Cách phòng hiệu quả bệnh LMLM gia súc ở các hộ chăn nuôi an toàn

15:37, 14/01/2019
Bệnh lở mồm long móng (LMLM) là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây lan nhanh, gây hiệu quả nghiêm trọng về kinh tế, xã hội và môi trường. Đặc biệt là trong thời điểm hiện nay, khi Tết Nguyên đán đã cận kề, việc tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm diễn ra sôi động khắp tỉnh, công tác phòng ngừa dịch bệnh LMLM càng cấp thiết nhằm bảo đảm chất lượng thực phẩm, hiệu quả kinh tế của người chăn nuôi. Tại các hộ chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh trong tỉnh, chúng tôi đã ghi nhận những cách làm hiệu quả trong công tác phòng dịch.
Phun thuốc khử trùng chuồng trại chăn nuôi lợn tại huyện Tiên Lữ
Phun thuốc khử trùng chuồng trại chăn nuôi lợn tại huyện Tiên Lữ
Sau một năm vất vả chăn nuôi, thời điểm trước, trong và sau tết luôn được các hộ nông dân trong tỉnh mong chờ. Khi đến khu vực chăn nuôi bò của bà Đoàn Thị Mai tại xã Phú Cường (thành phố Hưng Yên), chúng tôi chỉ được đứng từ xa quan sát, trước cửa ra vào là hố sát trùng và giàn phun khử trùng dưới dạng sương, bà Mai cho biết: “Gia đình tôi thường xuyên chăn nuôi từ 15 – 20 con bò thịt nhốt chuồng, dịp xuất bán được gia đình kỳ vọng nhất chính là dịp trước Tết. Khoảng hơn 1 tháng nay nắm bắt thông tin về tình hình dịch bệnh LMLM diễn biến phức tạp trong nước, gia đình tôi đã tập trung nhân lực, tăng cường phòng dịch. Trong vụ xuân – hè và thu – đông vừa qua, được sự hỗ trợ của tỉnh, 100% đàn bò của gia đình tôi đã được tiêm phòng tụ huyết trùng và LMLM, giúp giảm thiểu nguy cơ phát sinh dịch bệnh tại chuồng trại. Tôi thực hiện quy trình chăn nuôi khép kín, ghi chép đầy đủ quy trình chăn nuôi, tiến hành khử trùng chuồng trại 2 – 3 lần/tuần”. Đây chính là cách làm, cách ứng phó hiệu quả của các hộ chăn nuôi gia súc trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, thời tiết. Nguồn thức ăn, nước uống, vắc-xin luôn được hộ chăn nuôi kiểm soát và tiến hành đúng quy trình kỹ thuật. Dù chăn nuôi quy mô trung bình song người nuôi nghiêm ngặt trong việc cách ly môi trường nuôi với bên ngoài; sẵn sàng dừng nhập đàn mới để giảm nguy cơ phát sinh dịch bệnh.
 
Tìm hiểu kỹ hơn về dịch bệnh LMLM từ ngành chuyên môn được biết đây là bệnh truyền nhiễm, nguyên nhân gây bệnh bởi 1 trong 7 type vi rút: Type A, O, C, Asia1, SAT1, SAT2, SAT3. Ở Việt Nam đã phát hiện bệnh gây ra bởi 3 type A, O và  Asia1. Bệnh có thể lây lan nhanh từ vùng này sang vùng khác, thậm chí từ nước này sang nước khác theo đường vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ở dạng tươi sống. Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), đây là bệnh dịch xếp đầu tiên ở bảng A (gồm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất cho chăn nuôi và hạn chế thương mại đối với động vật, sản phẩm động vật).
 
Hiện nay trên địa bàn tỉnh đang có khoảng trên 1 nghìn hộ chăn nuôi thực hiện quy trình chăn nuôi theo hướng Vietgahp, trong đó nhiều hộ được cấp có thẩm quyền chứng nhận cơ sở chăn nuôi Vietgahp; đã có gần 10 cơ sở chăn nuôi, giết mổ được chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh đối với một số bệnh dịch nguy hiểm như: LMLM, tai xanh, cúm gia cầm, tụ huyết trùng. Đây chính là bước đi đúng, hiệu quả để phòng ngừa dịch bệnh từ chính chuồng trại, cơ sở chăn nuôi.
 
Anh Trần Hữu Tiến, hộ chăn nuôi lợn đang áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh tại xã Hùng An (Kim Động) cho biết: “Trước đây gia đình tôi cũng đã nhiều lần đối mặt với dịch bệnh nguy hiểm trên đàn lợn do thiếu hiểu biết về chăn nuôi an toàn và phòng bệnh. 5 năm nay áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn, chuồng trại đã được nâng cấp khép kín, vắc-xin tiêm đầy đủ khi lợn đến tuổi và luôn coi trọng công tác vệ sinh khử trùng, gia đình tôi chăn nuôi thuận lợi, không có dịch bệnh xảy ra”. Ngay khi bước vào mùa đông, anh Tiến đã áp dụng biện pháp nâng sức đề kháng cho vật nuôi bằng cách bổ sung vitamin, khoáng chất vào khẩu phần ăn. Ngoài ra, anh đã xây dựng một khu chuồng riêng biệt để nuôi nhốt lợn khi nhập đàn mới, lợn được tiêm vắc-xin và theo dõi khỏe mạnh trong thời gian an toàn mới đưa vào chăn nuôi thương phẩm.
 
Ở các hộ chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh có thể nói người chăn nuôi tự tin hơn hẳn về sức khỏe của vật nuôi, mức độ an toàn trước nguy cơ dịch bệnh. Hơn nữa, khi được chứng nhận chăn nuôi Vietgahp, chăn nuôi an toàn dịch bệnh, việc xuất bán gia súc thương phẩm của các hộ này vẫn diễn ra bình thường, thuận lợi. Đây cũng là những cách làm cần học hỏi, nhân rộng ở tất cả chuồng trại trên địa bàn tỉnh để phát triển chăn nuôi an toàn và bền vững. 
 
Hiện nay tỉnh đang tích cực thực hiện các biện pháp nhằm phòng ngừa bệnh LMLM gia súc, trong đó đã khử trùng được gần 4,6 triệu m2 chuồng trại và môi trường trong cuối tháng 12.2018 và đầu tháng 1.2019, đồng thời triển khai công tác bảo đảm an toàn trong chăn nuôi – vận chuyển – giết mổ gia súc, gia cầm trong toàn tỉnh. Cùng với đó Chi cục Thú y tỉnh đang xây dựng kế hoạch phòng bệnh vụ xuân 2019 cho vật nuôi toàn tỉnh; cử cán bộ chuyên môn xuống cơ sở tuyên truyền về nguyên nhân, triệu chứng, tác hại và cách phòng, chống bệnh LMLM. 
 
Vi Ngoan
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)