Tăng sức cạnh tranh sản phẩm bò thịt thương phẩm

16:35, 24/07/2020

Thời gian gần đây, người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh có nhiều lựa chọn đối với sản phẩm thịt bò. Ngoài các quầy hàng bán thịt bò tươi sống truyền thống, các loại thịt bò nhập ngoại bán tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoặc bán online với giá rẻ xuất hiện ở nhiều nơi. Điều này đang đặt ra yêu cầu người chăn nuôi bò thịt thương phẩm cần tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm thông qua việc nâng cao chất lượng thịt bò và hạ giá thành sản phẩm.


Dạo qua thị trường thực phẩm tươi sống trên địa bàn tỉnh có thể thấy hoạt động kinh doanh thịt gia súc, gia cầm nói chung và thịt bò nói riêng khá sôi động. Thịt bò, thịt bê tươi được bày bán hàng ngày tại các chợ; thịt bò đông lạnh, thịt thái lát sẵn và đóng gói của nhà sản xuất thường trực tại các ngăn tủ của siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm… Với giá trị dinh dưỡng cao, chế biến được nhiều món ăn, thịt bò ngày càng được sử dụng thường xuyên hơn. 
 

Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao tại xã Đức Hợp (Kim Động)
Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao tại xã Đức Hợp (Kim Động)

 

Trên thực tế, ngoài thịt bò cao cấp được vận chuyển qua đường hàng không với giá cao, thịt bò đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ, Úc có giá rẻ, từ 100 đến 300 nghìn đồng/kg đang cạnh tranh với thịt bò trong nước. Có loại bò nhập nguyên con còn sống từ nước ngoài về vỗ béo trong khoảng 1 tháng rồi đưa vào giết mổ, giá bán thịt từ 200 đến 300 nghìn đồng/kg. Trong khi đó, thịt bò đông lạnh giá rẻ hơn chỉ từ hơn 100 đến 200 nghìn đồng/kg tùy loại.


Theo thống kê của ngành chuyên môn, năm 2019, nước ta đã nhập hơn 550 nghìn con trâu, bò sống; gần 60 nghìn tấn thịt trâu, bò, chủ yếu nhập từ Úc, Mỹ, Anh, Canada.


Đối mặt với sự cạnh tranh từ bò ngoại, lợi thế riêng của bò nội là người tiêu dùng trong nước vẫn ưa thích thịt bò tươi và ít tiêu dùng thịt đông lạnh hơn. Thịt bò trong nước cũng được đánh giá là săn chắc và nạc hơn các loại thịt ngoại nhập có tỷ lệ mỡ cao. 


Việc nâng sức cạnh tranh cho sản phẩm bò thịt thương phẩm đã được ngành chăn nuôi của tỉnh chú trọng nhiều năm nay. Thông qua các chương trình, dự án chăn nuôi và khuyến nông, đến nay cơ bản người chăn nuôi trong tỉnh đã được tiếp cận với các giống bò thịt chất lượng cao và kỹ thuật chăn nuôi bò thịt cao sản, vỗ béo bò thịt nhốt chuồng. 


Ông Trần Văn Đức, người chăn nuôi bò thịt chất lượng cao tại xã Tân Hưng (thành phố Hưng Yên) cho biết: Tôi gắn bó với chăn nuôi bò thịt đã nhiều năm nay, để thành công với đối tượng chăn nuôi này, trước tiên phải đầu tư con giống tốt. Tôi sử dụng 100% con giống bò lai 3 máu, kết hợp với sử dụng thức ăn chăn nuôi khoa học, bảo đảm vệ sinh môi trường và vệ sinh thú y, tỷ lệ thịt xẻ và chất lượng thịt bò ngày càng tốt hơn, được người mua đánh giá cao.


Tăng về chất, giảm về giá là biện pháp cạnh tranh hữu hiệu hiện nay của người chăn nuôi bò thịt trong tỉnh. Bà Vũ Thị Hà, một thương lái kinh doanh thịt bò tươi sống tại xã Thiện Phiến (Tiên Lữ) cho biết: Thời gian gần đây, giá thịt lợn tăng cao, kinh doanh thịt bò có phần thuận lợi hơn trước, giá cả cũng ổn định nên người tiêu dùng lựa chọn nhiều hơn. Giá thịt bò tươi sống từ 240 đến 270 nghìn đồng/kg, một số loại thịt vụn, thịt loại 2, 3 có giá rẻ hơn.


Theo tổng hợp của các địa phương trong tỉnh, toàn tỉnh đang chăn nuôi 38,6 nghìn con trâu, bò. Chất lượng đàn bò thịt ngày càng được nâng cao, cơ bản 100% bò thịt đang nuôi là bò lai Sind và bò lai 3 máu. Đàn bò thịt và sản lượng thịt bò trên địa bàn tỉnh trong 3 năm trở lại đây đều tăng ổn định 2 – 4%/năm.


Vi Ngoan
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)