Mỹ cảnh báo sẽ trừng phạt Trung Quốc nếu không ngăn tên lửa Triều Tiên

 

Ngoại trưởng Rex Tillerson (giữa) tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ở New York, Mỹ ngày 28/4. (Nguồn: THX/TTXVN)
Ngoại trưởng Rex Tillerson (giữa) tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ở New York, Mỹ ngày 28/4. (Nguồn: THX/TTXVN)
AFP đưa tin ngày 3/5, Mỹ cũng bày tỏ hy vọng phối hợp với Trung Quốc nhằm ngăn chặn chương trình tên lửa của Triều Tiên, nhưng cảnh báo rằng nếu điều này thất bại thì Washington có thể phải sử dụng đến các biện pháp trừng phạt.
 
Trong bài phát biểu trước các quan chức, nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Rex Tillerson đã đề cập đến "những biện pháp trừng phạt nước thứ ba," cảnh báo rằng những công ty Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng do làm ăn với Bình Nhưỡng.
 
Theo ông Tillerson, Trung Quốc đã tái khẳng định một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa nhưng Washington sẽ kiểm nghiệm sự cam kết của Bắc Kinh trong việc hỗ trợ kiềm chế nước láng giềng Triều Tiên.
 
Ngoài ra, ông Tillerson lưu ý rằng Washington sẽ kêu gọi các cường quốc thế giới thực hiện đầy đủ những biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng vì "không một ai từng thực hiện đầy đủ" chúng. 
 
Trước đó, Trung Quốc đã tán thành các biện pháp trừng phạt nhằm vào chương trình hạt nhân của Triều Tiên, nhưng các nhà quan sát Mỹ tin rằng các ngân hàng Trung Quốc vẫn đang tiếp tục giúp Bình Nhưỡng tiếp cận thị trường tài chính quốc tế./.
 
http://www.vietnamplus.vn/my-canh-bao-se-trung-phat-trung-quoc-neu-khong-ngan-ten-lua-trieu-tien/444456.vnp
 
;