Xử lý chất thải chăn nuôi: Thủ công và không hiệu quả

20:38, 12/12/2019

Với đặc điểm là các chất hữu cơ dễ phân hủy nên khi chất thải chăn nuôi không được thu gom, xử lý kịp thời, đúng kỹ thuật sẽ gây ô nhiễm môi trường. 
 

Mô hình xử lý chất chăn nuôi thành phân bón tại xã Hồng Tiến (Khoái Châu)
Mô hình xử lý chất chăn nuôi thành phân bón tại xã Hồng Tiến (Khoái Châu)


Huyện Văn Giang là địa phương phát triển mạnh hoạt động chăn nuôi với các trang trại, gia trại quy mô tới hàng nghìn, hàng vạn con gia súc, gia cầm. Mặc dù, các cơ sở chăn nuôi đã xây dựng hầm khí biogas để xử lý chất thải nhưng do thể tích hầm khí biogas không đáp ứng được so với tốc độ tăng đàn vật nuôi nên không xử lý triệt để được ô nhiễm. Mặt khác, hầu hết các cơ sở chăn nuôi nằm trong khu dân cư và chất thải từ nước thải, chất thải rắn đều được xả chung cùng chất thải sinh hoạt trên hệ thống cống rãnh vốn chỉ được đầu tư xây dựng để thoát nước dân sinh bị quá tải, từ đó khiến nước thải bị ứ đọng gây ô nhiễm môi trường. 


Anh Nguyễn Văn Chung ở thị trấn Văn Giang chia sẻ: “Hầu hết các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn thị trấn Văn Giang đều đã có hầm khí biogas nhằm thu gom và xử lý chất thải chăn nuôi. Tuy nhiên, do quỹ đất hạn chế và quy mô đàn ngày càng tăng khiến các hầm khí biogas bị quá tải, nhất là thời điểm các cơ sở tăng đàn vật nuôi. Vì vậy, thay vì đưa chất thải qua hầm khí biogas để xử lý, một số cơ sở chăn nuôi đã thải trực tiếp chất thải ra nguồn tiếp nhận khiến tình trạng ứ đọng chất thải diễn ra tại các kênh, ao càng trở nên trầm trọng. Những dòng nước đen ngòm, bốc mùi rất khó chịu”.


Xã Phú Cường (thành phố Hưng Yên) hiện có tổng đàn trâu, bò trên 6 nghìn con. Hoạt động chăn nuôi trâu, bò diễn ra trong khu dân cư, trong khi các biện pháp thu gom, xử lý chất thải hiện vẫn đang được người dân thực hiện thủ công và không triệt để. Điều này khiến môi trường trong khu dân cư bị ô nhiễm ở mức báo động. Nước ở các ao, hồ, cống rãnh thoát nước luôn trong tình trạng đen đặc, bốc mùi khó chịu. Các hộ chăn nuôi ở đây mong các cấp, ngành tư vấn, hướng dẫn họ các biện pháp thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi phù hợp, hiệu quả để vừa bảo đảm chăn nuôi phát triển vừa giữ gìn vệ sinh môi trường.


Khắc phục tình trạng trên, trên địa bàn tỉnh đã có một số mô hình thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi được áp dụng thí điểm, trong đó đặc biệt là mô hình xử lý chất thải chăn nuôi thành phân bón. Mô hình đã được áp dụng thử nghiệm tại một số trang trại chăn nuôi của xã Xuân Quan (Văn Giang), xã Hồng Tiến (Khoái Châu), xã Đức Hợp (Kim Động)... 


Các mô hình đã thực hiện tách nước khỏi các chất thải chăn nuôi. Sau khi tách nước, chất thải rắn được đưa vào ép, xay mịn thành phân bón hữu cơ. Phần nước sau khi tách được đưa vào hầm khí biogas để xử lý. Ông Trần Văn Mỳ ở thôn Bông Ngoại, xã Đức Hợp (Kim Động) cho biết: “Gia đình tôi được hỗ trợ máy và được hướng dẫn xử lý chất thải chăn nuôi bằng máy tách ép phân. Từ 5 – 6 tấn chất thải chăn nuôi sau khi tách ép, tôi thu được trên 1 tấn phân khô. Đây là loại phân bón hữu cơ rất tốt cho cây trồng nên tiêu thụ dễ dàng. Nhờ vậy, gia đình tôi không chỉ xử lý tốt được chất thải chăn nuôi, bảo vệ môi trường mà còn mang đến lợi nhuận từ phương pháp này”. 


Hoạt động chăn nuôi càng phát triển, việc thu gom, xử lý chất thải càng bức thiết. Thực trạng chăn nuôi trên địa bàn tỉnh cho thấy lượng chất thải quá lớn và việc xử lý chất thải kém hiệu quả, cũng như tập quán chăn nuôi trong khu dân cư khiến việc giải quyết ô nhiễm môi trường do chăn nuôi trở thành một bài toán khó với hầu hết các địa phương. 
 


Đồng chí Trần Đăng Anh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường: “Hiện nay, chất thải chăn nuôi đang là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2018 và 2019, sở đã nhận được nhiều ý kiến của người dân các địa phương trong tỉnh phản ánh về tình trạng chăn nuôi trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường. 


Hiện nay, hầu hết các cơ sở chăn nuôi đều đã có hầm khí biogas nhưng hiệu quả xử lý của hầm khí biogas còn hạn chế và chưa triệt để. Mặt khác, do nhiều cơ sở chăn nuôi ngay trong khu dân cư nên đã làm giảm chất lượng môi trường sống của khu dân cư. 


Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ hoạt động chăn nuôi, bên cạnh việc thực hiện chăn nuôi theo quy hoạch xa khu dân cư, các cơ sở chăn nuôi cần thực hiện các biện pháp thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi phù hợp và hiệu quả. 


Mai Nhung


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)