Philippines tìm cách giải quyết vấn đề Biển Đông tại hội nghị ASEAN

 

Quyền Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Quyền Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo. (Nguồn: EPA/TTXVN)
SCMP đưa tin Quyền Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo cho biết Manila sẽ thúc đẩy việc xây dựng và hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC) tại hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sắp tới.
 
Tại hội nghị này, Philippines sẽ tìm kiếm các cách thức giải quyết căng thẳng tại các khu vực tranh chấp trên Biển Đông, sau nhiều năm tranh cãi với Bắc Kinh về vấn đề này.
 
Quyền Ngoại trưởng Philippines cũng cho biết với tư cách chủ tịch luân phiên của ASEAN, nước này sẽ tập trung phác thảo bộ khung cho COC để kiềm chế căng thẳng lãnh hải. Ông cũng hy vọng COC sẽ được hoàn tất vào tháng tới.
 
Ông Manalo khẳng định: “Chúng tôi sẽ nỗ lực nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải thiện hoặc ít nhất giải quyết căng thẳng và tranh chấp một cách hòa bình, thông qua các biện pháp ngoại giao. Chúng tôi hiểu rằng các bất đồng còn tồn tại, nhưng không có nghĩa toàn bộ mối quan hệ sẽ bị ảnh hưởng vì điều đó, bởi chúng tôi vẫn có các mối quan hệ kinh tế và giao lưu nhân dân tốt đẹp.”
 
Nhà lãnh đạo Philippines cũng cho biết một cơ chế tham vấn song phương mới trong vấn đề biển Đông sẽ được triển khai vào tháng Năm tới, và là lần đầu tiên họp tại Bắc Kinh.
 
Ông Manado nói: “Hai bên sẽ thảo luận các vấn đề kỹ thuật nhưng ở tầm cấp cao về chính trị. Đây là cuộc họp giữa lãnh đạo hai nước. Đây sẽ là cơ hội rất tốt cho cả chúng tôi và phía Trung Quốc để nêu lên vấn đề. Chúng ta có thể cùng thảo luận trực tiếp trong bầu không khí mà các bất đồng được giải quyết một cách hòa bình.”
 
Trong những năm gần đây, căng thẳng trên biển Đông luôn là vấn đề chi phối các hội nghị ASEAN./.
 
http://www.vietnamplus.vn/philippines-tim-cach-giai-quyet-van-de-bien-dong-tai-hoi-nghi-asean/443053.vnp
;