Chắp cánh ước mơ học sinh nghèo xứ nhãn

Vào một buổi trưa ngày cuối năm, chúng tôi đến thăm Trường THPT Văn Giang, nơi em Đoàn Thị Mai Phương đang theo học. Ấn tượng đầu tiên khi được trò chuyện với cô học trò nghèo này đó là một cô gái mảnh khảnh, lễ phép, đầy nghị lực. 
e
Em Đoàn Thị Mai Phương, Trường THPT Văn Giang
Sinh ra trong một gia đình thuần nông, Phương không được may mắn như các bạn khác, khi học lớp 3, bố em đột ngột qua đời, gánh nặng gia đình và chăm sóc, nuôi dưỡng 3 đứa con thơ được đặt lên đôi vai nhỏ bé của mẹ. Để các con không phải dang dở chuyện học hành, mẹ Phương xoay xở đủ nghề. Ngoài làm ruộng, mẹ Phương còn nhận hàng may ở các công ty về để kiếm thêm thu nhập. Một ngày  làm việc của mẹ bắt đầu từ 4h sáng đến 12h đêm, thấy mẹ làm việc vất vả nên ngoài thời gian học tập, Phương tranh thủ giúp mẹ việc nhà như: Cơm nước, quét dọn nhà cửa, vệ sinh sân vườn, nuôi gà, làm may. 
 
Vững chãi băng qua những khốn khó, Phương luôn là một học sinh có thành tích học tập rất “đáng nể”. 11 năm liên tục là học sinh giỏi toàn diện, đạt nhiều giải trong kỳ thi học sinh giỏi của huyện, của tỉnh, đặc biệt lớp 10, 11 Phương đạt giải nhì môn Vật lý trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. 
 
Chia sẻ về những bí quyết học tập, Phương cho biết: “Trên lớp em chú ý lắng nghe thầy, cô giảng bài, vấn đề gì khó, không hiểu, em nhờ thầy cô giải đáp”. Chịu khó, chăm chỉ là một phần trong hành trình đi tìm tri thức, nhưng có lẽ động lực to lớn nhất thôi thúc em trong học tập đó là người mẹ tần tảo “một nắng, hai sương”. 
 
Phương muốn nỗ lực hết sức để mẹ bớt khổ, sau này có thể đỡ đần, bù đắp cho những vất vả mà mẹ đã trải qua. Những ngày cuối năm với cái rét cắt da cắt thịt, cô học trò nhỏ vẫn tranh thủ cặm cụi nhặt từng sợi chỉ thừa trong đống quần áo mẹ vừa may cho khách, chỉ mong góp nhặt từng đồng để phụ mua sắm ít vật dụng đón tết với gia đình. Vất vả, cực nhọc là thế nhưng trong mắt Phương vẫn luôn lạc quan tin vào tương lai. Em mơ ước được trở thành một bác sỹ.
 
Sáng sớm một ngày đông khi màn sương còn đặc quánh bao phủ từng căn nhà, ngõ xóm, chúng tôi đến gia đình em Lê Hoàng Thanh, xã Dỵ Chế (huyện Tiên Lữ). Buổi sáng mùa đông giá lạnh, trong khi các bạn cùng trang lứa vẫn còn được bao bọc trong tấm chăn ấm thì Thanh đã dậy sớm phụ giúp mẹ làm rau đi chợ bán. 
E
Em Lê Hoàng Thanh, Trường THCS xã Dỵ Chế (Tiên Lữ)
Nhỏ bé, nước da ngăm đen nhưng nụ cười hồn nhiên, vô tư của Thanh đã để lại ấn tượng sâu sắc với chúng tôi. Tuổi thơ của Thanh không được êm đềm như bạn bè, bố Thanh mất khi em còn quá nhỏ, mẹ em lại bị bệnh, đau ốm triền miên. Hành trình tìm kiếm con chữ của Thanh với nhiều khó khăn thiếu thốn. Mới chỉ hơn 10 tuổi nhưng hàng ngày, em phải đi xe đạp hơn 3km để đến trường. Bình thường gia đình Thanh đã khó khăn, nhưng nay khó khăn đó tăng lên khi Thanh bước vào tuổi ăn, tuổi học. 
 
Thương con thiếu thốn tình cảm của cha, mẹ Thanh đã dành trọn tình thương yêu cho con gái. Mặc dù bệnh tật nhưng ngoài thời gian làm ruộng, mẹ Thanh làm đủ nghề lao động nặng nhọc, miễn sao có tiền nuôi con ăn học. Ý thức được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, không phụ lòng mong đợi của mẹ, Thanh luôn đỡ đần mẹ những công việc nhà, từ dọn dẹp nhà cửa đến việc nhặt cỏ, bới đất, ra đồng đi cấy. 
 
Vất vả là vậy nhưng em không hề sao nhãng việc học hành. Thanh có một bảng thành tích học tập khiến thầy cô và bạn bè khâm phục. Liên tục trong 5 năm qua, em luôn là học sinh giỏi, em học đều tất cả các môn. Năm nào em cũng được chọn vào đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi của trường, huyện. Thanh đã từng đạt giải ba quốc gia môn Violympic Tiếng Anh, đạt giải nhì, khuyến khích môn Toán, Tiếng Anh cấp tỉnh... 
 
Thanh cho biết: “Trong em lúc nào cũng ghi nhớ câu nói của mẹ rằng, mẹ không sợ đói, sợ khổ, chỉ sợ con học hành không đến nơi, đến chốn. Càng nghĩ đến mẹ, nghĩ đến hoàn cảnh gia đình em càng quyết tâm phấn đấu để không phụ lòng mẹ”. 
 
Đoàn Thị Mai Phương và Lê Hoàng Thanh chỉ là hai trong số hàng nghìn học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn tỉnh. Tinh thần vượt khó học giỏi của các em thực sự là những tấm gương để các bạn cùng trang lứa học tập và noi theo. Thời gian qua, để tiếp thêm động lực và điều kiện giúp học sinh nghèo tiếp tục đến trường, các cấp, ban, ngành, đoàn thể tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực, trong đó tổ chức Đoàn, Hội đồng Đội các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động như: Nuôi lợn đất giúp bạn nghèo, phong trào kế hoạch nhỏ, nhân rộng mô hình ngôi nhà khăn quàng đỏ, ngôi nhà 1 nghìn đồng… 
 
Chỉ tính riêng năm học 2015 – 2016, các cấp bộ Đoàn thanh niên, Hội đồng Đội các cấp đã trao trên 1 nghìn suất học bổng, suất quà và nhiều đồ dùng học tập cho học sinh nghèo vượt khó. Thời gian tới, để chắp cánh cho ước mơ, hoài bão của học sinh nghèo, cần lắm sự sẻ chia của cả cộng đồng xã hội để những mầm xanh đầy nghị lực này phát triển ngày một xanh tốt trước những khắc nghiệt của cuộc đời.
 
Vũ Huế
 
 
 
;