Triều Tiên kêu gọi chính phủ mới của Hàn Quốc đối thoại

 

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)
Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)
Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Triều Tiên ngày 11/5 đã kêu gọi chính phủ mới của Hàn Quốc chấm dứt các chính sách đối đầu, trong đó có các cuộc tập trận chung với Mỹ, trong bối cảnh chính trị gia theo đường lối tự do Moon Jae-in vừa tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc.
 
Một bài viết của nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, được trích dẫn nhấn mạnh: "Hai miền Triều Tiên cần tôn trọng nhau và mở ra một chương mới để tiến lên theo hướng cải thiện mối quan hệ giữa hai bên và thống nhất Bán đảo Triều Tiên... Triều Tiên và Hàn Quốc nên tìm kiếm đối thoại và thương lượng ở nhiều cấp độ."
 
Ngoài ra, bài báo còn kêu gọi phía Hàn Quốc cấm các nhà hoạt động thả truyền đơn chống Triều Tiên qua biên giới giữa hai miền, đồng thời nêu rõ cần phải làm dịu tình trạng căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên, áp dụng các biện pháp nhằm giảm nguy cơ nổ ra xung đột gần biên giới trên bộ cũng như tại các vùng biển phía Tây.
 
Nhiều người kỳ vọng ông Moon sẽ tìm cách can dự với Triều Tiên nhằm cải thiện mối quan hệ song phương. Trong chiến dịch tranh cử, ông Moon cũng đã cam kết tìm kiếm cách tiếp cận là thúc đẩy việc phi hạt nhân hóa và đối thoại với Triều Tiên./.
 
http://www.vietnamplus.vn/trieu-tien-keu-goi-chinh-phu-moi-cua-han-quoc-doi-thoai/445599.vnp
 
;