Phương Tây nghi ngờ quân đội Nga 'lấn sân' lĩnh vực ngoại giao

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong thời gian gần đây đã xuất hiện tại nhiều địa điểm hải ngoại, từ Syria cho tới Qatar, điều này khiến phương Tây nhìn nhận như dấu hiệu về tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của quân sự trong ngoại giao Moskva.
Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin, trong vài tháng qua, Bộ trưởng Shoigu đã có cuộc gặp với Tổng thống Syria tại Damascus, trao đổi cùng Thủ tướng Israel tại Tel Aviv và diện kiến Quốc vương Qatar tại Doha.
 
Các hoạt động của Bộ trưởng Quốc phòng Nga trong lĩnh vực được coi dành riêng cho Ngoại trưởng đang khiến phương Tây "để mắt" bởi nghi thức ngoại giao nghiêm ngặt thường "khoanh vùng" các bộ trưởng làm việc trực tiếp với người đồng cấp quốc gia họ đến thăm.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu và Tổng thống Putin (phải) trong một sự kiện. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu và Tổng thống Putin (phải) trong một sự kiện. Ảnh: Reuters
Điều khác khiến phương Tây chú ý là sự hiện diện của Bộ trưởng Shoigu tại Syria-đất nước được Nga hỗ trợ đánh đuổi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Trong năm nay, Bộ trưởng Shoigu đã đến Damascus 2 lần. 
 
Gần đây nhất, ông Shoigu đã song hành cùng Tổng thống Vladimir Putin trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nga tới Syria ngày 11/12 để gặp người đồng cấp Bashar al-Assad đồng thời tuyên bố rút quân khỏi đất nước Trung Đông này sau khi nhiệm vụ đánh đuổi IS hoàn thành. Về phần Ngoại trưởng Sergei Lavrov, ông đã không hề đặt chân đến Syria trong năm 2017 này.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu đã cống hiến nhiều trong nỗ lực ngoại giao để đem lại hòa bình cho Syria. Ông từng đề cập tới tầm quan trọng của việc soạn thảo hiến pháp mới cho Syria, gặp gỡ đặc phái viên của Liên hợp quốc về Syria và trao đổi với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng Quốc Vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani về tình hình tại Syria.
 
Reuters dẫn nguồn từ một quan chức phương Tây có mối liên hệ trực tiếp với các Bộ Quốc phòng và Ngoại giao cho biết, giữa quân đội Nga và Damascus có một "sự tin tưởng song phương mạnh mẽ” 
 
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với Syria khi hỗ trợ tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình tại Kazakhstan. Reuters đánh giá Tổng thống Putin vẫn luôn tôn trọng và tin tưởng Ngoại trưởng Lavrov. Nhưng nỗ lực của ông Lavrov bao gồm đảm bảo về một thỏa thuận Nga-Mỹ hợp tác trong vấn đề Syria và điều này được Reuters cho là minh chứng cho điểm khác biệt giữa Bộ Ngoại giao và Quốc phòng của quốc gia này.
 
Một sự kiện khác là vào năm 2015 khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ cường kích Sukhoi Su-24 của Nga gần khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. Phản ứng của Bộ Quốc phòng Nga đối với vụ việc được cho đanh thép hơn so với với lời lẽ từ các nhà ngoại giao quốc gia này.
 
Hiện nay Điện Kremlin, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nga đều không phản hồi yêu cầu của Reuters phát biểu về nội dung mà hãng thông tấn này đưa ra.
 
Reuters đánh giá Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu là nhân vật rất trung thành với Tổng thống Nga Vladimir Putin và tuy không liên quan tới đảng phái chính trị nào nhưng ông được người dân bình chọn là một trong 5 ứng cử viên hàng đầu cho chức vụ Tổng thống. Ngoài ra tỉ lệ tín nhiệm của Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu cũng khá cao, có thời điểm chỉ đứng sau Tổng thống Putin.
 
Theo TTXVN
;