Chương trình Quốc gia về An toàn lao động - Vệ sinh lao động

09:37, 19/11/2012

Phòng ngừa tai nạn lao động

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, bình quân mỗi năm trên địa bàn tỉnh xảy ra khoảng 100 vụ tai nạn lao động. Trong đó, hơn 50% số người bị tai nạn lao động có thời gian đi làm dưới một năm. Hầu hết số nạn nhân còn lại có thời gian làm việc từ 1-5 năm. Hơn 80% số người bị tai nạn lao động có hợp đồng lao động dưới 36 tháng hoặc không có hợp đồng lao động. Các vụ tai nạn lao động xảy ra chủ yếu thuộc lĩnh vực xây dựng, sản xuất...

Điều đáng nói là những con số về tai nạn lao động ở trên chưa đầy đủ. 6 tháng đầu năm 2012, chỉ có khoảng 30% trong tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh báo cáo về công tác an toàn lao động… Việc chấp hành khai báo tai nạn lao động theo quy định chưa được nhiều doanh nghiệp chấp hành nghiêm túc, đặc biệt là những vụ tai nạn gây thương tích nhẹ ở các doanh nghiệp sản xuất hoặc trong lĩnh vực xây dựng. Trong khi đó, tình trạng tai nạn lao động vẫn tiếp diễn nhiều năm nay trên địa bàn tỉnh.

Thống kê của ngành chức năng cho thấy, riêng trong lĩnh vực xây dựng, thực trạng công tác an toàn lao động tại các công trường xây dựng đang ở mức đáng báo động. Trên 90% số công trình dân dụng nhỏ lẻ không bảo đảm an toàn, còn với các công trình lớn cũng nhiều nơi chưa bảo đảm an toàn… Đó chính là những nguy cơ tiềm ẩn của tai nạn lao động mà chính người lao động cũng không ý thức hết được. Cách đây vài tháng, anh Lê Văn Thịnh, 25 tuổi, trú tại xã Chính Nghĩa (Kim Động) đến làm trần thạch cao tại một ngôi nhà tại xã Dân Tiến (Khoái Châu) thì bị điện giật gây bỏng nặng. Ngay khi bị tai nạn, anh Thịnh được mọi người đưa vào Viện bỏng Lê Hữu Trác cấp cứu, nhưng do thương tổn quá nặng bởi điện cao thế nên người bị nạn đã phải cắt bỏ một phần của hai tay và một chân. Sau gần 1 tháng chữa trị, anh Thịnh được xuất viện, nhưng tình trạng sức khoẻ giảm sút trầm trọng. Gia đình anh Thịnh làm nghề nông, kinh tế khó khăn. Vợ chồng anh vừa sinh con nhỏ được 7 tháng. Tai nạn xảy ra không chỉ làm cho gia đình anh tốn rất nhiều tiền của để chữa chạy cho anh mà giờ đây người trụ cột của gia đình còn bị mất khả năng lao động, khiến cho kinh tế gia đình đã khó khăn nay càng khó khăn hơn…

Bên cạnh đó, việc giám sát về an toàn lao động cũng gần như bị thả nổi. Đối với các công trình xây dựng tư nhân thì lực lượng thanh tra xây dựng ở cấp phường, xã chỉ kiểm tra, xử lý những công trình xây dựng được cấp phép hay chưa được cấp phép, xây dựng có đúng phép quy định và có bảo đảm an toàn hành lang hay không… còn việc phá dỡ công trình cũ thì không có lực lượng nào kiểm tra, tuyệt nhiên không có sự kiểm tra, giám sát về công tác ATVSLĐ.

