 chiếc bánh ra thị trường; mỗi chiếc bánh tẻ có giá bán từ 3.000 – 3.500 đồng. Lúc cao điểm, gia đình tôi thuê 8 – 9 thợ gói bánh liên tục để có đủ hàng trả khách”.


Một đặc sản không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết ở thôn Tiểu Quan, xã Phùng Hưng (Khoái Châu) là món chả gà, món ăn đặc sắc, hiếm có. Chả gà ở đây rất nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon đặc biệt cùng sự cầu kỳ trong từng công đoạn chế biến. Ông Bùi Quang Duy, thôn Tiểu Quan cho biết: “Để có được món chả gà thơm ngon, người làm phải kỹ lưỡng ngay từ khâu chọn gà. Gà để làm chả tốt nhất là gà mái già, nặng 2,5- 3kg. Sau khi gà được làm sạch, lọc lấy phần thịt ở lườn và đùi, bỏ hết da, gân, xương rồi cho vào cối giã như giã giò lụa truyền thống. Để tăng hương vị cho món chả gà, khi thịt gần nhuyễn thì trộn thêm lòng đỏ trứng gà, nước mắm, bột nêm, hạt tiêu, nước cốt gừng già và hành khô cùng một chút mỡ lợn thái hạt lựu rồi giã tiếp. Giã xong, lấy thịt phết đều và mỏng lên phên có lót lá chuối non để nướng. Chả gà phải được nướng bằng than hoa (than củi). Trong lúc nướng, phải liên tục lật phên và phải nướng hai lần trên lửa nhỏ để bảo đảm chả chín đều cả hai mặt, vàng đẹp mà không bị nứt”.

Người dân xã Phụng Công (Văn Giang) gói bánh tẻ phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu
Người dân xã Phụng Công (Văn Giang) gói bánh tẻ phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu


Hiện nay, ở thôn Tiểu Quan có hàng chục hộ làm chả gà, mỗi cân chả thành phẩm có giá bán từ 1,2 đến 1,3 triệu đồng. Chính vì chế biến cầu kỳ và giá bán cao nên các hộ không sản xuất đại trà để cung cấp ra thị trường mà chỉ làm khi có khách đặt. Từ ngày 20 tháng Chạp đến giáp Tết là lúc các hộ sản xuất chả gà nơi đây bước vào vụ cao điểm. Đặc sản chả gà Tiểu Quan khiến mâm cỗ ngày Tết ở đây thêm phong phú, tạo ra nét ẩm thực riêng đặc sắc mà có lẽ những người con xã Phùng Hưng dù có đi xa vẫn luôn nhớ về món ăn truyền thống của quê hương. Với những du khách, khi được thưởng thức một lần thì sẽ nhớ mãi…


Mâm cơm ngày Tết là thời điểm mọi người trong gia đình đoàn viên, đầm ấm. Bởi thế, Tết đến gia đình nào cũng vậy, dù sang hay khó cũng chuẩn bị một mâm cơm với nhiều món ngon và đặc biệt hơn ngày thường với: Bánh chưng xanh, xôi gấc đỏ, gà Đông Tảo, giò, chả, bánh tẻ… Trước là để cúng tổ tiên, mong phù hộ cho con cháu một năm mới ấm no, hạnh phúc, sau là để cả gia đình vui vầy, sum họp.


Hương Giang
 

 



Nội dung:




Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)