Tăng cường giám sát dịch bệnh trên đàn vật nuôi

10:18, 30/07/2020

Giám sát dịch bệnh trên đàn vật nuôi không chỉ giúp ngành thú y kiểm soát được hiệu quả sau tiêm vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm mà còn là công tác quan trọng để cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và thực hiện kiểm dịch vận chuyển; phát hiện vi rút; kiểm tra mức độ ô nhiễm vi sinh vật trên thịt sau khi giết mổ và tồn dư kháng sinh. Từ đầu năm đến nay, công tác giám sát dịch bệnh được ngành thú y của tỉnh phối hợp chặt chẽ với các địa phương và hộ chăn nuôi để triển khai thực hiện dưới nhiều hình thức. 


Trong những tháng đầu năm, do diễn biến bất thường của thời tiết, tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi trong cả nước có nhiều diễn biến bất lợi cho hoạt động chăn nuôi, đặc biệt là việc tái phát bệnh dịch tả lợn Châu Phi ở một số địa phương, xuất hiện các ổ dịch cúm gia cầm và rải rác những bệnh nguy hiểm trên gia súc như: Tai xanh, lở mồm long móng, tụ huyết trùng… các biện pháp theo dõi, giám sát, bảo vệ đàn vật nuôi cần được tăng cường, triển khai hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ phát sinh dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. 

 

Tiêm vắc xin phòng bệnh tai xanh cho đàn lợn ở xã Nghĩa Trụ (Văn Giang)
Tiêm vắc xin phòng bệnh tai xanh cho đàn lợn ở xã Nghĩa Trụ (Văn Giang)

 

Đồng chí Hoàng Văn An, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh cho biết: Công tác giám sát, lấy mẫu xét nghiệm nhằm phát hiện trên đàn vật nuôi có vi rút hay không để có biện pháp xử lý kịp thời. Việc lấy mẫu huyết thanh giám sát sau tiêm phòng đàn gia súc, gia cầm để kiểm tra định lượng kháng thể sau tiêm phòng vắc xin sẽ cho biết công tác tiêm phòng có hiệu quả hay không được thực hiện với các bệnh: Dịch tả lợn, tai xanh ở lợn và cúm gia cầm. Ngoài ra, công tác giám sát dịch bệnh thường xuyên sẽ giúp phát hiện sớm dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi, nhất là ở những khu vực có nguy cơ cao. Đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi trong tỉnh đang ổn định, không xuất hiện dịch bệnh nguy hiểm. 


Thực hiện lấy mẫu huyết thanh gia súc, gia cầm để cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và thực hiện kiểm dịch vận chuyển được 208 mẫu huyết thanh lợn để xét nghiệm bệnh dịch tả lợn Châu Phi và lở mồm long móng, thực hiện kiểm dịch vận chuyển động vật, kết quả 100% mẫu âm tính với bệnh. Lấy 75 mẫu huyết thanh gia cầm, trong đó: 69 mẫu huyết thanh định lượng kháng thể cúm gia cầm để thực hiện kiểm dịch vận chuyển, 6 mẫu xét nghiệm kiểm tra vi rút cúm gia cầm để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ gia cầm, kết quả 100% mẫu đạt yêu cầu. Lấy 6 mẫu Swab (mẫu gộp) để phát hiện vi rút cúm gia cầm, kết quả 100% mẫu âm tính với bệnh. Lấy 90 mẫu thịt lợn, gà tại các cơ sở giết mổ lợn, gia cầm trên địa bàn tỉnh để kiểm tra mức độ ô nhiễm vi sinh vật (E. Coli, salmonella) trên thịt sau khi giết mổ và tồn dư kháng sinh gửi Trung tâm Kiểm tra vệ sinh thú y Trung ương I, hiện đang chờ kết quả xét nghiệm.


Cùng với lực lượng cán bộ thú y của Chi cục Thú y tỉnh, các Trạm thú y huyện, thị xã, thành phố đã tăng cường cán bộ, phân công cụ thể địa bàn để phối hợp với các xã, thị trấn làm tốt công tác giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi, đôn đốc, hướng dẫn người chăn nuôi, chủ trang trại chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch, nhất là tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, có nguy cơ cao. Cùng với đó là tuyên truyền để người chăn nuôi thực hiện nghiêm túc các biện pháp chăn nuôi an toàn; khi nhập giống về nuôi phải có nguồn gốc rõ ràng; khi xuất bán cần đề nghị cơ quan thú y kiểm dịch động vật; kịp thời khai báo với chính quyền địa phương hoặc cơ quan thú y khi phát hiện vật nuôi ốm, chết… Ông Trần Văn Hợi, người chăn nuôi ở xã Bình Minh (Khoái Châu) cho biết, ông rất hạn chế cho người và phương tiện ra vào trang trại, khoảng 2 năm trở lại đây, công tác vệ sinh phòng dịch được ông thực hiện nghiêm ngặt hơn, tăng tần suất phun thuốc, rắc vôi bột khử trùng tiêu độc khu vực chuồng trại chăn nuôi...


Hiện nay Chi cục Thú y tỉnh cùng với các trạm thú y huyện, thị xã, thành phố tiếp tục bố trí các nguồn lực, kinh phí để tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, sẵn sàng phát hiện sớm và có phương án xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan. Cùng với đó, ngành thú y phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh tăng cường giám sát chặt chẽ việc vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm và sản phẩm liên quan, xử lý vi phạm; kiểm tra việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các cơ sở chế biến, tiêu thụ và vận chuyển động vật.


Vi Ngoan
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)