Chăm sóc, bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa mưa, bão

10:07, 27/08/2020

Thời tiết mưa, bão ảnh hưởng lớn đến sức khỏe đàn vật nuôi, là cơ hội phát sinh, lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm. Nông dân trong tỉnh đang tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi trong mùa mưa, bão.


Theo tổng hợp của Phòng Chăn nuôi, Sở Nông nghiệp và PTNT, hiện nay tổng đàn vật nuôi trên địa bàn tỉnh đang ở mức cao nhất trong năm, trong đó đàn lợn đạt gần 480 nghìn con; đàn gia cầm gần 9 triệu con; đàn trâu, bò gần 40 nghìn con. Trong 3 năm trở lại đây, do thời tiết diễn biến bất thường, vào thời điểm giao mùa và những ngày mưa bão đã ảnh hưởng tới hoạt động chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Ngoài thiệt hại về vật chất như: Tốc mái chuồng trại; hỏng công trình, vật tư phục vụ chăn nuôi… còn có thiệt hại trực tiếp đến đàn gia súc, gia cầm như: Vịt chăn thả trên đồng bị chết hàng loạt; trâu, bò bị sét đánh, bị  cảm… Do đó công tác chăm sóc, bảo vệ đàn vật nuôi trong thời điểm hiện nay cần được quan tâm hơn.

 

Nông dân xã Hồng Tiến (Khoái Châu) chăm sóc đàn lợn
Nông dân xã Hồng Tiến (Khoái Châu) chăm sóc đàn lợn

 

Bà Nguyễn Thị Liễu, người chăn nuôi tại xã Hải Triều (Tiên Lữ) cho biết: Khoảng 1 tuần trở lại đây, thời tiết diễn biến bất thường, đàn lợn con của gia đình tôi đã bị ốm, chết hơn 10 con vì bị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu hóa. Hiện nay tôi đã tăng số lần khử trùng chuồng trại từ 1 lần/tuần lên 2 – 3 lần/tuần; bổ sung vitamin và khoáng chất vào khẩu phần ăn cho lợn, nhất là lợn con, lợn sau tách mẹ; chuẩn bị tốt các vật tư chăn nuôi, bảo đảm nguồn điện dự phòng khi có sự cố.


Nhiều hộ chăn nuôi trong tỉnh đã khẩn trương tiến hành gia cố lại chuồng trại, đồng thời chuẩn bị tốt các loại vật tư như: Thuốc khử trùng, bình phun, vôi bột, máy bơm, máy phát điện… và dự trữ nguồn thức ăn tinh, thức ăn công nghiệp, thức ăn thô. Ông Đoàn Văn Tiến, người nuôi bò sinh sản tại xã Hoàng Hanh (thành phố Hưng Yên) cho biết: Gia đình tôi thường nuôi bán chăn thả 5 con bò sinh sản. Thời điểm này, tôi phải sẵn sàng chuồng trại khô ráo để nhốt bò khi trái gió, trở trời và những ngày mưa bão, hạn chế chăn thả ngoài trời. Tôi cũng chủ động chuẩn bị sẵn rơm, cám, ngô, đỗ… để làm thức ăn dự trữ cho bò.


Khi có mưa to có thể gây ngập úng cục bộ hoặc lụt trên diện rộng, tạo cơ hội phát tán mầm bệnh. Người chăn nuôi cần thường xuyên cập nhật bản tin dự báo thời tiết hàng ngày và tăng cường chăm sóc gia súc, gia cầm trong mùa mưa, bão để tăng khả năng chống chịu các tác động bất lợi của thời tiết.


Ngành chuyên môn khuyến cáo hộ chăn nuôi trong tỉnh, nhất là những hộ nuôi nhỏ lẻ bảo đảm chuồng trại vững chắc; bảo đảm mật độ nuôi phù hợp với số lượng và đặc tính, lứa tuổi của đàn vật nuôi; kiểm tra hệ thống thoát nước thải, nơi chứa chất thải để hạn chế ô nhiễm; khơi thông cống rãnh. Dự trữ nguồn thức ăn cho gia súc, gia cầm; cung cấp đủ nước sạch cho vật nuôi uống; dự trữ một số vật tư, thuốc thú y cần thiết, vitamin, thuốc trợ sức, trợ lực, men tiêu hóa… dùng cho vật nuôi khi thời tiết bất lợi. Áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học. Vệ sinh chuồng nuôi, dụng cụ chăn nuôi. Định kỳ sát trùng trong và ngoài chuồng nuôi để diệt mầm bệnh...


Minh Huế

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)