Hiện đại hóa hoạt động chăn nuôi

17:19, 06/08/2020

Ngành chăn nuôi trong tỉnh ngày càng phải đối mặt với nhiều thách thức như: Cạnh tranh về giá cả, thị trường, yêu cầu về chất lượng, nguy cơ dịch bệnh… Điều này đòi hỏi hoạt động chăn nuôi phải phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế, tích cực đầu tư hiện đại hóa quy trình sản xuất để đạt hiệu quả cao, chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.
 

Hiện đại hóa trong chăn nuôi gia cầm ở xã Bình Kiều (Khoái Châu)
Hiện đại hóa trong chăn nuôi gia cầm ở xã Bình Kiều (Khoái Châu)


Trang trại chăn nuôi gia cầm đặc sản của anh Lê Quang Thắng (xã Đông Tảo, Khoái Châu) thường xuyên duy trì 1,5 nghìn con gà Đông Tảo. Để hiện đại hóa hoạt động chăn nuôi, anh Thắng đã không ngừng ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mỗi một ứng dụng lại giúp anh tăng thêm năng suất và hiệu quả chăn nuôi. Anh Thắng cho biết: "Trước đây, gà thường được nuôi thả vườn, quây nhốt, vừa vất vả trong khâu vệ sinh, khó kiểm soát dịch bệnh, khó kiểm soát lượng thức ăn. Từ năm 2018, tôi đã chuyển dần một phần đàn gà sang nuôi trong chuồng kín, duy trì nền nhiệt ổn định hơn cho đàn gà, giảm nguy cơ dịch bệnh, tăng trọng tốt". Chuồng nuôi kín được thiết kế máng ăn tự động, mỗi ngày chỉ đổ thức ăn 1 lần, nước uống cung cấp tự động, giảm được 50% nhân công. Cùng với đó, anh đầu tư lắp đặt camera ở tất cả khu vực chăn nuôi, có thể quan sát đàn gà mọi lúc, mọi nơi và giới thiệu cho khách hàng mà không cần phải vào chuồng. Anh chụp ảnh, cập nhật những lứa gà mới trên website, chia sẻ ảnh qua zalo cho khách hàng, chuyển hàng theo địa chỉ người nhận, tiêu thụ hiệu quả mà không cần tiếp xúc với đàn gà, bảo đảm an toàn dịch bệnh. Để đưa sản phẩm đến người dùng với giá cạnh tranh, anh Thắng đầu tư khu giết mổ, sơ chế, đóng gói, chi phí hơn 100 triệu đồng. Với các loại máy móc hỗ trợ: Máy hút chân không, máy vặt lông gà, nồi điện... giúp anh giảm chi phí lao động và rút ngắn thời gian. Hiện nay, mỗi ngày tiêu thụ 30 - 50 con gà thịt thương phẩm tại chỗ.


Theo đánh giá của Chi cục Phát triển nông thôn, hiện nay, các trang trại chăn nuôi lớn trong tỉnh đã xây dựng chuồng trại kiên cố, một số sử dụng hệ thống bán tự động tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng cơ giới hóa trong vệ sinh và làm mát chuồng trại, cung cấp thức ăn và nước uống cho vật nuôi, xử lý chất thải… Trong chăn nuôi lợn, các hộ chăn nuôi quy mô lớn đã xây dựng hệ thống chuồng nuôi khép kín (điều tiết nhiệt độ trong chuồng nuôi bằng hệ thống điện) thay cho chuồng hở, hiện đại hóa máy móc, thiết bị nghiền, phối trộn thức ăn, sử dụng vật tư xử lý môi trường chăn nuôi… Trong đó, cơ giới hóa khâu chuồng trại đạt 78,5%, khâu cho ăn đạt 54,6%, khâu nước uống đạt 72%, khâu chế biến thức ăn đạt 48,5%. Trong chăn nuôi gia cầm quy mô lớn, cơ giới hóa đạt trên 50%. Chăn nuôi gà trang trại lớn, công nghiệp sử dụng hệ thống khép kín từ cung cấp nước, thức ăn tự động, tạo tiểu khí hậu và thu gom trứng mức độ hiện đại hơn. Trong chăn nuôi trâu, bò, các hộ nuôi đã đầu tư máy thái cỏ, băm rơm, trong đó cơ giới hóa khâu chuồng trại đạt 41,5%, khâu nước uống 31,5%, khâu nghiền, trộn thức ăn đạt 26,8%. 


Hiện nay, lợn đang là đối tượng nuôi chính của nông dân trong tỉnh, cũng là đối tượng vật nuôi được nhiều nông dân lựa chọn để hiện đại hóa sản xuất. Anh Hoàng Văn Khánh (xã Yên Phú, Yên Mỹ) chăn nuôi đàn lợn hơn 400 con. Anh cho biết, nhờ xây dựng chuồng kín, lắp đặt máng ăn, nước uống tự động, một người lao động có thể chăm sóc được cả nghìn con lợn. Hàng ngày, người lao động chỉ cần đổ thức ăn 1 lần vào máng tự động, sau đó vệ sinh chuồng trại và làm các công việc khác như: Chăm sóc lợn con, lợn nái, theo dõi dịch bệnh... Để hiện đại hóa quy trình sản xuất, anh đầu tư 50 triệu đồng lắp camera ở mỗi ô chuồng, nhờ đó tiện theo dõi và trao đổi với khách hàng. Đồng thời hạn chế tối đa việc người ngoài ra vào khu vực chăn nuôi, tăng mức độ an toàn cho công tác phòng, chống dịch bệnh.


Theo báo cáo của các huyện, thị xã, thành phố, đến tháng 8, tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh đạt hơn 463 nghìn con, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm trước, đàn gia cầm và trâu, bò phát triển ổn định với tổng đàn gia cầm trên 8,9 triệu con, đàn trâu, bò gần 39 nghìn con. Qua đánh giá của ngành chuyên môn, mặc dù mức độ cơ giới trong hoạt động chăn nuôi ở một số khâu đạt cao nhưng chưa toàn diện, sản xuất nói chung còn nhỏ lẻ, manh mún nên ứng dụng hiện đại hóa tổng thể hệ thống chăn nuôi hạn chế. Hộ chăn nuôi, tổ hợp tác, hợp tác xã có nhu cầu tiếp cận nguồn vốn để đầu tư máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất còn gặp khó khăn về thủ tục do không có tài sản thế chấp hoặc giá trị tài sản thế chấp thấp không đủ để vay vốn.


Đứng trước những thời cơ và thách thức trong phát triển chăn nuôi, người chăn nuôi trong tỉnh mong muốn nhận được sự hỗ trợ để xây dựng các mô hình hiện đại hóa đồng bộ trong chăn nuôi; được tạo điều kiện để tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ sản xuất; phát triển mạnh và tạo cơ hội để người chăn nuôi được sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung quy mô, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; ngành chức năng và địa phương quan tâm xây dựng các hợp tác xã, tổ hợp tác, nhóm hộ dịch vụ cơ giới hóa trong chăn nuôi để quản lý, sử dụng tốt máy móc, thiết bị, góp phần đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.


Vi Ngoan
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)