Chủ tịch Tập Cận Bình: Trung-Mỹ cần là đối tác chứ không phải đối thủ

10:04, 10/11/2017

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và người đồng cấp Mỹ Donald Trump (trái) tại lễ đón ở Bắc Kinh ngày 9/11. (Nguồn: THX/TTXVN)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và người đồng cấp Mỹ Donald Trump (trái) tại lễ đón ở Bắc Kinh ngày 9/11. (Nguồn: THX/TTXVN)
Ngày 9/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh nước này và Mỹ cần phải là các đối tác chứ không phải là đối thủ, và hai nước có thể cùng mang lại những điều tốt đẹp cho nhau và toàn thế giới. 
 
Phát biểu khi chủ trì một bữa ăn tối với Tổng thống Mỹ Donald Trump (Đô-nan Trăm) tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh ông tin tưởng rằng những thách thức trong quan hệ song phương là hữu hạn, nhưng tiềm năng là vô hạn, đồng thời cho biết Tổng thống Trump đã đồng ý về điểm này. 
 
Ông Tập Cận Bình nói: "Trung Quốc và Mỹ giờ đây đã phát triển thành một cộng đồng quan hệ sâu sắc với nhau, và có các lợi ích được chia sẻ. Hai nước đang chia sẻ các lợi ích nhiều hơn, rộng hơn, và lớn hơn, cũng như có trách nhiệm nặng nề hơn trong việc bảo vệ hòa bình thế giới và thúc đẩy phát triển chung." 
 
Về phần mình, Tổng thống Trump bày tỏ tin tưởng rằng hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ đem lại lợi ích cho hai bên, cũng như đem lại hòa bình, thịnh vượng và an ninh cho thế giới. 
 
Trước đó, tại cuộc hội kiến Tổng thống Trump đang ở thăm Trung Quốc ngày 9/11, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi Mỹ và Trung Quốc nên mở cửa hơn nữa và tạo ra môi trường kinh doanh công bằng cho các công ty của nhau. 
 
Trong khi đó, Tổng thống Trump nhận định "Trung Quốc đang giúp Mỹ rất nhiều" trong việc ngăn chặn mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. 
 
Ông cũng nhận xét tích cực về kết quả chuyến thăm, bày tỏ hy vọng hai nước có thể phối hợp chặt chẽ để giải quyết các thách thức, thúc đẩy các quan hệ kinh tế công bằng và cân bằng./.
 
https://www.vietnamplus.vn/chu-tich-tap-can-binh-trungmy-can-la-doi-tac-chu-khong-phai-doi-thu/474675.vnp

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)