Chăn nuôi an toàn sinh học: Hạn chế dịch tả lợn châu Phi

10:03, 24/05/2019

Trên địa bàn tỉnh, từ ngày 1.2 - 10.5.2019, có trên 123.600 con lợn thuộc 10.596 hộ, tại 153 xã, phường, thị trấn của 10 huyện, thị xã, thành phố bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Trong khi tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp và lây lan ra diện rộng, thì ở những trang trại chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH) tỷ lệ lợn mắc bệnh ít hơn. Điều này cho thấy chăn nuôi ATSH mang lại hiệu quả rõ rệt.

Chăm sóc đàn lợn ở HTX Dịch vụ chăn nuôi Đức Thắng, xã Đức Thắng (Tiên Lữ)
Chăm sóc đàn lợn ở HTX Dịch vụ chăn nuôi Đức Thắng, xã Đức Thắng (Tiên Lữ)


Từ năm 2012 đến nay, Dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm Hưng Yên (Lifsap) đã triển khai mô hình chăn nuôi lợn theo quy trình VietGahp (quy trình thực hành chăn nuôi tốt cấp nông hộ) tại các địa phương trong tỉnh. Kết quả đã thay đổi nhận thức và hành vi chăn nuôi theo hướng ATSH từ đó hạn chế dịch bệnh, rủi ro cho nông dân.


Khi tham gia dự án, các hộ nông dân bảo đảm nghiêm ngặt quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, từ khâu chuẩn bị thức ăn, chuồng trại, chăm sóc để tạo ra sản phẩm thịt ngon, sạch cho thị trường. 
Gia đình anh Vũ Minh Chiến, ở thôn Lạc Dục, xã Đức Thắng (Tiên Lữ) chăn nuôi lợn từ cách đây hàng chục năm, nhưng từ tháng 11.2017, anh Chiến cùng với 15 hộ trong xã đứng lên thành lập HTX Dịch vụ chăn nuôi xã Đức Thắng. 


Đến nay, HTX có tổng số 18 thành viên duy trì nuôi khoảng 250 con lợn nái và trên 3.000 con lợn thịt. Trong đó, đàn lợn của gia đình anh Chiến có 20 con lợn nái, 200 lợn con và 150 con lợn thịt. 


Anh Chiến cho biết, từ nuôi lợn theo phương pháp truyền thống chuyển sang nuôi lợn theo quy trình VietGahp ban đầu gặp không ít khó khăn, cần phải ghi chép vào sổ theo dõi hàng ngày và bảo đảm tuân thủ các quy định vệ sinh chuồng trại, kiểm soát dịch bệnh; việc người ra vào chuồng phải khử trùng sạch sẽ để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của lợn. 


Dịch tả lợn châu Phi là dịch bệnh đến nay vẫn chưa có vắc xin phòng và điều trị bệnh. Vì vậy, biện pháp phòng là chính, đồng thời, tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn, thực hiện tốt chăn nuôi ATSH. Với quy trình chăn nuôi khép kín, bảo đảm ATSH nên khi cả 4 thôn của xã Đức Thắng đều có lợn mắc bệnh dịch tả châu Phi thì lợn của hầu hết các thành viên trong HTX Dịch vụ chăn nuôi Đức Thắng đều khỏe mạnh. Chỉ có duy nhất 1 hộ là gia đình anh Vũ Quang Thiểu có lợn mắc dịch và bị tiêu hủy 7 con lợn nái.


Theo anh Chiến: “Để làm được điều này, điều quan trọng nhất là phải phòng dịch tốt. Nhờ thực hiện “4 chung” (mua chung thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, phòng dịch chung, và tiêu thụ chung) nên đàn lợn trong HTX được phòng chống dịch tốt và chất lượng thịt xuất chuồng luôn bảo đảm, đồng đều, được các công ty chế biến thực phẩm sạch trong và ngoài tỉnh đến tận nơi thu mua. Ngay khi nắm được thông tin dịch tả châu Phi xuất hiện ở tỉnh Hưng Yên, các thành viên trong HTX đã cùng nhau bàn cách phòng dịch với các biện pháp như: xây hố vôi khử trùng trước cổng khu vực chăn nuôi, dọn dẹp vệ sinh môi trường bên trong, bên ngoài chuồng nuôi, thường xuyên rắc vôi bột và phun thuốc khử trùng hằng ngày...”.


Năm 2016, trang trại chăn nuôi của gia đình anh Nguyễn Văn Việt ở thôn Giữa, xã Lạc Đạo (Văn Lâm) đã được tỉnh cấp giấy chứng nhận VietGahp. Để được cấp giấy này, trang trại phải tuân thủ nghiêm các quy trình về kỹ thuật và vệ sinh môi trường. 


Ngay từ khi xây dựng chuồng trại chăn nuôi, anh đã lựa chọn địa điểm xa khu dân cư, nơi ít người qua lại nhằm hạn chế dịch bệnh. Tất cả phương tiện vận chuyển ra, vào đều phải phun thuốc sát trùng, tiêu độc. Trước khi vào chuồng lợn, ngoài mặc quần áo bảo hộ, tất cả mọi người cũng phải phun thuốc sát trùng lên quần áo, dụng cụ, phương tiện. Vôi bột được rắc từ cổng vào đến trong sân và chuồng nuôi lợn. Lúc bình thường, việc rắc vôi, phun thuốc được thực hiện 1 lần/tuần, còn vào giai đoạn có dịch bệnh như hiện nay thì tăng lên mỗi ngày 1 lần. Để tăng sức đề kháng cho lợn, mỗi ngày anh Việt còn cho lợn ăn tỏi tươi giã nát trộn với cám và một số loại thảo dược khác. Tất cả công nhân đều thực hiện hạn chế ra khỏi khu vực trại nuôi và thực hiện “4 tại chỗ” (ăn, ngủ, vệ sinh, lao động tại chỗ) để hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm bệnh dịch.


Nhờ áp dụng chặt chẽ quy trình chăn nuôi nên từ năm 2016 đến nay, trang trại của anh không xảy ra bệnh dịch. Anh Việt cho biết: "Hiện nay, trang trại của gia đình tôi nuôi 50 con lợn thịt. Nếu không tuân thủ nghiêm quy trình chăn nuôi ATSH, cơ quan chức năng kiểm tra không bảo đảm sẽ không được cấp giấy chứng nhận chăn nuôi đạt tiêu chuẩn Gahp...".


Theo thông tin của Ban Quản lý dự án Lifsap Hưng Yên, toàn tỉnh xây dựng được 4 vùng Gahp với 49 nhóm và 1.000 hộ. Dự án đã đánh giá và cấp chứng nhận cho 938 hộ đạt Gahp. Việc xây dựng trang trại chăn nuôi ATSH mang lại những lợi ích thiết thực cho cả người chăn nuôi và xã hội. 


Hương Giang 
 
 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)