Các ứng cử viên tổng thống Hàn Quốc chính thức bắt đầu cuộc đua

 

Ông Ahn Cheol-soo. (Nguồn: britannica.com)
Ông Ahn Cheol-soo. (Nguồn: britannica.com)
Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn các nguồn tin sở tại ngày 5/4 cho biết sau khi cựu Chủ tịch Đảng vì Nhân dân Ahn Cheol-soo chính thức trở thành đại diện của đảng ra tranh cử tổng thống, cuộc đua giành chiếc ghế tổng thống giữa ông Ahn và đối thủ nặng ký nhất là cựu Chủ tịch đảng Dân chủ đồng hành Moon Jae-in đã chính thức bắt đầu.
 
Phát biểu sau khi chính thức trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng, ông Ahn Cheol-soo cam kết sẽ nỗ lực trở thành một “Tổng thống của nhân dân và vì nhân dân.” Lịch trình đầu tiên của ông Ahn sau khi trở thành ứng cử viên tổng thống là tới viếng mộ các cố Tổng thống Hàn Quốc tại Nghĩa trang quốc gia Seoul vào sáng 5/4.
 
Ông Ahn khẳng định an ninh chính là nền tảng của quốc gia và tuyên bố sẽ bổ nhiệm vị trí Chánh Văn phòng an ninh quốc gia Phủ Tổng thống đầu tiên nếu ông trở thành Tổng thống.
 
Trong khi đó, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ đồng hành Moon Jae-in quyết định sẽ lập một Ủy ban trù bị bầu cử do Chủ tịch đảng này là bà Choo Mi-ae đứng đầu.
 
Cũng trong ngày 5/4, cựu Chủ tịch Ủy ban đối sách khẩn cấp đảng Dân chủ đồng hành Kim Jong-in cũng tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống. Ông Kim dự kiến sẽ xúc tiến thành lập một liên minh, đặt mục tiêu xây dựng một chính phủ đoàn kết, không phân biệt đảng phái.
 
Về các ứng cử viên tổng thống khác, ứng cử viên của đảng Hàn Quốc tự do Hong Jun-pyo đã quyết định ưu tiên trước mắt là lập Ủy ban trù bị bầu cử tại thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang nhằm lấy lòng cử tri tại khu vực này.
 
Ông Hong đã tới thăm ngôi nhà lúc sinh thời của cố Tổng thống Park Chung-hee, bố của cựu Tổng thống Park Geun-hye, và thăm chợ Seomun, chợ đầu mối lớn nhất ở Daegu, thể hiện lập trường bảo thủ rõ nét.
 
Phát biểu trong một sự kiện ngày 5/4 tại Seoul, ông Hong cam kết sẽ sớm đưa ra các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nếu đắc cử tổng thống. Cùng ngày, ông Hong đã tới Busan và có các hoạt động vận động tranh cử tại khu vực tỉnh Nam Gyeongsang.
 
Ứng cử viên tổng thống của đảng Chính nghĩa Yoo Seung-min chiều 5/4 đã tổ chức lễ ra mắt Ủy ban trù bị bầu cử.
 
Trong khi ứng cử viên đại diện tranh cử tổng thống của đảng Công lý Sim Sang-jung chiều cùng ngày đã tới thăm thành phố Mokpo, tỉnh Nam Jeolla và có bài phát biểu trước cử tri địa phương. Bà Sim cam kết sẽ tạo lập một chính phủ đoàn kết, ổn định về chính trị./.
 
http://www.vietnamplus.vn/cac-ung-cu-vien-tong-thong-han-quoc-chinh-thuc-bat-dau-cuoc-dua/439659.vnp
 
;