Tết của lính

Xuân về, nỗi nhớ nhà, nhớ người thân và khát khao sum vầy lại trào dâng trong mỗi người lính, đặc biệt là những người lính trẻ. Vì nhiệm vụ, các cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang tỉnh sẵn sàng gác lại tình cảm riêng, hòa nỗi nhớ nhà vào niềm vui đón xuân ở đơn vị để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ bình yên cho Tổ quốc. 
Chăm sóc vườn rau tăng gia tại Đại đội trinh sát đặc nhiệm (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh)
Chăm sóc vườn rau tăng gia tại Đại đội trinh sát đặc nhiệm (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh)
Tết của những người lính là giây phút đón thời khắc chuyển giao giữa năm cũ - năm mới bên đồng đội, là những cuộc điện thoại vội vàng, ngắn ngủi gửi lời chúc mừng năm mới đến người thân của mình. Tết lính mà, đơn giản vậy thôi! Nghe tưởng chừng giản đơn nhưng đối với những người lính trẻ lần đầu tiên đón Tết tại đơn vị sao tránh khỏi những phút giây khắc khoải nhớ nhung gia đình, người thân... Chiến sỹ Đào Tuấn Anh (Trung đội Vệ binh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh) cho biết: “Tết Nguyên đán Đinh Dậu sẽ là Tết đầu tiên em đón giao thừa xa gia đình, người thân. Càng đến những ngày áp Tết, em càng hồi tưởng lại không khí quây quần, ấm áp bên gia đình, người thân để chuẩn bị trang hoàng nhà cửa, gói bánh chưng, sắm Tết…”. 
 
Cũng giống như đồng đội, lính trẻ Phạm Văn Trọng (Trung đội Vệ binh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh)  tâm sự: "Dù gia đình em chỉ cách đơn vị chưa đầy 2 km nhưng em hiểu rằng kỷ cương quân đội không cho phép em được rời vị trí. Thêm vào đó, bố em công tác trong quân đội nên ngay từ nhỏ em đã phần nào hiểu tết của lính. Ngay khi nhập ngũ, em đã xác định sẽ có những cái tết mình làm nhiệm vụ, xa gia đình, xa người thân. Theo bố em kể, tết lính cũng có “chất” riêng. Em đang rất mong chờ được trải nghiệm cái Tết đầu tiên của đời lính". 
 
Trò chuyện với những người lính trẻ, chúng tôi nhận thấy bên cạnh nỗi nhớ gia đình ở họ có chung tâm trạng háo hức đón “tết lính”. Trọng cho biết thêm: Các đồng chí cùng đơn vị đã có “thâm niên” đón tết xa nhà khoe với "lính mới" rằng chúng em sẽ được trang trí doanh trại, phòng, ban, gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, hái hoa dân chủ… 
 
Chia tay những chàng lính trẻ của Trung đội Vệ binh, trong cái se lạnh của những ngày áp Tết, chúng tôi tới thăm Đại đội trinh sát đặc nhiệm, một trong những đơn vị của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh bảo đảm 100% quân số thực hiện nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu vào dịp Tết. Trước mắt chúng tôi là khu doanh trại được xây dựng khang trang, sạch sẽ, khu vườn rau tăng gia xanh mướt sẵn sàng phục vụ những bữa ăn trong ngày Tết tại đơn vị… Quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Văn Mạnh (Trung đội trinh sát đặc nhiệm 1, Đại đội trinh sát đặc nhiệm) tâm sự: Đây sẽ là năm thứ 3 tôi đón Tết tại đại đội. Với tôi, dù không phải là năm đầu được đón tết ở đơn vị nhưng cảm xúc bồi hồi, nhớ nhung vẫn man mác trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ - năm mới. Được cấp trên động viên kịp thời, đồng đội chia sẻ, tôi cảm thấy thêm tự hào khi được làm người lính trinh sát thực hiện nhiệm vụ bảo vệ quê hương, đất nước. Mỗi cái Tết ở đơn vị, giúp tôi có thêm một kỷ niệm đẹp về tình đồng chí, đồng đội.” 
 
Đại tá Nguyễn Anh Lộc, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh cho biết: Để bảo đảm cho cán bộ, chiến sỹ được đón tết vui vẻ, đầm ấm, lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã xây dựng phương án bảo đảm sẵn sàng chiến đấu trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 và việc tổ chức cho cán bộ, chiến sỹ vui xuân, đón Tết. Theo đó, công tác chăm lo Tết cho cán bộ, chiến sỹ được quan tâm với nhiều hoạt động như: Thi gói bánh chưng, trang trí bàn thờ, bày mâm ngũ quả, các hoạt động giao lưu văn nghệ, thi đấu thể thao, các trò chơi dân gian… Cùng với đó, các đơn vị tăng cường tuyên truyền, giáo dục và quản lý đối với cán bộ, chiến sỹ. Nhờ vậy, tất cả cán bộ, chiến sỹ đã ý thức được trách nhiệm của mình, luôn sẵn sàng tâm thế để đón nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 
 
Xuân không chỉ về với thiên nhiên, trên mọi nẻo đường thôn xóm mà còn phủ tràn hương sắc trong  các doanh trại bộ đội với những gam màu tươi sáng của cờ đỏ sao vàng, màu xanh áo lính, sắc hồng đào tươi, sắc vàng hoa cúc… Không khí xuân như ấm áp hơn bởi nghĩa tình đồng đội, các hoạt động vui xuân, đón tết. Đón xuân xa nhà, xa người thân yêu nhưng bên những người lính luôn có đồng chí, đồng đội. Họ đang dùng sức trẻ để xây nên những mùa xuân tràn đầy sức sống.
 
Thu Yến
 
;