Palestine kêu gọi sự bảo vệ của quốc tế

Theo Tân Hoa xã, chính quyền Palestine vừa kêu gọi sự bảo vệ của quốc tế đối với người dân nước này trước "tình hình chiếm đóng liên tục leo thang".
Người biểu tình Palestine ném đá vào binh sĩ Israel tại thành phố Nablus, Khu Bờ Tây ngày 10/12. Ảnh: THX/ TTXVN
Người biểu tình Palestine ném đá vào binh sĩ Israel tại thành phố Nablus, Khu Bờ Tây ngày 10/12. Ảnh: THX/ TTXVN
Trong thông cáo báo chí ngày 14/12, người phát ngôn Chính phủ Palestine Yousef Al-Mahmoud đã lên án "cuộc tấn công vào thánh đường Al-Aqsa do các nhóm Do Thái gây ra" ngoài các cuộc đột kích trong 24 giờ qua của các lực lượng Israel vào hai khuôn viên trường đại học tại khu Bờ Tây, nơi họ đã bắt giữ 16 công dân Palestine, cũng như thu giữ nhiều tài liệu và sách vở. Ông Al-Mahmoud coi các hành động như vậy của phía Israel là "sự vi phạm trắng trợn những quy định, hệ thống và luật pháp quốc tế".
 
  Trong khi đó, Thủ tướng Palestine Ismail Haniyeh khẳng định quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đã châm ngoi cho "một cuộc khởi nghĩa mới của người Palestine".
 
  Thủ tướng Haniyeh nhấn mạnh thêm rằng Palestine mong muốn "xây dựng những liên minh mạnh mẽ ở tầm khu vực. Cuộc chiến tại Jerusalem không phải là cuộc chiến đơn độc của nhân dân Palestine mà là cuộc chiến của đất nước", đồng thời kêu gọi đẩy mạnh tiến trình hòa giải dân tộc.
 
       
Trước đó, cùng ngày, quân đội Israel đã tiến hành một loạt vụ không kích nhằm vào các cơ sở của phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine ở Dải Gaza, chỉ vài giờ sau khi hệ thống phòng không của Israel chặn 2 tên lửa phóng từ vùng lãnh thổ này. Quân đội Israel cũng tuyên bố sẽ đóng các cửa khẩu biên giới giữa nước này và Dải Gaza từ ngày 14/12, gồm cửa khẩu Kerem Shalom dành cho vận chuyển hàng hóa và cửa khẩu Erez cho người qua lại. Phía Israel cho biết việc đóng cửa khẩu được thực hiện do "những sự kiện an ninh và phù hợp với những đánh giá an ninh", nhưng không cho biết việc đóng các cửa khẩu này sẽ kéo dài bao lâu.
 
Căng thẳng giữa Israel và Palestine tăng cao sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/11 vừa qua tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và sẽ chuyển Đại sứ quán Mỹ về thành phố này. Quyết định này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ tại các vùng lãnh thổ Palestine và các nước Arab cũng như sự chỉ trích của nhiều nước khác trên thế giới, gây lo ngại sẽ hủy hoại tiến trình đàm phán hòa bình giữa Israel và Palesine cũng như đe dọa an ninh khu vực. Trong tuần qua, hơn 10 tên lửa đã bắn vào lãnh thổ Israel.
 
Theo TTXVN
 
;