Israel dọa tấn công Syria nếu cho phép Iran lập căn cứ quân sự

 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AP)
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AP)
Tờ The World Street ngày 4/12 dẫn lời các quan chức Israel cho biết, Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu đã đe dọa Tổng thống Syria Bashar Al-Assad rằng Israel sẽ tấn công vào Syria nếu Damascus cho phép Iran thiết lập các căn cứ quân sự tại quốc gia Arab này. 
 
Theo tờ báo trên, Thủ tướng Netanyahu mới đây đã gửi một bức thư cho nhà lãnh đạo Syria để đưa ra lời đe dọa trên. Tuy nhiên, bức thư đến tay ông Assad trước hôm 2/12, khi một số hãng truyền thông đưa tin rằng khu quân sự do Iran kiểm soát nằm gần Damascus đã hứng chịu một cuộc tấn công nghi do Israel thực hiện. 
 
Ban lãnh đạo của Israel, bao gồm cả Thủ tướng Netanyahu cũng như nhà chức trách tại Damascus, chưa đưa ra bình luận về thông tin liên quan đến vụ tấn công này. Cũng theo tờ báo, cảnh báo của ông Netanyahu có thể hàm ý rằng Israel sẵn sàng từ bỏ lập trường trung lập trong cuộc chiến kéo dài tại Syria. 
 
Trước đó, ngay sau vụ tấn công được cho là do Israel tiến hành nhằm vào khu quân sự do Iran kiểm soát tại Syria, Thủ tướng Netanyahu đã tuyên bố rằng Israel sẽ không cho phép Iran hiện diện quân sự tại Syria hay sở hữu vũ khí hạt nhân. 
 
Phát biểu trong một thông điệp bằng video đăng tải trên Facebook hôm 2/12, Thủ tướng Netanyahu nêu rõ: "Để tôi nhắc lại chính sách của Israel. Chúng tôi sẽ không cho phép một chính quyền luôn có mưu đồ hủy diệt nhà nước Do Thái có được vũ khí hạt nhân. Chúng tôi sẽ không để cho chính quyền này hiện diện quân sự tại Syria bởi vì họ tìm cách thực hiện mục đích mục đích rõ ràng là xóa bỏ nhà nước của chúng tôi." 
 
Theo truyền thông, một cứ điểm quân sự tại Syria đã hứng chịu một vụ tấn công bằng tên lửa vào hôm 1/12. Theo một số thông tin, mục tiêu này là một căn cứ của Iran và một số binh sĩ Iran có thể đã bị thương trong vụ tấn công được cho là do Israel tiến hành./.
 
https://www.vietnamplus.vn/israel-doa-tan-cong-syria-neu-cho-phep-iran-lap-can-cu-quan-su/478211.vnp
 
;