 Mặt khác, theo thống kê trên địa bàn tỉnh có hàng trăm làng nghề, trong đó nhiều làng nghề được công nhận danh hiệu làng nghề truyền thống. Hiện nay để tạo ra số lượng sản phẩm lớn, có chất lượng, nhiều cơ sở sản xuất đã áp dụng máy móc hiện đại vào sản xuất. Trong khi đó những điều kiện đi kèm để vận hành an toàn các thiết bị đó lại chưa được quan tâm đúng mức, điều này tiềm ẩn những nguy cơ về tai nạn đối với người lao động. Khảo sát tại một số làng nghề trên địa bàn tỉnh cho thấy, đa số người lao động tại các làng nghề đều không tham gia các chế độ bảo hiểm, không được tập huấn đầy đủ về an toàn lao động. Người sử dụng lao động và người lao động chỉ “hợp đồng miệng” làm việc theo công trình hoặc ngày công để giảm các chi phí về đào tạo, trang bị bảo hộ, bảo hiểm, nên khi xảy ra tai nạn, phần bồi thường của người sử dụng lao động chỉ trên cơ sở... tình cảm chứ không theo bất cứ quy định nào và đương nhiên vụ việc cũng không được báo cáo với các cơ quan chức năng. Trong khi đó, lực lượng chuyên trách công việc này lại quá mỏng, chỉ có vài cán bộ thuộc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, mỗi huyện, thành phố chỉ có một đến hai cán bộ chuyên trách…

Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và xã hội cho biết, nguyên nhân của các vụ tai nạn lao động là do thiết bị không bảo đảm an toàn; không có thiết bị an toàn; người lao động vi phạm các quy trình biện pháp làm việc an toàn, thiếu những kiến thức tối thiểu về an toàn lao động. Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Việc làm - An toàn lao động (Sở LĐ-TB&XH) cho rằng, việc doanh nghiệp vì lợi nhuận cắt giảm chi phí bảo hộ lao động khiến người lao động làm việc trong điều kiện thiếu an toàn, trong khi đó sự chủ quan, ý thức chấp hành kỷ luật lao động của một bộ phận người lao động còn kém khiến người lao động phải trả giá bằng sinh mạng của mình. Đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tai nạn lao động thương tâm. 

Trong nỗ lực góp phần hạn chế tai nạn lao động, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, ngay từ đầu năm, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ ATVSLĐ-PCCN cũng như Kế hoạch thực hiện Chương trình quốc gia về ATVSLĐ cả năm. Trong đó, chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền về bảo đảm ATVSLĐ, tập huấn công tác an toàn vệ sinh lao động cho các doanh nghiệp, tập huấn nâng cao năng lực quản lý nhà nước về công tác an toàn vệ sinh lao động cho cán bộ huyện, thành phố và các xã, phường thị trấn; thanh tra, kiểm tra đối với tất cả các doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Hiện nay, Sở đang xúc tiến việc tập huấn, kiểm tra công tác ATVSLĐ tại doanh nghiệp thuộc tất cả các lĩnh lực sản xuất, kinh doanh, đồng thời cấp phát hàng nghìn tờ rơi về bảo hộ lao động, ATVSLĐ cho các doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, để thực hiện tốt công tác ATVSLĐ, toàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ  cho đội ngũ cán bộ làm công tác này nhất là tại các doanh nghiệp. Các ngành, cơ quan, đoàn thể cần phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đặc biệt là quy định về bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh lao động; tăng cường công tác huấn luyện và yêu cầu các doanh nghiệp phải huấn luyện ATVSLĐ cho người lao động trước khi vào sản xuất kinh doanh. Cùng với đó, công tác kiểm tra chuyên ngành và liên ngành về ATVSLĐ, thanh tra và xử phạt đối với các trường hợp vi phạm cần được tăng cường.

Minh Huệ

 

 

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Chương trình Quốc gia về An toàn lao động - Vệ sinh lao động

Diễn tập cấp cứu nạn nhân TNLĐ tại KCN Phố Nối
Diễn tập cấp cứu nạn nhân TNLĐ tại KCN Phố Nối

 

 

Sơ cấp cứu bệnh nhân bị tai nạn lao động tại Mỹ Hào
Sơ cấp cứu bệnh nhân bị tai nạn lao động tại Mỹ Hào

 

Tập huánATVSLĐ tại Công ty cổ phần Alphanam (Văn Lâm)
Tập huấn ATVSLĐ tại Công ty cổ phần Alphanam (Văn Lâm)

 


Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)