Philippines mở rộng chiến dịch giải cứu con tin người Việt Nam

Trong một nỗ lực nhằm giải cứu các con tin nước ngoài, trong đó có 3 con tin người Việt Nam, bị giam giữ trên đảo Jolo, tỉnh Sulu, miền Nam Philippines, các binh sĩ Philippines đã tiêu diệt hơn 10 tay súng thuộc nhóm phiến quân Abu Sayyaf có liên hệ với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.
Ngày 3/4, Chỉ huy Bộ Tư lệnh vùng Tây Mindanao, Thiếu tướng Carlito Galvez cho biết 32 binh sĩ Philippines đã bị thương trong cuộc tấn công trước đó một ngày vào nơi ẩn náu của nhóm Abu Sayyaf ở thị trấn Talipao, thuộc tỉnh Sulu, nơi được cho là đang giam giữ 6 con tin người Việt Nam. 
Một trong những con tin người Malaysia được lực lượng an ninh Philippines giải cứu ngày 23/3. Ảnh:EPA/TTXVN
Một trong những con tin người Malaysia được lực lượng an ninh Philippines giải cứu ngày 23/3. Ảnh:EPA/TTXVN
Các binh sĩ Philippines đã giao tranh trong hơn 1 giờ đồng hồ với khoảng 100 phiến quân Abu Sayyaf do tên Radullan Sahiron cầm đầu. Tên Sahiron là một thủ lĩnh vũ trang đang bị Bộ Ngoại giao Mỹ truy nã với giải thưởng lên tới 1 triệu USD. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin về số phận của các con tin người Việt Nam trên.
Lực lượng phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf thành lập trong thập kỷ 1990 của thế kỷ trước, hiện gồm khoảng 400 tay súng hoạt động ở miền Nam Philippines, khét tiếng với những vụ bắt cóc tống tiền, đánh bom và hành quyết con tin. Nhóm này đang bắt giữ hơn 20 người trên đảo Jolo. Tháng 2 vừa qua, nhóm Abu Sayyaf đã hành quyết một công dân người Đức khi yêu cầu tiền chuộc của chúng không được đáp ứng. 
 
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra lệnh cho quân đội tiến hành tấn công tổng lực nhằm vào nhóm phiến quân Abu Sayyaf hiện đang hoạt động chủ yếu ở vùng sâu các tỉnh Sulu và Basilan, miền Nam nước này. Cũng trong tháng 2, các binh sĩ Philippines đã giải cứu 5 người Malaysia trên đảo Jolo và 2 thủy thủ Philippines gần đảo Basilan từ tay lực lượng Abu Sayyaf.
 
Theo TTXVN/Tin Tức
 
;