Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án vụ thử tên lửa của Triều Tiên

 

Tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan, còn được gọi là tên lửa Hwasong-10, được phóng từ một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan, còn được gọi là tên lửa Hwasong-10, được phóng từ một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 6/4 đã ra tuyên bố kịch liệt lên án vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên, đồng thời gọi đây là hành động "trắng trợn và khiêu khích", vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc.
 
Các thành viên của Hội đồng Bảo an "bày tỏ quan ngại sâu sắc" trước động thái mà họ cho là gây bất ổn nghiêm trọng tới an ninh của khu vực. Cơ quan quyền lực nhất Liên hợp quốc khẳng định sẽ giám sát chặt chẽ các diễn biến tại Triều Tiên và "sẽ áp dụng thêm nhiều biện pháp mạnh hơn," song không cho biết chi tiết đó có thể là những biện pháp gì.
 
Ngày 5/4, Bình Nhưỡng đã phóng thử một tên lửa đạn đạo từ bờ phía Đông ra biển, một ngày trước khi diễn ra cuộc gặp thượng định giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. 
 
Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, tên lửa đạn đạo tầm trung KN-15 đã bay được khoảng 60 km. Bình Nhưỡng đang nỗ lực phát triển tên lửa tầm xa mang đầu đạn hạt nhân có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ. Cho tới nay, Triều Tiên đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân, riêng năm ngoái là 2 vụ. Liên hợp quốc đã ra nhiều nghị quyết cấm Triều Tiên phát triển công nghệ hạt nhân và tên lửa.
 
Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ có chuyến thăm đầu tiên tới trụ sở Liên hợp quốc vào ngày 28/4 để chủ trì một phiên họp của Hội đồng Bảo an về vấn đề Triều Tiên. Trong tháng 4, Mỹ giữ chức chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và đây là cơ hội để chính quyền Trump thể hiện những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình. Cho đến nay, Hội đồng Bảo an đã áp đặt tổng cộng 6 nghị quyết trừng phạt đối với Triều Tiên - riêng trong năm 2016 đã thông qua 2 nghị quyết nhằm gia tăng áp lực lên Bình Nhưỡng bằng cách khiến nước này mất đi những nguồn thu ngoại tệ thiết yếu.
 
Trong khi đó, các nguồn tin quốc phòng Hàn Quốc ngày 6/4 cho biết nước này đã thử thành công một tên lửa đạn đạo mới với tầm bắn 800km, có khả năng vươn tới bất kỳ nơi nào ở Triều Tiên. Đây được coi là một lời cảnh báo mạnh mẽ khác từ phía Seoul dành cho Bình Nhưỡng. Hãng thông tấn Yonhap dẫn một nguồn thạo tin cho biết một vụ thử tên lửa đạn đạo loại Hyun-moo, có tầm bắn 800 km đã được tiến hành tại bãi thử Anheung của Cơ quan Phát triển Quốc phòng (ADD) thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc./.
 
http://www.vietnamplus.vn/hoi-dong-bao-an-lien-hop-quoc-len-an-vu-thu-ten-lua-cua-trieu-tien/439793.vnp
 
;