Ấm áp từ sự sẻ chia

Những năm gần đây, mùa đông đã trở thành mùa gắn kết yêu thương giữa thành thị và nông thôn, đồng bằng và miền núi, gắn kết tấm lòng thiện nguyện với mảnh đời bất hạnh… Phát huy tinh thần “xung kích, tình nguyện”, tuổi trẻ tỉnh ta đã có nhiều việc làm thiết thực, chung tay góp sức làm xoa dịu cái lạnh của mùa đông và mang hơi ấm tình người lan tỏa đến mọi miền của Tổ quốc.
Thăm khám bệnh miễn phí tại xã
Thăm khám bệnh miễn phí tại xã xã Chí Thiết, huyện Sơn Dương
Trong cái rét ngọt của những ngày cuối năm, Huyện đoàn Khoái Châu phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện đã có chuyến công tác trao gửi yêu thương đến với học sinh nghèo, người dân huyện Sơn Dương (Tuyên Quang). 
 
Vượt qua núi cao, đèo sâu và những đoạn đường gập ghềnh, bước chân thiện nguyện của các đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đến với người dân nghèo xã Chí Thiết, huyện Sơn Dương. 
 
Tại đây, Đoàn đã khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho trên 200 người là đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số. Những gói thuốc nhỏ mà Đoàn công tác trao tặng đến với người dân xã Chí Thiết đã thắp lên ngọn lửa của tình yêu thương, là món ăn tinh thần giúp nhiều người dân đẩy lùi bệnh tật. 
 
Sau khi khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân nghèo, bước chân của các thành viên trong Đoàn lại rong ruổi trên các tuyến đường, đến những ngôi trường xa xôi, nơi đó có những học sinh nghèo cần giúp đỡ để trao tặng những món quà đầy tình nghĩa. 
 
Cũng trong chuyến đi trao quà này, Đoàn tình nguyện còn tổ chức giao lưu văn nghệ với địa phương và nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của bà con. Trong đêm giao lưu văn nghệ, cái giá lạnh mùa đông vùng cao đã bị đẩy lùi nhường chỗ cho sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, cho hơi ấm tình người.
 
 Anh Vũ Văn Cường, Bí thư Huyện đoàn Khoái Châu cho biết: “Tình nguyện mùa đông hướng đến đồng bào vùng cao là món quà thiết thực mà tuổi trẻ huyện Khoái Châu dành tặng các em nhỏ và người dân nghèo, giúp họ cảm nhận được hơi ấm tình người, xua tan giá lạnh mùa đông”. 
 
Được biết, trong năm 2016, Huyện đoàn Khoái Châu phối hợp với các đoàn thể trên địa bàn huyện quyên góp, tặng trên 1000 bộ quần áo ấm mùa đông; 30 suất quà, mỗi suất quà trị giá 200 nghìn đồng; 20 chăn ấm mùa đông và 2000 quyển sách, vở, đồ dùng học tập tặng cho đoàn viên thanh niên, thiếu nhi và đồng bào khó khăn tại huyện Hàm Yên (Tuyên Quang). 
 
Ngoài ra, trong trận lũ cuối tháng 10.2016 ở miền Trung, Huyện đoàn đã vận động được 380 thùng mì tôm, 3.800kg, gần 1.000 bộ quần áo mới và 19,5 triệu đồng tiền mặt từ các đoàn viên, thanh niên, các nhà hảo tâm giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của huyện Can Lộc và huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).
 
Với nhiều đoàn viên thanh niên huyện Văn Giang, chuyến thăm, tặng quà học sinh bản nghèo vùng cao, cuối tháng 12.2016 là một cuộc hành trình đầy tính nhân văn. 
Tặng quà học sinh nghèo
Tặng quà học sinh Trường tiểu học Bản Tấn, huyện Hòa An (Cao Bằng)
Chuyến xe chở 70 tấm chăn, 50 chiếc áo khoác, 500 đôi tất, 150 đôi ủng, 100 chiếc cặp sách, 25 suất học bổng, 1 bộ trống, 5 tạ muối, khoảng 1000 bộ quần áo mới, bánh kẹo, giầy dép đã “cập bến” tại Trường tiểu học Bản Tấn và tiểu học Bình Dương của huyện Hòa An (Cao Bằng). 
 
