Dấu hiệu nhận biết sốt virus ở trẻ em và cách điều trị

09:21, 26/05/2020

Sốt virus là một bệnh phổ biến thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh thường xảy ra vào thời tiết giao mùa đặc biệt khi trời nóng ẩm. Sốt virus không gây nguy hiểm ở người lớn nhưng ở trẻ em có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Vì vậy cha, mẹ cần nhận biết dấu hiệu bé sốt virus sớm để kịp thời chữa trị.


1. Triệu chứng


Trẻ thường sốt cao từ 38-39 độ C, thậm chí 40-41 độ C.  Trẻ mệt mỏi, đau đầu, đau khắp người, vật vã. Có các biểu hiện về hô hấp như: ho, chảy nước mũi, hắt hơi, họng có thể đỏ…


Ngoài ra còn có viêm hạch đặc biệt là các hạch vùng đầu, mặt, cổ thường sưng to, đau có thể nhìn hoặc sờ thấy. Phát ban, thường xuất hiện 2-3 ngày sau khi sốt, khi xuất hiện ban thì sẽ đỡ sốt.Viêm kết mạc mắt, kết mạc mắt có thể đỏ, có dử mắt, chảy nước mắt. Có thể trẻ nôn nhiều lần nhưng thường xuất hiện sau khi ăn.
 

Ảnh Kidspot 
Ảnh Kidspot 

 

2. Cách điều trị


Trước tiên cần xác định nhiệt độ sốt của trẻ bằng cách đo nhiệt độ, sau đó tùy theo mức độ thân nhiệt mà chia ra:


Sốt nhẹ: thân nhiệt từ 37,5 độ C- 38 độ C.


Sốt vừa : thân nhiệt từ 38,5 độ C- 39 độ C.


Sốt cao : thân nhiệt từ 39 độ C- 40 độ C.


Sốt rất cao: thân nhiệt từ 40 độ C trở lên.


Khi trẻ sốt nhẹ và vừa chưa cần đến thuốc hạ nhiệt, chỉ cần cho trẻ nằm nơi thoáng mát, nới bớt quần áo, dùng khăn nhúng nước (từ 25 độ c trở lên) lau mặt, nách, bẹn và đắp trán cho trẻ nhiều. Chỉ nên dùng thuốc hạ sốt khi bé có nhiệt độ từ 38,5 độ C trở lên.


Dùng thuốc hạ sốt đúng liều, thông thường 1 liều paracetamon trung bình dùng cho trẻ 10- 15mg/kg/ 4-6 giờ. Khi trẻ sốt cao cần theo dõi nhiệt dộ thường xuyên tránh để trẻ bị co giật.


Chống bội nhiễm: Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, nhỏ mắt, mũi bằng nước muối sinh lý  natriclorid 0,9%, tránh bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp.


Dinh dưỡng: Cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng, nên cho trẻ ăn loãng như cháo, súp, uống nhiều nước, nước lọc, nước hoa quả như cam, chanh...cho trẻ ăn nhiều bữa.


Bù nước và điện giải: Khi trẻ bị sốt thường bị mất nước vì thế cần bù nước cho trẻ. Nếu trẻ còn bú tiếp tục cho bú nhiều hơn bình thường, và cho uống bù nước ORS (Oresol) theo chỉ dẫn. Tránh thiếu nước và chất điện giải.


Phải đưa trẻ đến khám ngay khi có các dấu hiệu sau: Khi trẻ sốt cao trên 38,5 độ C, đặc biệt là trên 39 độ C mà dùng thuốc hạ sốt không đáp ứng. Lơ mơ, li bì, ngủ nhiều, xuất hiện co giật, đau đầu liên tục và tăng dần, buồn nôn, nôn khan nhiều lần, sốt kéo dài trên 5 ngày.


Sốt virut là bệnh dễ lây, nhất là trong gia đình và trường học. Do đó, người bị sốt virut nên hạn chế tiếp xúc với người khác, nhất là trẻ em. Khi trẻ bị sốt virut cần cho trẻ nghỉ học đến khi khỏi hẳn để tránh lây cho trẻ khác, cách ly với trẻ khác. Những người xung quanh nên phòng bệnh bằng cách nhỏ nước muối, ăn nhiều hoa quả giàu vitamin C để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.


Theo Laodong.vn


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)