Trong giá lạnh của miền Bắc, màu áo xanh tình nguyện tỏa đi khắp bản nghèo tặng quà cho các em thơ đã làm rung động trái tim của bao người. Anh Đàm Quang Hanh, tình nguyện viên trong chuyến hành trình  thiện nguyện cho biết: “Ánh mắt vui tươi, nụ cười rạng rỡ của các em nhỏ khi nhận được món quà mà Đoàn trao tặng tạo động lực để tôi tiếp tục vận động gia đình, bạn bè và người thân ủng hộ về vật chất, tinh thần góp phần vơi bớt khó khăn trên con đường tới trường của trẻ em vùng cao”. 
 
Tâm trạng của anh Hanh cũng là tâm trạng của nhiều đoàn viên thanh niên huyện Văn Giang trong chuyến hành trình thiện nguyện đầy ý nghĩa. 
 
Thực hiện phong trào “Tình nguyện mùa đông”, ngay từ đầu tháng 10.2016, Huyện đoàn Văn Giang đã xây dựng  kế hoạch và triển khai đến tất cả các xã, thị trấn với các nhiều hoạt động như: Giúp đỡ người dân ở những xã nghèo vùng biên giới, hải đảo, xã bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt giúp người dân ổn định sản xuất, ứng phó với rét đậm, rét hại; tham gia khắc phục hậu quả lũ lụt, ứng phó thiên tai; tổ chức các hoạt động vì an sinh xã hội; tổ chức các hoạt động hỗ trợ, chăm lo Tết cho người nghèo... 
 
Từ đầu năm 2016 đến nay, toàn huyện đã vận động được hàng nghìn chiếc chăn, màn, quần áo và đồ dùng học sinh tặng trẻ em nghèo ở các xã thuộc tỉnh Sơn La và tỉnh Cao Bằng.
 
Hưởng ứng phong trào “Tình nguyện mùa đông” của Trung ương Hội (Liên hiệp thanh niên) LHTN Việt Nam, những năm qua, tuổi trẻ toàn tỉnh đã đảm nhận nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa thiết thực với đời sống nhân dân tại những vùng khó khăn, đặc biệt là đồng bào dân tộc vùng biên giới. Tại nhiều nẻo đường, các bản làng xa xôi của Tổ quốc đã in dấu những bước chân tình nguyện của tuổi trẻ tỉnh ta như: Tặng quần áo học sinh, đồ dùng học tập, áo phao cho trẻ em tại hai tỉnh Hà Giang và Sơn La; tặng sách vở, vật dụng thiết yếu cho các hộ nghèo, học sinh trường tiểu học, mầm non tại xã Nậm Pung, huyện Bát Xát (Lào Cai); khám bệnh, tặng trên 1000 bộ quần, áo ấm mùa đông cho đồng bào khó khăn tại tỉnh Tuyên Quang.... 
 
Phong trào “Tình nguyện mùa đông” đã trở thành nét đẹp truyền thống của thế hệ trẻ toàn tỉnh. Mỗi năm, chương trình lại có đổi mới để phù hợp với hoàn cảnh thực tế.  Nét mới phong trào “Tình nguyện mùa đông” năm nay là các cơ sở Hội Liên hiệp thanh niên thực hiện những hoạt động mũi nhọn, chuyên sâu; lựa chọn đúng, đủ và kịp thời các địa phương cần giúp đỡ; mọi hoạt động tình nguyện bảo đảm đáp ứng nhu cầu bức thiết của người dân. 
 
Mùa đông miền Bắc đến mang theo cái lạnh tê tái nhưng với trái tim biết sẻ chia của các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh sẽ đem lại một mùa đông ấm áp cho bao người, đặc biệt là những người dân vùng cao.
 
Vũ Huế
 
;